CEO Chobani gia nhập câu lạc bộ từ thiện của Warren Buffett

01/06/2015 11:52 AM | Nhân vật

CEO Chobani Hamdi Ulukaya mới đây cho biết ông sẽ tham gia cùng một số cá nhân giàu nhất thế giới trong cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình, vốn được ước tính khoảng 1,41 tỷ USD.

Người sáng lập kiêm CEO tập đoàn Chobani Hamdi Ulukaya mới đây cho biết ông sẽ tham gia cùng một số cá nhân giàu nhất thế giới trong cam kết cho đi ít nhất một nửa tài sản của mình, vốn được ước tính khoảng 1,41 tỷ USD.

Tỷ phú người Thổ Nhĩ Kỳ này cam kế sẽ đóng góp vào quỹ The Giving Pledge, tổ chức do CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett và nhà người sáng lập Microsoft Bill Gates lập nên. Quỹ này đang nỗ lực kêu gọi các tỷ phú thể giới cam kết cho đi hơn một nửa tài sản của mình trong suốt cuộc đời hoặc trong di chúc của họ cho cộng đồng.

The Giving Pledge ghi nhận sự cam kết là một "cam kết đạo đức", chứ không phải là một hợp đồng pháp lý. Quỹ này kêu gọi các tỷ phú đưa ra những cam kết công khai và hy vọng sẽ tạo ra những cuộc trò chuyện về hoạt động từ thiện.

Trong một cuộc phỏng vấn mới đây, Ulukaya cho biết ông có kế hoạch để dành những nỗ lực từ thiện của mình để giúp đỡ những người tị nạn trên thế giới. Ông cho biết mình đã thiết lập một trang web cho tổ chức có tên gọi là Tent, sẽ được tài trợ theo thời gian. Ông cho biết các hoạt động Tent sẽ bao gồm việc nâng cao nhận thức về tình hình người tị nạn và giúp hỗ trợ về các vấn đề như giáo dục và chăm sóc sức khỏe.

Doanh nhân 43 tuổi này từng quyên góp 2 triệu USD cho những người tị nạn chạy trốn khỏi tình trạng bạo lực tại quê hương của ông, với sự đóng góp ban đầu dành cho Cao ủy Liên Hợp Quốc về người tị nạn. Vào thời điểm đó, ông nói rằng ông muốn mang đến sự chú ý cho những người bị bắt trong cuộc chiến dọc theo biên giới Iraq và Syria với Thổ Nhĩ Kỳ, một khu vực mục tiêu của nhà nước hồi giáo IS.

Trong một bản dự thảo tuyên bố của mình, Ulukaya cho biết ông đã được truyền cảm hứng khi thấy mẹ mình làm từ thiện với tư tưởng "mang đến cho những người cần nó" và rằng ông đã luôn có kế hoạch tặng hầu hết những gì mình có.

Ulukaya cho biết ông bị thu hút bởi The Giving Pledge vì ý tưởng này có thể khai thác các kiến ​​thức của các nhà hảo tâm khác. Trong nhóm The Giving Pledge cũng có những tỷ phú cam kết từ thiện khác như Elon Musk, CEO Facebook Mark Zuckerberg và ông trùm dầu mỏ T. Boone Pickens.

Một đại diện cho The Giving Pledge không cho biết khi nào giá trị tài sản cam kết dành cho từ thiện của năm nay được công bố.

Ban đầu, Ulukaya nói Tent sẽ được đặt trong văn phòng Chobani tại thành phố New York. Ông bác bỏ quan điểm cho rằng việc làm này sẽ lấy đi từ thời gian của ông tại Chobani, cũng như nhấn mạnh những hoạt động từ thiện của ông cho đến nay không ảnh hưởng gì đến trách nhiệm của ông trong công việc.

"Tôi có đủ thời gian để làm tất cả. Tôi không tin rằng bạn cần phải rời khỏi doanh nghiệp của bạn để làm xã hội tốt," ông nói.

Từ khi thành lập vào năm 2007, Chobani đã giúp gia tăng sự phổ biến của Hy Lạp vốn có nhiều sữa, protein hơn sữa chua truyền thống trong các siêu thị. Gần đây Chobani phải đối mặt với sự cạnh tranh khó khăn hơn từ các công ty lớn như General Mills khi công ty này tích cực đẩy mạnh sản xuất dòng sữa chua Hy Lạp Yoplait.

Năm ngoái, Chobani cho biết nhận được khoản bảo đảm 750 triệu USD tài trợ từ công ty cổ phần tư nhân TPG Capital khi nó đã phải đối mặt với một cuộc khủng hoảng tiền mặt. Tạp chí The Wall Street Journal trong tuần trước cho biết Chobani dự kiến ​​sẽ có một CEO mới trong những tháng tới như một phần của thỏa thuận với TPG. Nhưng Ulukaya cho biết ông không có kế hoạch sớm rời khỏi vị trí này.

Forbes ước tính tài sản Ulukaya có giá trị khoảng 1,4 tỷ USD trong năm nay. Ulukaya đã ly hôn không có con.

Thảo Nguyên

Theo Abc News

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Việt Nam thử nghiệm vắc-xin Covid-19 trên người từ ngày 10-12

Việt Nam dự kiến sẽ thử nghiệm vắc-in Covid-19 trên người tình nguyện từ ngày 10-12 tới.

'Cặp bài trùng' Ngọc Trinh - Vũ Khắc Tiệp kinh doanh ra sao?

Bên cạnh là những tên tuổi lớn của showbiz Việt, Ngọc Trinh và ông bầu Vũ Khắc Tiệp cũng rất tích cực trong các hoạt động kinh doanh.

Cách Walmart sử dụng tâm lý học để trở thành nhà bán lẻ lớn nhất thế giới

Cách tiếp cận của Walmart khoa học chứ không phải tự nhiên bạn nghĩ.

Founder GotIt - Hùng Trần tiết lộ bí quyết tuyển người tài: Tự sai thải mình khỏi những việc đang làm!

Theo anh, khi công ty bắt đầu bước vào giai đoạn tăng trưởng thì một trong những nhiệm vụ chính - gần như là duy nhất của người founder, là đi tìm và đưa những người giỏi nhất về công ty của mình.

Đọc thêm