Bill Gates và Warren Buffett: Tình bạn đến từ làm từ thiện

11/05/2015 11:02 AM | Nhân vật

Họ đã thực hiện nhiều hoạt động cải thiện các vấn đề xã hội toàn cầu như đói, nghèo, HIV và kế hoạch hóa gia đình.

Bill Gates và Warren Buffett: Tình bạn đến từ làm từ thiện

Bill, Melinda Gates và Warren Buffett đã tích lũy được khối tài sản khổng lồ mà họ đang quyết tâm chuyển sang cho quỹ Bill và Melinda Gates Foundation.

Từ khi gia nhập vào năm 2006 khi Buffett cam kết dành phần lớn tài sản của mình cho quỹ này, bộ ba nhân vật nổi tiếng này đã thực hiện nhiều hoạt động cải thiện các vấn đề xã hội toàn cầu như đói, nghèo, HIV và kế hoạch hóa gia đình.

"Điều này thật phi thường đúng như việc chúng tôi đã học được rất nhiều thứ, khi chúng tôi đã xây dựng quy mô của quỹ thế nhưng đã nhận được gấp đôi con số này, trong những lĩnh vực như nông nghiệp và sốt rét qua thời gian,” nhà sáng lập Microsoft đồng thời là chủ tịch Gates Foundation-Bill Gates cho biết.

"Chúng tôi có những tham vọng không thể tin nổi," biểu tượng công nghệ trả lời trong một chương trình phỏng vấn của trang CNBC.

CEO Berkshire Hathaway Warren Buffett đã quyên góp gần 185 triệu cổ phiếu hạng B của Berkshire cho quỹ với giá trị thị trường khoảng 15,1 tỷ USD, và có kế hoạch dành ra món quà hàng năm trong suốt cuộc đời mình với việc từ thiện.

"Với tôi, câu chuyện bắt đầu vào 05 tháng 7 năm 1991, và Bill đã miễn cưỡng đến gặp tôi, nhưng chúng tôi đã nhanh chóng gạt đi cảm giác này ", Buffett nói. "Và kể từ đó chúng tôi có rất nhiều quãng thời gian tốt đẹp. "

Warren Buffett, Melinda và Bill Gates thảo luận về hoạt động từ thiện.

Warren Buffett, Melinda và Bill Gates thảo luận về hoạt động từ thiện.

Đồng chủ tịch quỹ Gates Foundation, Melinda Gates nói: “Có điều này khá hài hước. Tôi trêu chọc Bill rằngđó là điểm đến trong cuộc sống của chúng tôi, giống như Omaha luôn nằm trên đường đến hoặc đi từ Bờ Tây. Vì thế tôi thường trêu Bill rằng anh ấy rẽ qua Omaha nhiều hơn để thăm Warren.”

Ngay cả với các nguồn lực lớn và các mối quan hệ từ vị trí cao của họ, việc cố gắng thay đổi thế giới là điều không dễ dàng. Trong thực tế, một trong những sáng kiến ​​cụ thể đã có một khởi đầu khá nan giải.

Hai năm trước đây, Melinda đã bắt đầu một dự án để cung cấp cho phụ nữ ở các nước phát tiếp cận giáo dục để tránh thai và kế hoạch hóa gia đình. Sáng kiến ​​này đã gây tranh cãi ở Mỹ, nhưng Melinda tin vào "giáo dục cho họ [những phụ nữ] và sau đó cho phép họ đưa ra quyết định cho bản thân mình bởi vì, nếu họ thể quyết định không gian, thời gian sinh con, những người phụ nữ có sức khỏe hơn, cũng như với những đứa trẻ."

Theo Gates Foundation, có hơn 220 triệu phụ nữ ở các nước đang phát triển, những người không muốn có thai nhưng không được tiếp cận để kiểm soát sinh đẻ. Quỹ này hiện đã phân bổ 560 triệu USD vào việc giải quyết điều này, cùng với mục tiêu cung cấp việc tiếp cận tới 120 triệu phụ nữ và bé gái vào năm 2020.

Đó là một dự án mà Buffett nghĩ cần lấy hết can đảm để làm và có thể thay đổi thế giới.

Một cách khác họ đang thay đổi thế giới là thông qua sáng kiến. Một dự án tâm huyết của Bill trong những thách thức của quỹ này, lấy ý tưởng từ các nhà khoa học giỏi nhất thế giới để giải quyết các vấn đề có ảnh hưởng đến những người nghèo nhất thế giới. Trong 10 năm, nó đã trao 1.689 khoản tài trợ.

Những thứ thách mà Bill Gates yêu thích là gì?

"Một trong số đó chính là thứ mà phần lớn chúng ta sử dụng đến- bao cao su, nhưng chúng tôi tìm kiếm ý tưởng cho loại bao cao su mới bớt cảm giác không hấp dẫn,” Gates nói.

"Tôi nhớ có một lần, khá sớm sau khi chúng tôi [Bill và Warren] gặp nhau, quỹ Buffett Foundation đã bị cáo buộc tài trợ cho một loại bao cao su có hương anh đào và nó khiến họ khá xấu hổ.”

Nhà hiền triết xứ Omaha từng phản đối ý tưởng đến một mức độ nhất định.

"Không bao giờ nên làm điều đó. Nó nên là hương dâu!" Buffett nói.

>> Khí phách doanh nhân của Warren Buffett

Thảo Nguyên

Nguyễn Thu Thúy

Theo CNBC

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PVcomBank chính thức lên tiếng về vụ 52 tỷ đồng tiền tiết kiệm của khách hàng

Ngân hàng TMCP Đại Chúng Việt Nam (PVcomBank) vừa chính thức lên tiếng liên quan đến ông Đặng Nghĩa Toàn và bà Tạ Thị Thu Trang gửi đơn thư khiếu nại về việc PVcomBank chưa giải tỏa sổ tiết kiệm mà ông Toàn và bà Trang gửi tại Ngân hàng.

Đất Xanh Group lỗ ròng 432 tỷ đồng năm 2020, giá cổ phiếu vẫn tăng "dựng đứng"

Doanh thu Đất Xanh năm nay giảm khoảng 50% so với năm trước, đồng thời báo lỗ lớn. Công ty cho biết, nguyên nhân là do chưa kịp ghi nhận doanh thu và lợi nhuận từ các dự án do công ty làm chủ đầu tư đã triển khai bán hàng thành công.

Mỗi tuần một chuyên gia

Chuyên gia "sửa chữa" hôn nhân Hoàng Anh Tú: "Đàn ông vì ĐỊNH KIẾN nên hôn nhân do phụ nữ ĐỊNH ĐOẠT"

"Tài sản lớn nhất của hôn nhân không phải là những năm tháng mà chúng ta đã đi qua, không phải là tài sản chúng ta đang có, không phải là những đứa con mà chúng ta đã đẻ ra. Mà nó nằm ở tương lai của chúng ta, ở ngày mai. Ngày mai chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không? 10 năm nữa, 20 năm nữa chúng ta có còn muốn sống với nhau hay không", Chuyên gia – ông chủ "Tiệm sửa chữa hôn nhân" Hoàng Anh Tú bày tỏ!

Vì sao cựu Tổng thống Donald Trump lại mê mẩn phu nhân Melania Trump tới vậy? Với một người đàn ông, bạn cần biết mình là ai, độc lập và ủng hộ họ

Đằng sau thành công của người đàn ông, luôn có bóng dáng của một người phụ nữ bản lĩnh và biết cảm thông!

Đọc thêm