Bầu Đức: 'Càng kinh doanh nhiều càng khổ'

18/11/2013 18:32 PM | Nhân vật

'Với tôi đích đến không phải là tiền, mà là danh dự, uy tín và những gì tôi làm được cho đời này'.

Nội dung nổi bật:

"Tiền mình kiếm được là từ chính mồ hôi, sức lực, trí tuệ, thậm chí là cả nước mắt. Là người có sao nói vậy nên tôi chẳng ngại khi được nhận danh hiệu người giàu và cảm thấy rất vui khi được công nhận là người giàu trên sàn chứng khoán trong nhiều năm qua..."

"Khi nghèo thì mong kiếm tiền để thoát nghèo, để được sống đàng hoàng, nhàn nhã, nhưng khi có tiền rồi lại nghĩ đến nhiều người khác ở xung quanh mình và thương hiệu đã tạo dựng. Xa hơn là nghĩ đến trách nhiệm của một doanh nghiệp, phải làm rạng danh đất nước..."

"Càng kinh doanh nhiều càng khổ, không có cả thời gian để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Nhưng với tôi, đích đến cuối cùng không phải là tiền, mà là danh dự, uy tín và những gì tôi làm được cho đời này".“Bầu Đức” bây giờ đã quá nổi tiếng một trong những “doanh nhân quyền lực, giàu có nhất Đông Nam Á”, nhưng mỗi lần tôi gặp ông vẫn giản dị, vẫn thường trực trên mình chiếc áo sơ mi, chiếc quần jeans xanh biếc, tính cách vẫn thẳng thắn đến quyết liệt mỗi khi đụng chuyện bức xúc…

- Nhìn ông, ít người hình dung hiện ông đang là người đã được vinh danh giàu có nhất nhì Việt Nam?

- Tôi không quan niệm khi có tiền là phải chú trọng tới hình thức. Với tôi, dù giàu hay nghèo thì bản chất con người vẫn không thay đổi. Nói chung, tôi thích sống và làm việc theo cách riêng của mình. Vì thế tôi hay tiếp khách ở café khách sạn 5 sao hay ngồi bar, không phải vì đam mê gì, mà chẳng qua thường ngày tôi không có thời gian thư giãn giải trí, nên ngồi đó coi như là một cách “la cà” tiêu khiển.

Tuy nhiên, tôi cũng khẳng định sao lại phải ngại nói về thành quả của mình. Tiền mình kiếm được là từ chính mồ hôi, sức lực, trí tuệ, thậm chí là cả nước mắt. Là người có sao nói vậy nên tôi chẳng ngại khi được nhận danh hiệu người giàu và cảm thấy rất vui khi được công nhận là người giàu trên sàn chứng khoán trong nhiều năm qua. Hay nói rộng hơn, niềm tự hào này đâu chỉ riêng cho tôi mà cho cả hàng ngàn lao động, cho cả toàn xã hội đều được hưởng những thành quả kinh doanh từ HAGL.

- Có một lúc nào đó ông có nghỉ mỏi gối, dừng chân?

- Là nghiệp rồi không thể từ. Khi nghèo thì mong kiếm tiền để thoát nghèo, để được sống đàng hoàng, nhàn nhã, nhưng khi có tiền rồi lại nghĩ đến nhiều người khác ở xung quanh mình và thương hiệu đã tạo dựng. Xa hơn là nghĩ đến trách nhiệm của một doanh nghiệp, phải làm rạng danh đất nước, nên cứ thế mà tìm tòi, lăn xả vào thương trường để tìm dự án và công việc mới.


- Việc “tái cấu trúc” HAGL lần này, ông kỳ vọng gì?

- HAGL đã đi qua 20 năm chặng đường thành lập và phát triển. HAGL đã đầu tư ra thị trường nước ngoài, vì thế, tư duy, chiến lược phải thay đổi để phù hợp với môi trường kinh doanh quốc tế. 

Cũng chính vì vậy, trong giai đoạn này, HĐQT chúng tôi đã phải đau đầu làm cuộc “Đại phẫu thuật” với mục tiêu của kế hoạch là tái cấu trúc nhằm chuyển vốn từ các tài sản ít hoặc không sinh lợi sang các dự án sinh lợi cao hơn. 

Vì thế, tôi chẳng phải úp mở thông tin làm gì về việc bán các dự án thủy điện tại Việt Nam là có thật. 

HAGL đã bán 6 dự án thủy điện trong tháng 6/2013, thu về 2.099 tỷ đồng, đã giảm được số dư nợ vay 1.876 tỷ đồng. Những dự án thủy điện này đã đi vào hoạt động, có doanh thu, có lãi. Các dự án thủy điện tại Lào có công suất 66MW dự kiến sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014, chúng tôi cũng đang xem xét bán tiếp, hoặc giữ lại nếu đem lại tỷ suất lợi nhuận cao. Hoặc ở các lãnh vực khác cũng vậy.

Không bằng khẩu thuyết mà bằng việc thật, “tái cấu trúc” lần này HAGL sẽ tập trung phát triển vào 2 lãnh vực chính: Nông nghiệp bao gồm cao su, mía đường, cọ dầu. 

Ông chỉ ra cụ thể, về mảng nông nghiệp 7.000/ 48.000ha cao su đã trồng trên đất Lào, Căm phu chia, Việt Nam đã đi vào thu hoạch từ đầu năm 2013. 

Sang năm 2014 diện tích khai thác mũ sẽ tăng gấp đôi. Giá bán mủ cao su hiện tại khoảng 46 triệu đồng/tấn, trong khi đó giá thành bình quân khoảng 23 triệu đồng/tấn.

10.000ha mía đã trồng, 40 tấn mẻ đường trắng kết tinh đầu tiên đã tiêu thụ hết. Tỷ suất lợi nhuận mía đường bình quân 296.000đồng/tấn mía cây; giá thành sản phẩm 4.320.000 đồng/tấn. Ngoài ra đã trồng được 4.000 ha cọ dầu thử nghiệm”.

Nghĩ khác kiểu bầu Đức: Từ sắm tàu bay riêng đến hệ thống tưới nước dài gấp đôi chu vi trái đất (1)
Hệ thống tưới nước tự động tới từng gốc cao su của HAGL. Nguồn: CafeBiz

Ở lãnh vực bất động sản, lấy dự án phức hợp Hoang Anh Center Myanmar đóng vai trò chủ đạo

Dự án Hoàng Anh Center Myanmar đã chính thức động thổ ngày 5/6/2013 vốn tổng vốn đầu tư lên đến 440 triệu USD và một phần dự án sẽ hoàn thành vào cuối năm 2014. 

Dựa trên xu thế thị trường, Bầu Đức tính dự án Hoàng Anh Center Myanmar sẽ mang lại dòng tiền lớn trong tương lai. Với giá thuê văn phòng 80- 100 USD/m2/tháng và khách sạn 300USD/phòng/đêm”....


---

Hai mươi ba năm kể từ ngày ông rời mảnh đất Bình Định vượt đèo An Khê lên phố Núi lập nghiệp. Nhưng với ông lúc nào cũng là công việc: Đam mê, khát vọng làm giàu. 

Ông chia sẻ: "Tôi nghĩ mỗi người sinh ra đều có đam mê, sở thích riêng: làm nhà giáo, nhà báo, kinh doanh, làm kỹ thuật, nghiên cứu khoa học, làm nhà tâm lý... 

Và ở bất cứ lĩnh vực nào, nếu họ có đóng góp cho xã hội, mang lại lợi ích cho nhiều người và thành công thì họ đều là người giàu có, đó là giàu kiến thức, giàu tiền, giàu vốn sống, giàu tâm đức...

Vì vậy, càng kinh doanh nhiều càng khổ, không có cả thời gian để nghỉ ngơi và hưởng thụ. Nhưng với tôi, đích đến cuối cùng không phải là tiền, mà là danh dự, uy tín và những gì tôi làm được cho đời này".

kyanh

Từ khóa: 
Cùng chuyên mục
XEM