4 nữ Chủ tịch HĐND tỉnh hiện nay là những ai?

02/03/2016 08:59 AM | Nhân vật

Hướng tới cuộc bầu cử Quốc hội khóa 14, HĐND các cấp nhiệm kỳ 2016-2021 với mục tiêu 35% cán bộ nữ trong các cơ quan dân cử, Infonet.vn xin điểm lại số ít nữ Chủ tịch HĐND tỉnh hiện nay.

4 nữ Chủ tịch HĐND tỉnh hiện nay là những ai?

Thành phố Hà Nội

Sau cuộc bầu cử HĐND các cấp nhiệm kỳ 2011-2016, bà Ngô Thị Doãn Thanh đã được bầu làm Chủ tịch HĐND Thành phố Hà Nội. Bà Ngô Thị Doãn Thanh sinh năm 1957, quê Hà Nội, có bằng cử nhân sư phạm, thạc sĩ quản lý giáo dục.

Tới tháng 3/2015, bà Ngô Thị Doãn Thanh, ủy viên Trung ương Đảng, Phó Bí thư Thành ủy, Chủ tịch HĐND thành phố Hà Nội được Bộ Chính trị điều động làm Phó trưởng Ban dân vận Trung ương.

Tháng 5/2015, HĐND thành phố Hà Nội tổ chức kỳ họp thứ 12, bỏ phiếu bầu bà Nguyễn Thị Bích Ngọc, Phó Bí thư Thành ủy, Phó Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội làm Chủ tịch HĐND.

Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc
Chủ tịch HĐND TP. Hà Nội Nguyễn Thị Bích Ngọc

Bà Nguyễn Thị Bích Ngọc sinh năm 1961, quê quán tại xã Đông Quang (Ba Vì, Hà Nội), từng tốt nghiệp Đại học Sư phạm 1, là cử nhân Luật, có trình độ chính trị cao cấp.

Thành phố Hồ Chí Minh

Bà Nguyễn Thị Quyết Tâm sinh năm 1958, quê Tây Ninh. Bà Quyết Tâm được bầu là Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh nhiệm kỳ 2011-2016.

Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm
Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh Nguyễn Thị Quyết Tâm

Bà Tâm có trình độ Cử nhân Tài chính Tín dụng, Cử nhân Hành chính, Cử nhân Lịch sử Đảng, Cao cấp Lý luận chính trị.

Trong quá trình làm Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh, bà Tâm được biết đến là một lãnh đạo nhiều tâm huyết của Thành phố, sẵn sàng nói thẳng nói thật trước các vấn đề nóng trong dư luận.

Người tiền nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND Thành phố Hồ Chí Minh của bà Tâm cũng là một lãnh đạo nữ. Đó là bà Phạm Phương Thảo, sinh năm 1952, quê ở Bạc Liêu.

Lai Châu

Bà Giàng Páo Mỷ sinh năm 1963, là người dân tộc Mông.

Là Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu nhiệm kỳ 2011-2016, bà Giàng Páo Mỷ đã chỉ đạo kịp thời về các vấn đề quan trọng của địa phương.

Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ
Chủ tịch HĐND tỉnh Lai Châu Giàng Páo Mỷ

Bà Giàng Páo Mỷ hiện nay cũng là Phó Bí thư Thường trực Tỉnh ủy, Trưởng Đoàn Đại biểu Quốc hội tỉnh Lai Châu.

Tại Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ 12 của Đảng, bà Giàng Páo Mỷ đã trúng cử vào Ban Chấp hành trung ương Đảng khóa 12.

Trà Vinh

Ngày 4/8/2014, HĐND tỉnh Trà Vinh khóa VIII, nhiệm kỳ 2011 - 2016 đã tổ chức kỳ họp thứ 14 (bất thường), xem xét miễn nhiệm và bầu mới chức danh Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh.

HĐND tỉnh Trà Vinh đã thống nhất thông qua đơn xin miễm nhiệm chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh của ông Dương Hoàng Nghĩa vì lý do đủ tuổi nghỉ hưu.

Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh Sơn Thị Ánh Hồng
Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh Sơn Thị Ánh Hồng

Các đại biểu HĐND tỉnh Trà Vinh cũng thống nhất giới thiệu và bầu bà Sơn Thị Ánh Hồng, Ủy viên Thường vụ Tỉnh ủy, Phó chủ tịch UBND tỉnh giữ chức vụ Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh khóa VIII.

Bà Sơn Thị Ánh Hồng sinh năm 1963, quê ở phường 1, thành phố Trà Vinh, tỉnh Trà Vinh.

Với việc trở thành Chủ tịch HĐND tỉnh Trà Vinh, bà Sơn Thị Ánh Hồng cũng góp phần tăng cường đội ngũ lãnh đạo nữ hiện nay.

Theo Liên minh Nghị viên Thế giới, Việt Nam đã có những tiến bộ đáng kể trong việc tăng cường sự tham gia của phụ nữ trong các cơ quan dân cử, từ 3% nữ đại biểu Quốc hội khóa I lên 24,4% khóa XIII.

Tuy đã có nhiều tiến bộ, song tỷ lệ 24,4% vẫn còn khoảng cách không hề nhỏ với con số 35% nữ đại biểu tham gia vào cơ quan dân cử nhiệm kỳ 2016-2021 được đề ra trong Nghị quyết 11-NQ/TW của Bộ Chính trị. Thêm vào đó, phụ nữ chủ yếu đảm nhận các chức vụ như Ủy viên thường trực, các cấp Phó, hiện chỉ có 4/63 tỉnh có nữ làm Chủ tịch HĐND.

Việc thu hẹp khoảng cách chênh lệch giữa nam và nữ trong hoạt động chính trị là việc làm cần thiết nhằm thúc đẩy sự bình đẳng giới và tiến tới một xã hội tiến bộ, tuy nhiên vẫn còn không ít khó khăn.

Theo Ngọc Khánh

Infonet

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Bloomberg: Doanh số ngành bia Việt Nam giảm ít nhất 25% sau Nghị định 100, gây chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới

Theo hãng tin Bloomberg, chính sách mới của Việt Nam khi siết chặt quy định về nồng độ cồn cho phép trong tham gia giao thông đang làm chấn động một trong những thị trường bia tăng trưởng nhanh nhất thế giới.

Doanh thu Vinasun xuống thấp nhất 9 năm, hoạt động kinh doanh taxi thua lỗ trở lại

Sau 5 quý có lãi liên tiếp từ hoạt động kinh doanh taxi, Vinasun quý 4/2019 vừa qua đã chịu lỗ trở lại, nhưng mức lỗ cũng không quá lớn, chỉ 257 triệu đồng.

Thêm một đối tác lắp ráp iPhone cho Apple chuyển sản xuất sang Việt Nam

Đây là đối tác lắp ráp mới nhất của Apple thiết lập sự hiện diện tại Việt Nam.

Cảnh báo chính thức từ Trung Quốc: Virus viêm phổi lạ đã lây từ người sang người, 14 nhân viên y tế đầu tiên nhiễm bệnh

Việt Nam, Nepal, Đài Loan và HongKong cho biết họ đang phải cách ly và theo dõi một số trường hợp nghi ngờ nhiễm virus lạ từ Trung Quốc.

Đọc thêm