4 năm nữa, Bill Gates không còn sở hữu cổ phiếu Microsoft?

04/05/2014 09:00 AM | Nhân vật

Động thái bán ra vừa qua cũng khiến ông không còn là cổ đông lớn nhất của Microsoft. Vị trí này giờ đây thuộc về Steve Ballmer – một cựu CEO khác vừa nghỉ hưu hồi tháng 2.

4 năm nữa, Bill Gates không còn sở hữu cổ phiếu Microsoft?
Nếu tiếp tục đà bán ra cổ phiếu như hiện nay, đến giữa năm 2018, Bill Gates - cựu CEO và Chủ tịch của tập đoàn Microsoft Corp - sẽ không trực tiếp sở hữu bất cứ cổ phiếu nào của tập đoàn mà ông đã cũng với Paul Allen sáng lập nên từ năm 1975.

Hãng tin Reuters cho biết trong nhiều năm trở lại đây, ông đã bán 20 triệu cổ phiếu Microsoft vào mỗi quý. Nếu không có gì thay đổi, khoảng 4 năm nữa, Gates sẽ không còn sở hữu bất kỳ cổ phiếu nào. 

Động thái bán ra vừa qua cũng khiến ông không còn là cổ đông lớn nhất của Microsoft. Vị trí này giờ đây thuộc về Steve Ballmer – một cựu CEO khác vừa nghỉ hưu hồi tháng 2. 

Theo tài liệu nộp lên Ủy ban chứng khoán Mỹ hôm qua (2/5), giờ đây Bill Gates chỉ nắm hơn 330 triệu cổ phiếu Microsoft. Ballmer hiện sở hữu hơn 333 triệu cổ. Như vậy mỗi người nắm khoảng 4% cổ phần của Microsoft và là những cổ đông cá nhân lớn nhất. Các công ty quản lý quỹ The Vanguard Group, State Street Global Advisors và BlackRock nắm nhiều hơn một chút. 

Khi Microsoft lần đầu phát hành cổ phiếu ra công chúng năm 1986, Bill Gates sở hữu 49% cổ phần và ngay lập tức trở thành triệu phú. Với đà tăng trưởng mạnh mẽ của Microsoft, ông nhanh chóng trở thành người giàu thất thế giới và hiện có khối tài sản trị giá 77 tỷ USD. 

Năm 2000, Gates trao lại vị trí CEO cho Ballmer. Tuy nhiên ông vẫn nằm trong hội đồng quản trị và dành khoảng 1/3 thời gian làm cố vấn công nghệ cho tân CEO Satya Nadella.

6 năm qua, ông tập trung vào hoạt động từ thiện, chủ yếu thông qua quỹ Bill & Melinda Gates Foundation.


thuyntt

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Phát hiện thêm 82 ca dương tính với virus SARS-CoV-2 tại Hải Dương và Quảng Ninh

Qua 55 ngày không ghi nhận ca nhiễm mới trong cộng đồng, sau khi phát hiện ca mắc COVID-19 ở huyện Chí Linh, tỉnh Hải Dương và huyện Vân Đồn, tỉnh Quảng Ninh, ngày 27/1, các lực lượng chức năng đã vào cuộc thần tốc và phát hiện thêm 82 ca mắc mới.

Thực hiện giãn cách xã hội toàn TP. Chí Linh (Hải Dương) từ 12 giờ trưa nay

Thành phố Chí Linh (tỉnh Hải Dương) thực hiện giãn cách xã hội từ 12 giờ trưa nay (28/1), phong tỏa 2 địa điểm là thôn Kim Điền (xã Hưng Đạo) và Công ty TNHH Điện tử POYUL Việt Nam.

So găng thu nhập bình quân nhân viên Vietcombank và Techcombank

Đây là 2 ngân hàng có thu nhập bình quân nhân viên cao nhất hệ thống ngân hàng Việt trong năm qua.

Đọc thêm