Bill Gates: Nhà giàu Trung Quốc hãy mở thêm 'hầu bao' đi!

08/04/2014 16:15 PM | Nhân vật

Theo báo cáo của Hurun, số tiền quyên góp bởi 100 nhà từ thiện hàng đầu Trung Quốc năm 2013 là 890 triệu USD, rơi 44% so với năm trước. Năm 2012 cũng không mấy khá khẩm khi số tiền ủng hộ giảm tới 55%.

Giới nhà giàu Trung Quốc ngày càng hướng tới tận hưởng cuộc sống theo phong cách giàu có phương Tây với việc đổ tiền vào các tác phẩm nghệ thuật, máy bay phản lực Gulfstream, rượu thượng hạng DRC Burgundy và túi Hermes. Nhưng tỷ phú công nghệ Bill Gates cho biết họ lại không theo đuổi một trong những điều quan trọng nhất: Từ thiện.

Theo báo cáo của Hurun, số tiền quyên góp bởi 100 nhà từ thiện hàng đầu Trung Quốc năm 2013 là 890 triệu USD, rơi 44% so với năm trước. Năm 2012 cũng không mấy khá khẩm khi số tiền ủng hộ giảm tới 55%. Trong khi đó 50 nhà từ thiện hàng đầu tại Mỹ đóng góp số tiền lên tới khoảng 7,7 tỷ USD năm 2013.

Riêng vợ chồng tỷ phú công nghệ trẻ tuổi Mark Zuckerberg dành tới gần 1 tỷ USD để làm từ thiện, lớn hơn cả số tiền ủng hộ bởi 100 mạnh thường quân hàng đầu Trung Quốc.

Chính vì vậy không có gì ngạc nhiên khi Bill Gates thẳng thắn cho rằng giới nhà giàu Trung Quốc nên làm từ thiện nhiều hơn nữa.

Khi có những sự kiện bất thường như xảy ra thảm họa tại Trung Quốc, bạn có thể dễ dàng nhìn thấy sự hào phóng xuất hiện. Nhưng nếu bạn nhìn vào những thứ mang tính hệ thống như từ thiện để giải quyết các vấn đề về sức khỏe, hỗ trợ các trường đại học nghiên cứu, giúp đỡ người khuyết tật thì điều đó không xuất hiện nữa”, Bill Gates trả lời phỏng vấn Reuters tại Singapore.

Ông cho rằng các chính phủ nên cân nhắc đưa ra những chính sách khuyến khích các mạnh thường quân tiềm năm như khấu trừ thuế đóng góp từ thiện. 

Theo Ngân hàng thế giới, thu nhập bình quân đầu người tại Trung Quốc là 6.091 USD năm 2011. Nhưng tình hình tăng trưởng kinh tế nhanh chóng chủ yếu đem về lợi ích cho các thành phố, với người dân tại các vùng nông thôn thu nhập bình quân một năm dưới 1.000 USD và đang vật lộn để được hưởng những chăm sóc sức khỏe đầy đủ.

Năm 2010, Bill Gates và tỷ phú Warren Buffett có lời mời 50 người giàu nhất Trung Quốc tới bữa tiệc tối từ thiện và 1/3 số người từ chối lời mời do lo ngại họ sẽ chịu áp lực phải quyên góp tiền. Hiện Bill Gates và Warren Buffett đang khuyến khích giới tỷ phú dành ra ít nhất nửa tài sản vào quỹ từ thiện mang “Giving Pledge”. Có chưa tới 10 tỷ phú châu Á ghi tên vào quỹ từ thiện này.


Thảo Nguyên

thuyntt

Cùng chuyên mục
XEM