2 bài học từ bữa trưa với Warren Buffett

05/01/2016 08:21 AM | Nhân vật

"Ăn trưa với Buffett không chỉ là cách ủng hộ quỹ từ thiện mà còn là cơ hội thân thiết với người được mệnh danh là "Nhà tiên tri xứ Omaha" và học hỏi sự thông thái của ông ấy", Guy Spier - Giám đốc Quỹ đầu tư Aquamarine Fund, tác giả cuốn sách The Education of a Value Investor chia sẻ trên tờ Time về bữa trưa với tỷ phú Warren Buffett.

Năm 2007, Spier đã cùng người bạn Mohnish Pabrai - Nhà điều hành Quỹ đầu tư Pabrai Investment Fund, góp tiền trả 650.000 USD (tương đương hơn 13 tỷ đồng) trong một buổi đấu giá từ thiện để được ăn trưa với Buffett. Sau hôm đó, Spier cho biết cuộc đời mình đã thay đổi trên hai phương diện, đó là vòng tròn xã hội và vị trí phù hợp với bản thân.

"Tôi nhận ra rằng trước kia đã không đánh giá hết sức mạnh của việc đảm bảo bản thân luôn ở quanh những người giỏi hơn mình cũng như quanh những người tôi có thể giúp họ phát triển", Spier chia sẻ trên trang tài chính MarketWatch.com.

Cụ thể hơn, ông cho biết mình có xu hướng chú ý đến những người cho đi hơn là những người ưa tranh giành: "Khi tách mình khỏi những người thích tranh giành, tôi bắt đầu nhận ra xung quanh có nhiều người thường xuyên giúp đỡ người khác mà bình thường tôi không chú ý đến. Ngay đến những người hay ngồi lặng lẽ trong góc phòng, họ cũng đã rất tuyệt vời khi cố gắng không để người khác phải bận tâm về họ".

Warren Buffett (trái) và Guy Spier (phải). Ảnh: Guy Spier
Warren Buffett (trái) và Guy Spier (phải). Ảnh: Guy Spier

Bài học khai sáng thứ hai mà Spier học được đó là phân biệt việc ra quyết định bị thúc đẩy bởi suy nghĩ của bản thân hay do yếu tố bên ngoài tác động.

"Bạn đưa ra quyết định dựa vào điều mà mình thực sự tin tưởng hay vì lo sợ những gì người khác đánh giá về mình?".

Cũng nhờ vậy mà vị giám đốc này đã không còn băn khoăn và quyết tâm lắng nghe bản thân nhiều hơn giữa lúc ông đang phân vân với việc rời New York và chuyển đến Zurich. Kết quả, chỉ một năm sau, Spier đã nghỉ việc ở Phố Wall để lập nghiệp ở Thụy Sĩ.

Ông chia sẻ trên Time rằng, bữa trưa với Buffett hoàn toàn đáng "đồng tiền bát gạo" và không diễn ra theo cách mà nhiều người nghĩ. Thay vì tận dụng khoảng thời gian đắt giá này để nghe những bí quyết đầu tư, Spier lại xem đây như một cơ hội để học cách nhìn nhận cuộc sống từ vị cố vấn của mình và phát triển bản thân.

Giá đấu giá của "bữa trưa quyền lực" này mỗi năm đều tăng. Năm ngoái, doanh nhân Andy Chua đến từ Singapore đã giành chiến thắng với 2,2 triệu USD, và năm 2015, đơn vị giành chiến thắng là Công ty Da Lian Zeus Entertainment của Trung Quốc với mức giá đưa ra là 2,35 triệu USD.

Spier cho biết: "Chúng tôi cảm thấy như mình nhận được một món hời. Warren Buffett đã luôn nhiệt tình, sẵn sàng giải đáp mọi thắc mắc của chúng tôi trong suốt 3 tiếng rưỡi đồng hồ".

Theo Vân Thảo

Cùng chuyên mục
XEM