Những lời khuyên nghề nghiệp không thể bỏ qua của Bill Gates, Warren Buffett,... (P.1)

30/12/2015 04:07 PM | Kinh doanh

Hầu hết thời gian mọi người lãng phí vào việc đắm chìm trong thất bại thay vì dành nó cho những công việc khác.

Những lời khuyên nghề nghiệp không thể bỏ qua của Bill Gates, Warren Buffett,... (P.1)

Ngày nay có quá nhiều cuốn sách về học làm giàu, lập nghiệp, hướng dẫn đổi đời làm cho các bạn trẻ như lạc vào mê cung không biết được nên đi theo hướng đi nào, con đường nào là tốt nhất? Đôi khi các bạn lựa chọn con đường khởi nghiệp và nhận ra rằng tất cả những thứ mình đã đọc như “Muốn thành công”, “Muốn thông minh” hay “Hãy theo niềm đam mê của bạn”, “Thành thật với chính mình” thật xa vời thực tế.

Vậy đâu mới là điều nên có để khởi đầu cho sự nghiệp của bạn, dưới đây là những lời tư vấn của một số người thực sự thành công trên thế giới dành cho những người trẻ.

Richard Branson: Đừng bao giờ tiếc nuối những điều đã qua – Hãy tiếp tục tiến lên phía trước

Đây là điều mẹ Richard Branson đã dạy ông.

“Hầu hết thời gian mọi người lãng phí vào việc đắm chìm trong thất bại thay vì dành nó cho những công việc khác, điều này luôn làm tôi ngạc nhiên”, nhà sáng lập và chủ tịch tập đoàn Virgin cho biết. "Tôi tìm kiếm niềm vui trong việc điều hành tất cả các công việc của Virgin- vì vậy một bước lùi không bao giờ là điều quá tồi tệ, chỉ là một kinh nghiệm để hoàn thiện bản thân".

Sheryl Sandberg: Không có con đường thẳng nào dẫn lối tới thành công của bạn

“ Như Pattie Sellers của tạp chí Fortune từng nói, sự nghiệp không phải là những nấc thang mà là những bài tập gym trong rừng rậm”, COO Facebook mới đây chia sẻ trên cộng đồng Quora. “Bạn không cần phải tìm ra tất cả mọi thứ”.

Sheryl Sandberg khuyên mọi người nên có những kế hoạch dài hơi cho sự nghiệp của mình cho đến kế hoạch ngắn hạn khoảng 18 tháng. Các kế hoạch dài hạn cho phép bạn theo đuổi giấc mơ lớn trong khi kế hoạch ngắn hạn tạo áp lực đẩy bản thân bạn tiến lên cũng như suy nghĩ về điều bạn muốn dành được tốt hơn trong năm rưỡi sau đó.

"Hãy tự hỏi bạn có thể cải thiện như thế nào và những gì bạn đang sợ phải làm là gì" cô nói thêm "đó thường là những điều bạn nên thử."

Warren Buffett: Hãy học cách khiêm tốn và kiềm chế

Trong một cuộc phỏng vấn năm 2010 với Yahoo, Chủ tịch kiêm Giám đốc điều hành Berkshire Hathaway Warren Buffett cho biết lời khuyên tốt nhất mà ông từng nhận được là từ thành viên hội đồng quản trị của tập đoàn, Thomas Murphy như sau:

"Warren này, đừng bao giờ quên rằng anh có thể nguyền rủa 1 người xuống địa ngục vào ngày mai- anh có mất đi cái quyền ấy đâu. Vì thế hôm nay hãy cứ im miệng đã và để xem đến mai anh có còn cảm thấy muốn làm như thế nữa không".

Trong buổi họp cổ đông thường niên năm nay của Berkshire Hathaway, ông cũng chia sẻ khi được một cậu bé lớp 7 hỏi về chìa khóa của thành công. Ông nói: Chìa khóa là kết bạn, khiêm nhường trước những người đồng nghiệp là cách để bạn thay đổi hành vi khi trưởng thành và áp dụng những phẩm chất tốt nhất của họ.

Maya Angelou: Tạo ra con đường của riêng bạn

Trong cuốn sách của mình, “The Best Advice I Ever Got”, Katie Couric trích dẫn lời của ca sĩ, nhà thơ, vũ công nổi tiếng Maya Angelou cho biết:

Bà nội dành cho tôi lời khuyên mà tôi đã sử dụng trong 65 năm. Bà nói: “Nếu thế giới đặt cháu vào một con đường mà cháu không thích, nếu cháu nhìn về phía trước và không muốn đến cái đích đó, hãy bước ra khỏi con đường đó. Xây dựng cho mình một con đường riêng để tới được cái đích mà mình mong muốn”.

J.K. Rowling : Hãy đón nhận thất bại

J.K. Rowling, tác giả của một trong những cuốn sách bán chạy nhất toàn cầu “Harry Potter” cho biết:

“Tôi không nghĩ rằng chúng ta đã nói đầy đủ về thất bại”, Rowling chia sẻ với Matt Lauer trên kênh. “Nó thực sự là thước đo thành công của một người”.

Trước khi Rowling trở thành một trong những người phụ nữ giàu nhất trên thế giới, cô đã từng là một bà mẹ đơn thân sống dựa vào trợ cấp ở Anh. Cô bắt đầu viết câu chuyện về Harry Potter trong một quán café ở Edinburgh và nhận được không ít lời từ chối xuất bản khi lần đầu tiên gửi bản thảo.

“Hôn nhân đổ vỡ đã lấy đi của tôi tất cả, thất nghiệp, một bà mẹ đơn thân, gia đình nghèo khó. Theo tiêu chuẩn thông thường, tôi là người thất bại nhất mà tôi từng biết”, Rowling chia sẻ trong một bài phát biểu tại Đại học Harvard năm 2008.

Và với cô thất bại là một “món quà” để cô đạt được những kiến thức quý giá về bản thân và các mối quan hệ của mình thông qua những nghịch cảnh.

Yên Nhiên

Theo Business Insider

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm