10 câu nói kinh điển về đầu tư của Warren Buffett

02/01/2016 14:30 PM | Nhân vật

Thời điểm tốt nhất để mua một công ty là khi nó đang gặp rắc rối...

“Nhà tiên tri xứ Omaha” Warren Buffett đã trở thành một trong những nhà đầu tư thành công nhất trong lịch sử. Ông không hề giấu giếm triết lý đầu tư của mình và luôn chia sẻ quan điểm trước công chúng.

Tờ Business Insider điểm lại những câu nói kinh điển nhất về đầu tư của vị tỷ phú này khi ông xuất hiện trên TV, trong các buổi trả lời phỏng vấn và trong các lá thư mà ông gửi đến nhà đầu tư hàng năm.

1. Khi mua một cổ phiếu đừng chỉ quan tâm đến giá

“Sẽ là tốt hơn rất nhiều nếu mua một công ty tuyệt vời ở mức giá phải chăng thay vì một công ty thường thường với mức giá tuyệt vời”

2. Không cần là một thiên tài mới có thể đầu tư tốt

“Bạn không cần phải là một nhà khoa học sáng chói. Đầu tư không phải là một trò chơi nơi người có IQ 160 sẽ đánh bại người có IQ 130”.

3. Tuy nhiên, hãy làm chủ những điều căn bản

“Để đầu tư thành công, không bắt buộc bạn phải hiểu chỉ số beta, lý thuyết thị trường hiệu quả, thuyết danh mục đầu tư hiện đại, định giá quyền chọn hay thị trường mới nổi. Thậm chí bạn có thể giàu có hơn nếu không biết đến những thứ này.

Tuy nhiên, đó không phải là quan điểm phổ biến ở hầu hết các trường kinh doanh, nơi mà các giáo án thường tràn ngập những vấn đề nêu trên. Theo quan điểm của chúng tôi, sinh viên chỉ cần học tốt hai thứ: Làm sao để định giá một doanh nghiệp và Nên nghĩ về giá cả thị trường như thế nào”.

4. Đừng mua cổ phiếu chỉ vì tất cả mọi người ghét nó

“Bạn phải suy nghĩ thấu đáo thay vì dựa theo ý kiến của người khác. Không may là giống như quan sát của Bertrand Russell, hầu hết mọi người thà chết chứ không chịu suy nghĩ”.

5. Không thể nhìn ra những thứ tồi tệ trong quãng thời gian tươi đẹp

“Sau cùng thì bạn sẽ chỉ nhìn thấy ai đang bơi mà không có quần áo khi thủy triều xuống mà thôi”.

6. Luôn đảm bảo tính thanh khoản

“Tôi đã cam kết với bạn, với các tổ chức xếp hạng và với chính bản thân mình rằng sẽ luôn điều hành Berkshire với lượng tiền mặt dồi dào. Chúng tôi không bao giờ muốn dựa vào lòng tốt của những người xa lạ để đáp ứng các nghĩa vụ trong tương lai. Nếu bắt buộc phải lựa chọn, tôi cũng sẽ không đánh đổi một giấc ngủ ban đêm để lấy về cơ hội tăng thêm lợi nhuận”.

7. Thời điểm tốt nhất để mua một công ty là khi nó đang gặp rắc rối

“Điều tốt nhất xảy ra với chúng ta là khi một công ty lớn gặp rắc rối nhất thời. Chúng tôi muốn mua công ty này khi nó đang “ở trên bàn mổ”.

8. Cổ phiếu luôn vượt qua được khủng hoảng

“Về dài hạn, các tin tức trên TTCK đều tốt. Trong thế kỷ 20, nước Mỹ đã trải qua 2 cuộc chiến tranh thế giới và nhiều xung đột vũ trang vô nghĩa nhưng tốn kém. Nước Mỹ cũng đã đi qua một cuộc Đại suy thoái, hàng tá giai đoạn suy giảm và khủng hoảng tài chính, vài cú sốc về giá dầu, đại dịch cúm và thậm chí cả sự kiện Tổng thống từ chức. Thế nhưng chỉ số Dow Jones vẫn tăng từ 66 lên 11.497 điểm”.

9. Đừng bị đánh lừa bởi cảm giác “cô bé lọ lem”

“Ranh giới giữa đầu tư và đầu cơ – vốn không bao giờ rõ ràng – càng trở nên mờ nhạt hơn khi hầu hết các thành phần trên thị trường đều tận hưởng chiến thắng. Không có gì kìm kẹp sự hợp lý nhiều hơn khoản tiền lớn mà bạn dễ dàng có được.

Sau khi trải qua giai đoạn này, thông thường những người nhạy cảm sẽ hành xử rất nhanh, giống như cô bé lọ lem vội vã chạy khỏi bữa tiệc. Họ biết dừng lại đúng lúc vì nếu tiếp tục đầu cơ và công ty có giá trị khổng lồ so với dòng tiền mặt có thể tạo ra trong tương lai sẽ chỉ mang về chuột và bí ngô mà thôi.

Tuy nhiên, họ cũng không muốn bỏ lỡ bất cứ một giây phút nào khi vẫn còn có thể tận hưởng bữa tiệc. Họ có kế hoạch rời đi chỉ vài giây trước khi chuông đồng hồ điểm 12h, sau khi đã say sưa khiêu vũ trong căn phòng mà đồng hồ không có kim”.

10. Suy nghĩ dài hạn

“Là một nhà đầu tư, hãy đơn giản hóa mục tiêu của bạn: mua vào ở một mức giá hợp lý, quan tâm đến những công ty dễ hiểu có lợi nhuận sẽ tăng lên trong 5, 10, 20 năm nữa. Qua thời gian, bạn sẽ chỉ tìm thấy vài công ty đáp ứng được tiêu chuẩn này, bởi vậy khi tìm được một công ty phù hợp hãy mua vào một lượng cổ phiếu đáng kể. Bạn cũng phải tránh xa cám dỗ. Nếu không muốn sở hữu một cổ phiếu trong 10 năm, đừng nghĩ đến việc sở hữu nó chỉ trong 10 phút”.

Theo Thu Hương

Cùng chuyên mục
XEM