"Nhân tài cốt Hạc": Muốn thăng tiến, chỉ giỏi thôi chưa đủ, cần dũng cảm chia sẻ gánh nặng với sếp của bạn!

20/12/2016 07:30 AM | Kinh doanh

Để làm một cá nhân ưu tú hay nói cách khác để bản thân trở nên xuất sắc hơn, chúng ta phải biết dũng cảm nhận việc vào những thời khắc quan trọng.

"Trong một công ty hay tổ chức, nhà lãnh đạo nhất cử nhất động đều phải chịu một sức ép rất lớn. Các loại sức ép đó ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ, sự phán đoán của lãnh đạo. Một cấp dưới dũng cảm dám nhận việc là chủ động chia sẻ gánh nặng của lãnh đạo người trong phạm vi quyền hạn của mình".

Trên đây là đoạn trích trong cuốn “Tam Quốc @ diễn nghĩa” của tác giả Thành Quân Ức. Bài viết dưới đây chúng tôi xin giới thiệu toàn bộ câu chuyện "nhân tài cốt Hạc" mà cuốn sách này đề cập. Mời độc giả đón xem.

Bài trước: Câu chuyện thỏ & cà rốt: Đừng tưởng thưởng hậu hĩnh cho nhân viên là tốt, làm sai cách vừa tốn tiền vừa hại công ty!


Tin Hạc được Đại vương Sư Tử mời làm tể tướng vương quốc Rừng xanh vừa loan đi, ký giả Gà Rừng của tờ "Tin nhanh Rừng xanh" vội tìm đến bạn tốt của Hạc là Hươu Sao nhờ bố trí một cuộc phỏng vấn với Hạc.

Hươu Sao hỏi:

- Vì sao anh muốn phỏng vấn Hạc?

Gà Rừng đáp:

- Vì Hạc cùng giống như Gà Rừng chúng tôi, đều họ chim. Tôi rất muốn tìm hiểu phong cách của Tể tướng mới thế nào.

Hươu Sao cười:

- Hạc sẽ không nhận lời phỏng vấn đâu.

- Tại sao vậy? Gà Rừng tùy cơ ứng biến, quay sang phỏng vấn Hươu Sao.

Hươu sao nói:

- Bởi vì trước nay Hạc chưa bao giờ nhận trả lời phỏng vấn, anh ấy cho rằng danh tiếng đều nên thuộc về ông chủ của mình. Anh ấy có nguyên tắc "ba không" nổi tiếng về người quản lý tốt: không được tranh danh tiếng với lãnh đạo, không được tranh công với cấp dưới, không được tranh lợi với đồng nghiệp.

Gà Rừng lấy ngay sổ tay ra, hỏi:

- Xưa nay Tể tướng vương quốc Rừng xanh đều do Hồ ly đảm nhiệm. Xin hỏi, vì sao lần này Hạc lại thay Hồ ly? Hạc có điểm gì xuất chúng?

Hươu Sao suy nghĩ một lát rồi nói:

- Thôi được, nhân đây tôi sẽ làm sáng tỏ một vài sự thực. Giới truyền thông đều cho rằng Hạc không thiết thực, không khiêm tốn, thanh cao tự phụ, kỳ thực họ đều đã hiểu sai.

Gà Rừng nói:

- Đúng rồi, mọi người đều không hiểu, bởi anh ta thanh cao mà không thực tế thì làm sao thành Tể tướng được cơ chứ? Nên đã có người còn nói Hạc chỉ giả bộ thanh cao, thực tế còn nịnh bợ giỏi hơn cả bọn Hồ ly. Nguyên tắc "ba không" kia cũng cho thấy bản chất nịnh bợ của anh ta rồi.

Hươu Sao sững người, tức giận nói:

- Sao lại có cái lý đó! Sao anh tùy tiện hạ thấp thanh danh của Hạc, lại còn đem trộn nguyên tắc "ba không" với thói nịnh bợ nữa, đúng là vô lý hết sức.

Gà Rừng nói:

- Thực ra cũng khó trách. Người ta cho rằng, bên cạnh Sư Tử chỉ có hai loại người, một là nhẫn nhục, hai là bợ đỡ.

Hươu sao nói:

- Người ta chỉ biết tính nết Sư Tử hay quát tháo mà không biết nguyên nhân tính nết thất thường của ông ta. Quản lý một vương quốc rộng lớn, hàng ngày ông ta phải xử lý trăm công ngàn việc, phải chịu sức ép rất lớn dẫn đến mệt mỏi cả sức lực lẫn tinh thần. Làm sao tính tình vui vẻ được? Nhưng Hạc không giống như hai loại người kia. Hạc dũng cảm nhận việc, tích cực giúp đỡ Sư Tử. Thậm chí Sư Tử còn cho rằng cống hiến của Hạc không kém mình là mấy. Lần này, Hạc được bổ nhiệm làm Tể tướng chính vì có phẩm chất hơn người.

Gà Rừng hỏi:

- Dũng cảm nhận việc có ý nghĩa gì?

Hươu sao giải thích:

- Trong một công ty hay tổ chức, nhà lãnh đạo nhất cử nhất động đều phải chịu một sức ép rất lớn. Các loại sức ép đó ảnh hưởng rất lớn tới suy nghĩ, sự phán đoán của lãnh đạo. Một cấp dưới dũng cảm dám nhận việc là chủ động chia sẻ gánh nặng của lãnh đạo người trong phạm vi quyền hạn của mình. Anh ta biết cách sắp xếp để lãnh đạo tập trung tinh lực xử lý những công việc quan trọng nhất. Anh ta cũng chủ động suy nghĩ giúp lãnh đạo về lĩnh vực mình có thể gánh vác, một số việc không thể gánh vác thì cũng nghĩ xem nên trợ giúp lãnh đạo thế nào cho hiệu quá nhất.

Gà Rừng hỏi đầy ngờ vực:

- Tôi vẫn không hiểu lắm, dũng cảm nhận việc và lấy lòng có khác nhau hay không?

Hươu sao nói:

- Một trong những chức năng quan trọng của nhân viên là tìm cách giúp lãnh đạo giảm bớt những sức ép không cần thiết khiến lãnh đạo có tinh thần tốt để phát huy tài năng, khiến mục tiêu chung được thực hiện một cách vững chắc. Mục đích của nhân viên dũng cảm nhận việc là vì lợi ích chung vì tập thể. Ngược lại, kẻ chỉ biết bợ đỡ, nịnh nọt chỉ cầu tư lợi mà thôi. Vì thế Hồ ly là tể tướng, Hạc cũng là tể tướng nhưng tài năng và nhân cách khác xa nhau. Nếu có cơ hội, anh hãy phỏng vấn Đại vương Sư Tử, ông ta sẽ cho thấy sự khác biệt giữa Hồ ly và Hạc.

Nhờ sự giúp đỡ của Hươu Sao, Gà Rừng nhanh chóng liên lạc được với vua Sư Tử. Ở đầu dây bên kia, Sư Tử rất vui vẻ đáp ứng thỉnh cầu phỏng vấn của Gà Rừng.

Hôm sau, trên "Tin nhanh Rừng xanh" có đăng bài "Từ Hồ ly tới Hạc – Hươu sao trình bày về chức năng của một tể tướng trong thời đại mới". Bài báo gây tiếng vang trong rừng xanh.

Chẳng lâu sau, từ "Hạc" đồng nghĩa với "cấp dưới xứng chức", “nhân viên giỏi”, "trợ thủ đắc lực". Mọi người dùng từ "cốt Hạc" để chỉ bậc tài năng hơn người.

Câu chuyện Hạc làm tể tướng lưu truyền trong giới quản lý, thậm chí "nhân tài cốt Hạc" trở thành mục tiêu cho các cuộc tuyển dụng.

Bảo Dương

Cùng chuyên mục
XEM