Nhan nhản bãi trông xe 'chặt chém' quanh di tích

21/02/2018 09:27 AM | Thời sự

Dù đã có nhiều thay đổi nhằm tạo điều kiện cho du khách, nhưng nhiều khu vực tại Hà Nội, vẫn diễn ra nạn “chặt chém” dịp Tết Nguyên đán.

Nhan nhản bãi trông xe 'chặt chém' quanh di tích

Tại các điểm di tích đền chùa như: Đền Ngọc Sơn (hồ Hoàn Kiếm), Văn Miếu - Quốc Tử Giám (quận Đống Đa), chùa Trấn Quốc (quận Tây Hồ)… xuất hiện hàng loạt các bãi trông xe tự phát, với giá cao hơn gấp 3-4 lần so với giá quy định.

Tại khu vực Văn Miếu - Quốc Tử Giám, rất đông người đứng dưới lòng đường vẫy xe vào gửi. Đoạn trước cổng chùa Bà Nành, một người trông xe đưa chúng tôi vé xe cắt ra từ vỏ bao thuốc lá rồi thu 10.000 đồng và nhanh nhảu khẳng định: “Đi đâu cũng thế thôi, 10.000 đồng là rẻ nhất rồi, trên kia còn 20 - 25.000 đồng không có chỗ gửi”. Tại ngã 3 phố Văn Miếu - phố Quốc Tử Giám, một người đàn ông đứng giữa lòng đường hướng dẫn xe ô tô đỗ. Khá nhiều người bất ngờ kèm bức xúc khi bị thu đến 100 ngàn đồng một lượt đỗ. Anh Đỗ Chí Hiếu (phường Khương Mai, Thanh Xuân) cho biết, 2 ngày Tết đi 4 đình, chùa anh mất tới 400 ngàn tiền gửi xe. “Đành chấp nhận chứ không biết làm thế nào”, anh Hiếu nói.

Như mọi năm, khu vực hồ Hoàn Kiếm vẫn là nơi tập trung đông đảo người dân tới thăm quan và cũng là nơi nóng nhất chuyện “chặt chém”. Từ ngày mùng 1 Tết, tượng đài Cảm tử (đối diện đền Ngọc Sơn) bị quây kín bởi hàng trăm xe máy với giá 20 ngàn đồng/xe một lượt gửi. Trên vé xe máy in dòng chữ “Oanh – 61A Đinh Tiên Hoàng – Hà Nội” cùng dòng chữ viết nguệch ngoạc biển số xe. Ngoài ra, bãi xe này còn tận dụng lòng đường phố Hàng Dầu để trông xe ô tô, mỗi ô tô thu ít nhất 50 ngàn, cao nhất 100 ngàn đồng, không có vé xe. Mặc dù là bãi xe tự phát nhưng hoạt động rất công khai, đề biển “Bãi gửi xe” rất to trên vỉa hè cách 2 xe công an phường đỗ quanh vườn hoa không xa.

Một điểm trông xe gây bức xúc khác là đền Bạch Mã (phường Hàng Buồm, quận Hoàn Kiếm). Mặc dù có biển “Trông giữ xe vào đền” cùng 4, 5 người mặc quần áo trật tự ngay sát đền nhưng người dân vẫn phải chấp nhận mức giá 10.000 đồng/xe máy.

Tương tự tại các phố Phùng Hưng, Hàng Lược (đoạn gần phố bích họa Phùng Hưng), Đinh Lễ, Hàng Trống… các bãi giữ xe san sát trên vỉa hè còn “hét giá” lên đến 30.000 đồng/xe máy.

Trên đường Thanh Niên đoạn qua chùa Trấn Quốc ùn tắc liên tục 5 ngày Tết bởi nạn trông ô tô dưới lòng đường, ô tô đỗ dọc tuyến đường này dài hơn 1km. Mỗi ô tô đỗ đều có người đứng thu tiền, mỗi xe thu 100 ngàn đồng. Chị Đỗ Thu Hiền (quê Bắc Ninh) cho biết, đầu năm đôi co cũng không vui vẻ gì nhưng thực sự là “méo mặt” vì gửi xe. “Thà tiền đó để công đức chùa còn hơn vào túi cá nhân nào đó”, chị Hiền bức xúc.

Mùa lễ hội năm nay, bên cạnh những bãi xe “chặt chém” cũng có không ít điểm sáng đáng ghi nhận. Tại phủ Tây Hồ cơ quan chức năng bố trí cho du khách 2 bãi xe rộng , một bãi xe máy và một bãi ô tô, toàn bộ đều miễn phí. Việc này khiến khu vực xung quanh giảm hẳn tình trạng trông xe tự phát, cũng như “chặt chém”. Lãnh đạo UBND quận Tây Hồ cho biết, trên địa bàn có 15 lễ hội đầu xuân, trong đó có hai lễ hội lớn nhất là phủ Tây Hồ và chùa Trấn Quốc.

Để chuẩn bị phương án trông giữ xe đảm bảo cho nhân dân du xuân được trọn vẹn, quận đã giao cho một doanh nghiệp tổ chức 2 bãi xe; bãi xe máy sức chứa khoảng 1.000 chiếc, bãi ô tô hơn 100 xe hoàn toàn miễn phí từ mùng 1 đến mùng 6 Tết. Sau ngày này, doanh nghiệp được thu theo giá quy định. Tại lễ hội Gò Đống Đa diễn ra sáng 20/2 (mùng 5 Tết), Ban tổ chức cũng tổ chức bãi gửi xe máy, ô tô miễn phí, đảm bảo an toàn phương tiện, tạo sự vui vẻ cho người dân khi đi lễ hội.

Theo Trần Hoàng

Tiền Phong

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kiếm 281 tỷ đồng từ Google, 8x Đà Nẵng tiết lộ: Doanh thu là thành quả của cả đội, có những dự án lỗ vài tỷ là chuyện thường!

Người này cũng cho biết doanh thu nói trên không phải của riêng anh mà là của cả một đội nhóm phía sau.

Câu chuyện kinh doanh

Thế lực công nghệ đứng sau chuỗi Pizza 4P’s: 100% IT “nhà làm”, chuyển đổi số nhanh gấp 3 lần Tiki, lọt top 10 TMĐT Việt Nam

Trong năm 2021, mục tiêu của Pizza 4P's là ứng dụng AI vào tất cả các sản phẩm tuyến trên, đồng thời ứng dụng "internet of things" để tự động hóa càng nhiều thứ càng tốt, hướng đến quy mô 1.000 nhà hàng.

Techcombank báo lãi kỷ lục 15.800 tỷ đồng, nhân viên thu nhập bình quân 37 triệu đồng/tháng, cao hơn 9 triệu so với nhân viên VPBank

Thu nhập bình quân nhân viên Techcombank năm qua là 37 triệu đồng/tháng, tăng khoảng 2 triệu đồng so với năm 2019. Trong khi đó, thu nhập nhân viên VPBank khoảng 28 triệu đồng/tháng.

Câu chuyện kinh doanh

Vì sao thu nhập 20-30 triệu đồng/tháng không mua nổi nhà ở Hà Nội và Sài Gòn?

Tương lai cho thị trường căn hộ bình dân và nhà ở xã hội - phân khúc có nguồn cung lớn, vẫn khá mù mờ trong thời gian tới.

Đọc thêm