Chứng khoán thế giới tăng mạnh, nhà đầu tư Việt Nam hẳn đang vô cùng tiếc nuối với kỳ nghỉ Tết dài ngày

20/02/2018 10:14 AM | Kinh doanh

Không ít nhà đầu tư chứng khoán tại Việt Nam đang khá nuối tiếc khi nhiều thông tin hỗ trợ thị trường rơi đúng vào kỳ nghỉ lễ.

Chứng khoán thế giới tăng mạnh, nhà đầu tư Việt Nam hẳn đang vô cùng tiếc nuối với kỳ nghỉ Tết dài ngày

Kỳ nghỉ Tết nguyên đán Mậu Tuất kéo dài từ ngày 14/2 – 21/2/2018 thực sự là khoảng thời gian quý báu giúp mọi người đoàn viên sau một năm lao động, học tập vất vả.

Tuy vậy, đối với không ít nhà đầu tư trên TTCK Việt Nam thì kỳ nghỉ tết dài ngày này lại mang đến cảm giác nuối tiếc bởi lẽ thị trường đang hồi phục khá tốt sau chuỗi phiên giảm khá "sốc" thì lại tạm ngừng giao dịch. Sau kỳ nghỉ lễ, nếu như thị trường không còn giữ được đà bứt phá thì hẳn là điều đáng tiếc với nhà đầu tư.

Dưới đây là những yếu tố khiến nhà đầu tư chứng khoán Việt Nam đang nuối tiếc vì kỳ nghỉ lễ dài ngày:

Tâm lý hưng phấn bị gián đoạn

Những ngày đầu tháng 2, TTCK Việt Nam đang trên đà thăng hoa và chỉ còn cách một bước rất nhỏ để vượt đỉnh lịch sử 1.170 điểm được thiết lập cách đây 11 năm thì những biến cố bất ngờ của TTCK Thế giới xuất hiện, kéo theo sự điều chỉnh mạnh của TTCK Việt Nam và chỉ số VnIndex có thời điểm thủng mốc 1.000 điểm.

Trong những ngày giáp Tết nguyên đán, cùng với xu hướng tích cực trở lại của TTCK Thế giới, TTCK Việt Nam cũng hồi phục khá tốt, thậm chí tăng khá mạnh trong 2 phiên giao dịch cuối cùng với mức tăng gần 60 điểm, đem lại sự hứng khởi cho giới đầu tư.

Tuy vậy, đang trong quá trình hồi phục khá tốt, TTCK Việt Nam đã có kỳ nghỉ lễ dài 1 tuần khiến đà hưng phấn bị chững lại và không ít nhà đầu tư cảm thấy hụt hẫng vì điều này.

Thị trường chứng khoán toàn cầu tăng mạnh trong kỳ nghỉ tết

Trong giai đoạn nghỉ tết tại Việt Nam, các thị trường chứng khoán trên Thế giới vẫn giao dịch bình thường và có những diễn biến hết sức tích cực. Tính riêng trong 3 ngày nghỉ lễ đầu tiên (14-16/2), chỉ số Dow Jones đã tăng cả 3 phiên liên tiếp với tổng mức tăng gần 600 điểm, tương ứng 2,35%.

 Chứng khoán thế giới tăng mạnh, nhà đầu tư Việt Nam hẳn đang vô cùng tiếc nuối với kỳ nghỉ Tết dài ngày  - Ảnh 1.

Chỉ số Dow Jones phục hồi ấn tượng trong những ngày nghỉ tết

Tương tự, các chỉ số chứng khoán Châu Âu như FTSE 100, cũng như các thị trường Châu Á nghỉ lễ ngắn hơn Việt Nam, hoặc không nghỉ lễ như Nikkei 225 (Nhật Bản), Kospi (Hàn Quốc), SET (Thái Lan)…cũng tăng mạnh trong giai đoạn Tết nguyên đán.

Những năm gần đây, TTCK Việt Nam và TTCK Thế giới đã dần có sự liên hệ chặt chẽ hơn. Tất nhiên, không phải lúc nào TTCK Thế giới tăng thì TTCK Việt Nam cũng tăng theo và ngược lại, TTCK Thế giới giảm thì TTCK Việt Nam giảm theo. Tuy nhiên, thống kê cho thấy khi TTCK Thế giới bứt phá thường sẽ mang lại nhiều yếu tố tích cực hơn cho TTCK Việt Nam.

Dù vậy, một điều đáng tiếc là lần bứt phá của chỉ số TTCK Thế giới lại rơi đúng vào kỳ nghỉ lễ của Việt Nam và nhà đầu tư chưa thể tận dụng xu hướng tích cực này.

Giá dầu hồi phục mạnh trong kỳ nghỉ lễ

Tương tự diễn biến của TTCK, giá dầu cũng có sự phục hồi ấn tượng trong quãng thời gian nghỉ lễ tại Việt Nam. Trong đêm 19/2, giá dầu WTI có thời điểm lên mức 62,5 USD/thùng, tăng gần 6% so với thời điểm trước kỳ nghỉ Tết nguyên đán.

Sự hồi phục của giá dầu là tin vui cho nhóm cổ phiếu dầu khí, vốn là nhóm ngành có tỷ trọng lớn trên TTCK Việt Nam. Tuy nhiên, việc giá dầu tăng mạnh lại trùng vào thời điểm thị trường Việt Nam nghỉ lễ và điều này khiến nhiều nhà đầu tư cảm thấy khá nuối tiếc.

 Chứng khoán thế giới tăng mạnh, nhà đầu tư Việt Nam hẳn đang vô cùng tiếc nuối với kỳ nghỉ Tết dài ngày  - Ảnh 2.

Giá dầu tăng gần 6% chỉ sau vài ngày

Theo Minh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Tôi đã làm việc cho Apple suốt 22 năm. Đây là những gì Jobs dạy tôi về sự khêu gợi bán hàng là như thế nào"

Không nói quá khi đưa ra nhận định Steve Jobs hiểu khách hàng hơn họ hiểu chính mình.

Câu chuyện kinh doanh

Khởi nghiệp F&B với 4 triệu đồng: Bố mẹ cho 1 bếp ga, 1 con dao và 1 cái muôi, dặn mở quán vỉa hè, chẳng ngờ 2 năm sau cựu sinh viên ngành văn thành bà chủ của 3 quán buffet lẩu chay

Có 4 triệu đồng trong tay, Thị vay thêm 70 triệu từ một anh ở Kiên Giang và một chị ở Sài Gòn. Bố mẹ dặn mở quán vỉa hè vì vốn ít, Thị đánh liều thuê một nhà trọ được cải tạo lại trên con đường gập ghềnh chưa rải nhựa. Giá thuê là 3 triệu đồng/tháng, nhưng bác chủ nhà thấy thân gái lại lặn lội kinh doanh một mình, chỉ lấy 2,5 triệu đồng…

UBS Wealth: “Giá tiền ảo có thể rớt về 0”

Một công ty quản lý tài sản hàng đầu thế giới vừa đưa ra cảnh báo dành cho nhà đầu tư mới chơi tiền ảo khi giá Bitcoin tăng kỷ lục gần đây. Lời cảnh báo là nhà đầu tư có thể mất hết tiền.

Đọc thêm