Nhậm chức mới, CEO Google được tăng mạnh lương, thưởng

21/12/2019 20:09 PM | Kinh doanh

Tổng giám đốc (CEO) mới được bổ nhiệm của Alphabet, ông Sundar Pichai, sẽ nhận được 240 triệu USD thưởng cổ phiếu trong 3 năm...

Tổng giám đốc (CEO) mới được bổ nhiệm của Alphabet, ông Sundar Pichai, sẽ nhận được 240 triệu USD thưởng cổ phiếu dựa trên kết quả kinh doanh trong 3 năm tới - mức thưởng cao nhất từng được cam kết đối với bất kỳ nhà điều hành nào của "gã khổng lồ" công nghệ này.

Hãng tin Reuters dẫn báo cáo ngày 20/12 của Alphabet cho biết ông Pichai sẽ nhận lương mỗi năm 2 triệu USD bắt đầu từ 2020. Năm ngoái, nhà đồng sáng lập Google, ông Larry Page, nhận lương 1 USD cho cương vị CEO Alphabet.

"Về mức lương thưởng cam kết đối với CEO khi mới được bổ nhiệm, mức lương thưởng của ông Pichai chỉ kém mức 376 triệu USD mà ông Tim Cook được cam kết khi trở thành CEO của Apple", chuyên gia Amit Batish thuộc công ty theo dõi lương thưởng của các nhà điều hành doanh nghiệp Equilar cho biết.

Đầu tháng này, hai nhà đồng sáng lập Google là ông Page và ông Sergey Brin đồng loạt rời cương vị điều hành công ty sau 21 năm, đưa ông Pichai nắm giữ cương vị CEO của cả Alphabet - công ty mẹ của Google - và Google.

Ông Pichai, một người có uy tín cao ở Google sau 15 năm công tác tại công ty này, hiện đang là bộ mặt của công ty trong bối cảnh Google đối mặt sự chỉ trích từ cả các nghị sỹ Mỹ và nhân viên vì nhiều vấn đề từ bảo mật tới độc quyền.

Ông Pichai được bổ nhiệm làm CEO của Google vào năm 2015, hưởng mức lương 652.500 USD trong năm đầu tiên ở vị trí này. Trong năm sau đó, gói thù lao của ông tăng vọt nhờ khoản thưởng cổ phiếu 199 triệu USD, cao nhất đối với bất kỳ một nhà điều hành nào của Alphabet tính đến thời điểm đó.

Ông được coi là người có công lớn trong việc mang lại sự thành công cho trình duyệt Chrome của Google. Hồi năm 2014, ông cũng là một ứng viên tiềm năng cho ghế CEO Microsoft trước khi ông Satya Nadella lên thay ông Steve Ballmer.

Theo một báo cáo gần đây của Google, ông Pichai nhận được gói thù lao gần 1,9 triệu USD trong năm 2018, trong đó bao gồm chi phí an ninh và vé máy bay. Lương cơ bản của ông trong 2018 là 650.000 USD.

Số liệu từ Equilar cho thấy lương cơ bản trung bình của các CEO doanh nghiệp lớn nhất ở Mỹ về doanh thu đạt 1,2 triệu USD trong 2018.

Theo Bình Minh

Cùng chuyên mục
XEM