Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019

21/12/2019 13:53 PM | Kinh doanh

Có hơn 200 người trên khắp thế giới tham gia câu lạc bộ tỷ phú của Forbes kể từ tháng 1.

Bất chấp những biến động mạnh trên thị trường chứng khoán và cuộc chiến thương mại Mỹ - Trung kéo dài, 2019 vẫn là năm thành công đối với những tỷ phú mới. Có hơn 200 người trên khắp thế giới tham gia câu lạc bộ tỷ phú của Forbes kể từ tháng 1. Những thành viên mới nằm trong độ tuổi từ 21 đến 90 và họ hoạt động trong tất cả lĩnh vực, từ xe điện cho tới sản xuất áo phao.

Trong 10 tỷ phú mới nổi bật nhất năm 2019 được Forbes giới thiệu dưới đây, phần lớn đều là tỷ phú tự thân và đều là những người tận dụng các kỹ năng kinh doanh để biến bản thân hoặc sản phẩm của họ trở nên nổi tiếng. 4 trong số đó thành lập công ty trong lĩnh vực thực phẩm và đồ uống, gồm Anthony von Mandl, người đứng sau thương hiệu đồ uống hard seltzer White Claw, và GT Dave, người kiếm hơn 250 triệu USD mỗi năm từ sản phẩm trà giấm lên men.

Một tỷ phú mới khác là Herbert Wertheim, người từng trốn học nhưng sau này đã trở thành một trong những nhà đầu tư vĩ đại nhất nước Mỹ với chiến thuật mua-và-giữ. Còn Tatyana Bakalchuk trở thành nữ tỷ phú thứ 2 tại Nga sau khi thành lập trang web thương mại điện tử trong lúc nghỉ thai sản.

Tài sản ròng của 10 tỷ phú mới này được tính đến ngày 12/12.

Tatyana Bakalchuk

Tài sản ròng: 1 tỷ USD

Nguồn thu: Thương mại điện tử

Quốc tịch: Nga

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 1.

Bà Tatyana Bakalchuk. Ảnh: TASS.

Năm 2019 là cột mốc đáng nhớ của cựu giáo viên tiếng Anh Tatyana Bakalchuk khi cô là người phụ nữ thứ 2 ở Nga trở thành tỷ phú. Người mẹ của 4 đứa con này mở trang web thương mại điện tử Wildberries vào năm 2004 khi cô đang trong kỳ nghỉ thai sản. Nhận thấy những khó khăn mà các bà mẹ bỉm sữa gặp phải khi mua quần áo cho con mới sinh, cô Bakalchuk đã tạo ra cửa hàng trực tuyến này để bán lại số quần áo mà cô từng mua với số lượng lớn trên một trang web của Đức.

Sau đó, cô tìm cách làm việc trực tiếp với các nhà cung cấp. Trang web của Bakalchuk hiện bán sản phẩm của 15.000 thương hiệu và thu hút 2 triệu lượt khách truy cập mỗi ngày ở Nga, Belarus, Kazakhstan, Armenia và Kyrgyzstan. Là người sáng lập kiêm CEO, cô giúp công ty đạt được mức doanh thu năm 2018 là 1,9 tỷ USD.

GT Dave

Tài sản ròng: 1 tỷ USD

Nguồn thu: Trà giấm lên men

Quốc tịch: Mỹ

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 2.

Ông George Thomas Dave. Ảnh: kombuchaontap.net.

George Thomas Dave là người đầu tiên đưa đồ uống lên men ra mắt thị trường vào cuối những năm 1990. Ông bắt đầu sản xuất và đóng chai kombucha (trà giấm lên men) tại nhà của bố mẹ sau khi tốt nghiệp trung học.

Đến nay, công ty GT's Living Foods của ông giành được khoảng 40% thị phần trà giấm lên men tại Mỹ, với doanh thu hàng năm ước tính 275 triệu USD. Dave trở thành tỷ phú vào tháng 5 và hiện là chủ sở hữu duy nhất của GT's, công ty có khối tài sản hơn 900 triệu USD. Gần đây, ông bắt đầu đa dạng hóa sản phẩm sang các loại đồ uống khác như nước CBD và sữa dừa lên men.

Kylie Jenner

Tài sản ròng: 1 tỷ USD

Nguồn thu: Mỹ phẩm

Quốc tịch: Mỹ

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 3.

Tỷ phủ tự thân trẻ nhất thế giới Kylie Jenner. Ảnh: Getty Images.

Đầu năm 2019, Kylie Jenner trở thành tỷ phú tự thân trẻ nhất ở tuổi 21. Tháng 3, Forbes ước tính giá trị tài sản của Kylie Cosmetics, thương hiệu mỹ phẩm nổi tiếng của cô, đạt ít nhất 900 triệu USD, một phần nhờ hợp đồng phân phối độc quyền với hãng mỹ phẩm bán lẻ Ulta.

Tháng 11, thành viên trẻ nhất của gia tộc Kardashian-Jenner đồng ý bán 51% cổ phần tại Kylie Cosmetics cho công ty mỹ phẩm và nước hoa Coty Inc. với giá 600 triệu USD. Thương vụ này giúp công ty của công nâng định giá lên gần 1,2 tỷ USD.

Daniel Lubetzky

Tài sản ròng: 1,1 tỷ USD

Nguồn thu: Đồ ăn nhẹ tốt cho sức khỏe KIND

Quốc tịch: Mỹ

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 4.

Ông Daniel Lubetzky. Ảnh: CNBC.

Khi vị tỷ phú đồ ăn nhẹ này xuất hiện trên trang bìa của tạp chí Forbes hồi đầu năm nay, một câu hỏi được dấy lên là: "Liệu đồ ăn của Kind có thực sự tốt cho sức khỏe?" Một điều chắc chắn là Daniel Lubetzky đã biến tài hùng biện của mình thành khối tài sản 1,1 tỷ USD, mặc dù một số chuyên gia dinh dưỡng cho rằng đồ ăn của Kind không bổ dưỡng. Đáp lại, Kind cho biết họ đang mang đến những đồ ăn tốt cho sức khỏe cho hàng triệu người với các loại đồ ăn nhẹ nhiều dinh dưỡng.

Lubetzky thành lập Kind vào năm 2004. Đến năm 2017, tập đoàn sản xuất kẹo Mars Inc. mua lại cổ phần thiểu số của Kind. Tháng 10, Kind tuyên bố mua lại Creative Snacks Co., một nhà sản xuất đồ ăn nhẹ có trụ sở tại Bắc Carolina. Tuy nhiên, tỷ phú Lubetzky tháng 11, cũng quyết định sa thải 15% nhân sự đến cuối năm nay.

Jimmy John Liautaud

Tài sản ròng: 1,7 tỷ USD

Nguồn thu: Chuỗi cửa hàng sandwich

Quốc tịch: Mỹ

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 5.

Ông Jimmy John Liautaud. Ảnh: Forbes.

Liautaud khai trương cửa hàng sandwich Jimmy John's đầu tiên vào 35 năm trước, nhưng đến năm nay, ông mới tham gia vào câu lạc bộ tỷ phú thế giới. Ban đầu, ông xây dựng đế chế sandwich bằng khoản vay 25.000 USD từ bố.

Đến năm 2016, ông bán cổ phần đa số cho đối tác, giúp nâng giá trị của công ty lên gần 3 tỷ USD. Đầu năm nay, Liautaud bán số cổ phần còn lại cho nhà hàng Inspire Brands thuộc Roark Capital.

Charles Zhengyao Lu

Tài sản ròng: 1,9 tỷ USD

Nguồn thu: Chuỗi cà phê

Quốc tịch: Trung Quốc

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 6.

Ông Charles Zhengyao Lu. Ảnh: Getty Images.

Sau thành lập một công ty cho thuê ôtô và công ty cung cấp dịch vụ gọi xe, Lu lên kế hoạch vượt mặt Starbucks bằng cách hỗ trợ cho Luckin Coffee. Khai trương quán cà phê đầu tiên vào tháng 10/2017, chuỗi cà phê nổi tiếng này hiện có hơn 3.500 quán ở Trung Quốc và được niêm yết trên sàn Nasdaq vào tháng 5/2019.

Với tư cách là nhà đầu tư thiên thần và hiện là chủ tịch HĐQT của Luckin Coffee, ông Lu sở hữu khoảng 1/4 số cổ phần của chuỗi cà phê này. Tuy nhiên, thắng lợi lớn đầu tiên của ông Lu là thành lập công ty cho thuê ôtô Car Inc. vào năm 2007. Ông đưa Car Inc lên sàn vào năm 2014 và huy động được hơn 400 triệu USD trên Sàn giao dịch Chứng khoán Hong Kong.

Orlando Bravo

Tài sản ròng: 3 tỷ USD

Nguồn thu: Cổ phần tư nhân

Quốc tịch: Trung Quốc

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 7.

Ông Orlando Bravo. Ảnh: CNN.

Chuyên gia thương thảo nổi tiếng nhất Phố Wall, Bravo, là tỷ phú người Puerto Rica đầu tiên. Ông hiện là người điều hành Thoma Bravo, một công ty tập trung vào các thương vụ liên quan tới phần mềm và quản lý khối tài sản 39 tỷ USD.

Thoma Bravo đã thực hiện thành công 230 thương vụ về phần mềm với tổng giá trị đạt hơn 68 tỷ USD kể từ năm 2003. Forbes ước tính giá trị của công ty này đạt 7 tỷ USD. Thoma Bravo hiện thuộc sở hữu của ông Bravo và một số đối tác.

Herbert Wertheim

Tài sản ròng: 3,1 tỷ USD

Nguồn thu: Đầu tư

Quốc tịch: Mỹ

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 8.

Ông Herbert Wertheim. Ảnh: Florida Times.

Là một nhân viên đo thị lực đến từ Florida, Wertheim là hình mẫu của giới tỷ phú tự thân. Ông gia nhập Hải quan Mỹ vào năm 17 tuổi sau khi trốn học. Wertheim thể hiện tinh thần doanh nhân từ khi còn là một kỹ sư trẻ tuổi của NASA tại Cape Canaveral, nơi ông thiết kế ra chiếc máy nhúng tự động để sản xuất nến sáp ong.

Năm 1970, Wertheim thành lập Brain Power Inc., công ty chuyển sản xuất kính màu, và kiếm được hàng triệu USD trong 5 năm sau đó. Ông đem lợi nhuận từ Brain Power để đầu tư vào cổ phiếu và trở thành cổ đông cá nhân lớn nhất của công ty hàng không vũ trụ Heico.

Anthony von Mandl

Tài sản ròng: 3,5 tỷ USD

Nguồn thu: Rượu

Quốc tịch: Canada

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 9.

Ông Anthony von Mandl. Ảnh: UFV Today.

Xuất phát điểm là một công dân Canada có điều kiện không mấy khá giả, Anthony von Mandl giờ lại là người tạo ra xu hướng "hot" nhất của mùa hè năm 2019: thức uống seltzer White Claw. Forbes ước tính công ty Mark Anthony Brands của riêng ông Von Mandl có giá trị gần 3,5 tỷ USD.

Von Mandl bắt đầu khởi nghiệp trong ngành đồ uống từ năm 22 tuổi với tư cách là một nhà nhập khẩu và bán rượu vang hảo hạng. Sau đó, ông mở một nhà máy sản xuất rượu vang ở Thung lũng Okanagan tại British Columbia. Số nhà máy rượu vang thuộc sở hữu của ông hiện là 5. Ông cũng nắm giữ 100% cổ phần của công ty nhập khẩu và phân phối rượu vang Mark Anthony Wine & Spirits ở Canada.

MacKenzie Bezos

Tài sản ròng: 34,5 tỷ USD

Nguồn thu: Amazon

Quốc tịch: Mỹ

Những tỷ phú mới nổi nổi bật nhất năm 2019 - Ảnh 10.

Bà MacKenzie Bezos. Ảnh: Getty Images.

Trước khi vươn lên vị trí thứ 4, bà MacKenzie Bezos chỉ xếp thứ 15 trong danh sách 400 người phụ nữ giàu nhất thế giới năm 2019 của Forbes. Sự tăng hạng này là kết quả của vụ ly hôn giữa bà và người sáng lập Amazon, Jeff Bezos.

Trên thực tế, bà MacKenzie được xem là người có đóng góp lớn cho Amazon từ những ngày đầu. Bà nhận về 25% cổ phần Amazon từ chồng cũ sau khi ly dị. Ngay sau đó, bà tham gia vào Giving Pledge, chiến dịch khuyến khích giới giàu có đóng góp phần lớn tài sản vào hoạt động từ thiện. Điều này có thể ảnh hưởng đến xếp hạng của bà trong thời gian tới.

Theo Thanh Long

Cùng chuyên mục
XEM