Nhà văn Hoàng Hải: "Học ở trường 100 thứ ra đời chỉ áp dụng được 1, những người học giỏi ra ngoài chỉ làm thuê cho người học kém"

25/04/2018 19:29 PM | Sống

Về quan điểm này, nhà báo Ngô Bá Lục cũng đồng tình: "Học giỏi quá mà không có trải nghiệm thực tế không được, đi làm thêm có kĩ năng nhưng lại hổng kiến thức cơ bản cũng không được."

Tuổi 20+ là quãng thời gian khiến cho con người ta cảm thấy cuộc sống của bản thân đang dần thay đổi, nhiều khó khăn, trở ngại tìm đến buộc chúng ta phải trưởng thành để đối mặt, đương đầu với chúng. Tuy vậy, ta lại chưa đủ chín chắn và trải nghiệm để chắc chắn về sự đúng – sai ở đời và đâu mới là điều mình cần nhất. 

Chính vì vậy, talkshow "Không sợ ngã" được tổ chức tại Đại học Văn hóa Hà Nội ngày 23/4 vừa qua đã đem đến cho các bạn trẻ thêm những kĩ năng sống cần thiết và hữu ích cùng với những lời khuyên từ các diễn giả nổi tiếng là nhà báo Ngô Bá Lục và nhà văn Nguyễn Hoàng Hải (Hải Dớ).

Nhà văn Hoàng Hải: Học ở trường 100 thứ ra đời chỉ áp dụng được 1, những người học giỏi ra ngoài chỉ làm thuê cho người học kém - Ảnh 1.

Sau 4 tình huống được chương trình đưa ra, các diễn giả phân tích, chia sẻ và đưa lời khuyên tới các bạn trẻ. Chủ đề các tình huống được đưa ra xoay quanh kĩ năng, cách ứng xử và trách nhiệm của người trẻ hiện nay đối với công việc. 

Khi được hỏi về kiến thức học trong trường hay kĩ năng sống khi đi làm là quan trọng hơn thì nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ: "Khi đi làm, trách nhiệm công việc cần được đặt lên hàng đầu, đó chính là một trong những kĩ năng mà nhiều bạn trẻ đã bỏ qua. Các bạn ốm, không ai bắt các bạn làm; máy tính hỏng đem đi sửa ở hàng, không ai bắt các phải hoàn thành công việc ngay, nhưng các bạn cần phải báo lại tình trạng hiện tại cho người giao nhiệm vụ cho các bạn. Không thể để đến khi đến 'deadline', các bạn mới nói lí do này lí do kia, như thế là không thể chấp nhận được. 

Theo tôi, hai kĩ năng mà các bạn trẻ cần phải có khi đi làm là: một, chân thành, trung thực; hai là trách nhiệm. Sinh viên đi làm thêm có thể nghĩ là có muốn đi làm hay không nhưng đã xác định đi làm sau khi ra trường thì phải suy nghĩ là làm hay không, không làm thì nghỉ, từ mong muốn đến trách nhiệm là một khoảng cách khác. 

Một kĩ năng khác tôi muốn nhắc đến là tự tin. Tự tin là rất tốt, nhưng phải hòa nhập với môi trường làm việc; như ông cha ta đã nói, "nhập gia" là phải "tùy tục". Khiêm tốn không bao giờ là thừa. Các bạn mới đi làm làm sao có thể giỏi được mọi thứ. Kĩ năng ứng xử, giao tiếp với đồng nghiệp, các bạn cần phải chú trọng và tích lũy ngay từ bây giờ."

Nhà văn Hoàng Hải: Học ở trường 100 thứ ra đời chỉ áp dụng được 1, những người học giỏi ra ngoài chỉ làm thuê cho người học kém - Ảnh 2.

Nhà văn Nguyễn Hoàng Hải cũng bày tỏ quan điểm của mình: "Theo như tôi nhìn nhận từ thực tế thì những người học kém đã xác định trước là sẽ đi buôn, đi làm ăn, chính vì thế lại kinh doanh rất giỏi và trở thành ông chủ; còn những người học giỏi lại chỉ đi làm thuê cho những người học kém kia. Học trong trường 100 thứ nhưng đến khi ra đời bạn chỉ áp dụng được 1 thứ, hầu hết ra trường chúng tôi đều phải đào tạo lại từ đầu.

Học giỏi học nhiều thứ cao siêu nên ra ngoài không nắm được những thứ tối thiểu, cái bé không làm được nên không làm được cái lớn, cái lớn làm được mà không nắm rõ cái bé làm thế nào thì bỏ đi. Vậy nên, tôi khuyên các bạn trước khi làm những thứ to tát hãy học làm những cái thật bé. Việc học trong trường và ra ngoài áp dụng thế nào khác nhau hoàn toàn. Tuy nhiên, kĩ năng quan trọng nhưng cũng không vì thế mà bỏ qua kiến thức."

Khi nhận được câu hỏi rằng cần đi làm thêm nhiều để nâng cao kĩ năng mềm liệu có phải là một lựa chọn tốt hơn so với việc đến đi học hằng ngày không, nhà báo Ngô Bá Lục trả lời: "Trải nghiệm thực tế rất quan trọng nhưng có một cái khác quan trọng hơn, đó là nền tảng. Mải đi làm thêm quá, không chịu học những căn bản của các môn học, các học trình là một sai lầm. Đến khi đi làm thực sự gặp những tình huống khác thường về mặt chuyên môn thì mình rất khó xử lý. 

Đi làm thêm thì chúng ta có kinh nghiệm vì trải qua các tình huống thực tế nhưng để giải quyết thì cần phải có nền tảng cơ bản của vấn đề. Học giỏi quá mà không có trải nghiệm thực tế không được, đi làm thêm có kĩ năng nhưng lại hổng kiến thức cơ bản cũng không được, các bạn nên cân nhắc việc hài hòa hai chuyện này."

Nhà văn Hoàng Hải: Học ở trường 100 thứ ra đời chỉ áp dụng được 1, những người học giỏi ra ngoài chỉ làm thuê cho người học kém - Ảnh 3.

Một sinh viên khác hỏi các diễn giả là ngoài CV khi xin việc thì còn cần phải chuẩn bị gì, nhà báo Ngô Bá Lục đã bày tỏ: "CV cũng chỉ là CV. Kiến thức thực tế có nhưng lại không giỏi một cái gì. Nhiều bạn đi làm chỉ chú trọng kinh nghiệm thực tế mà không hề biết mình có gì. Đã apply vào đâu thì phải tìm và hiểu doanh nghiệp đó rồi xem xem mình làm được cái gì cho họ, mình có gì và mình muốn gì. Ngoài CV, còn cần nhiều yếu tố khác, những kĩ năng tối thiểu. Đơn cử, một phóng viên bây giờ không chỉ thể biết trình bày một bài báo sao cho đẹp, đúng quy tắc mà còn cần phải biết chụp ảnh, phỏng vấn, tác nghiệp tại chỗ luôn."

Đồng vai trò là một doanh nhân, nhà văn Nguyễn Hoàng Hải cũng cho biết: "Thực tế thì CV của các bạn mới ra trường cũng khá ngắn gọn, các bạn nên chú trọng mục trình bày kĩ năng của  bản thân. Hơn nữa, hãy chuẩn bị kĩ cho buổi phỏng vấn. Nhiều bạn không biết nhiều nhưng cứ "chém gió", như vậy là tạo ấn tượng xấu cho nhà tuyển dụng. Mình biết gì thì mình nên chú trọng để nói vấn đề đó, gây thiện cảm với nhà tuyển dụng. Một là CV phải gọn gàng, hai là phỏng vấn nghiêm túc, đúng giờ, trả lời lưu loát, chân thành, ba là khi đi làm cần phải để ý đến thái độ của bản thân."

Nhà văn Hoàng Hải: Học ở trường 100 thứ ra đời chỉ áp dụng được 1, những người học giỏi ra ngoài chỉ làm thuê cho người học kém - Ảnh 4.

Một câu hỏi khác cũng là vấn đề thắc mắc của nhiều bạn trẻ hiện nay là nên chọn nghề theo đam mê hay theo chuyên ngành mình đang học, nhà báo Ngô Bá Lục chia sẻ: "Nhiều bạn trẻ hiện nay rất hay hỏi câu này, nhưng các bạn cần lưu ý rằng song hành với đam mê là khả năng, cân nhắc tới nhu cầu xã hội thì sẽ thành công. Thiếu một trong ba yếu tố này, các bạn khó mà trụ vững."

Cho rằng mình khác quan điểm trên, nhà văn Hoàng Hải giãi bày: "Đam mê quyết định cho nghề nghiệp của mình. Muốn có 8 tiếng ngủ ngon thì chiếc giường phải tốt. Muốn có 8 tiếng hạnh phúc ở nhà thì phải có người mà mình yêu thương. Muốn có 8 tiếng hạnh phúc ở công sở thì phải có công việc mình yêu. Yêu công việc của mình thì mình mới làm được, nhất định phải có đam mê thì mới dành hết công sức để cống hiến cho công việc mình làm."

Ninh Linh

Cùng chuyên mục
XEM