Nhà thiết kế tốt nghiệp Harvard xây dựng công ty tỷ USD

25/10/2021 06:12 PM | Kinh doanh

Tezign - công ty kết nối các nhà thiết kế với các doanh nghiệp - do Fan Ling sáng lập hiện được định giá hơn 1 tỷ USD.

Nhà thiết kế tốt nghiệp Harvard xây dựng công ty tỷ USD

Tezign, công ty kết nối các nhà thiết kế với các doanh nghiệp, đã hoàn thành đợt đầu tiên của vòng Series D do Temasek Holdings Pte dẫn đầu, nâng mức định giá lên hơn 1 tỷ USD. Startup đã nhận được khoản đầu tư khoảng 40 triệu USD từ Temasek và nhà đầu tư khác.

Được Fan Ling, tiến sĩ Harvard, thành lập vào năm 2015, Tezign là sự kết hợp giữa nhà tuyển dụng trực tuyến Upwork và mảng tiếp thị điện toán đám mây của Adobe. Tezign cung cấp nền tảng kết hợp giữa “tài năng sáng tạo” với các nhà hoạt động về thương hiệu và tiếp thị, đồng thời tạo công cụ quản lý nội dung kỹ thuật số cho khách hàng.

Nhà thiết kế tốt nghiệp Harvard xây dựng công ty tỷ USD - Ảnh 1.

Fan Ling. Ảnh: Tezign

Startup có trụ sở tại Thượng Hải nằm trong số các công ty khởi nghiệp tham vọng trở thành Oracle và Salesforce.com tiếp theo của Trung Quốc. Đất nước tỷ dân đang sở hữu một thị trường trị giá 12 tỷ USD đối với lĩnh vực phần mềm doanh nghiệp.

“Có một xu hướng rõ ràng về sự chuyển đổi kỹ thuật số của các doanh nghiệp ở Trung Quốc", Fan chia sẻ trong một cuộc phỏng vấn: “Các thương hiệu từng phụ thuộc vào các công ty công nghệ lớn để bán hàng giờ muốn xây dựng cơ sở dữ liệu người tiêu dùng của riêng họ và có quyền sản xuất và phân phối nội dung. Mọi thương hiệu đều có thể hoạt động giống như một phiên bản thu nhỏ của Alibaba".

Kể từ khi Bắc Kinh bắt đầu chiến dịch thắt chặt kiểm soát lĩnh vực công nghệ gần một năm trước, các nhà đầu tư đã quay lưng lại với lĩnh vực internet tiêu dùng “hot” một thời ở đây. Thay vào đó, họ đổ tiền vào phần mềm doanh nghiệp và các công nghệ tiên tiến như chip và lái xe tự động - những sáng kiến quan trọng trong nỗ lực của nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc nhằm đạt được khả năng tự lực về công nghệ ở quốc gia này.

Đợt huy động vốn mới nhất của Tezign diễn ra sau khi hoàn thành vòng Series C trị giá 100 triệu USD do Sequoia China và Temasek dẫn đầu hồi tháng 3. Tháng 9, công ty khởi nghiệp chữ ký số Esign cũng trở thành kỳ lân sau khi huy động được 1,2 tỷ nhân dân tệ (188 triệu USD) từ các công ty đầu tư mạo hiểm bao gồm Sequoia China và IDG Capital.

Fan cho biết, Tezign sẽ sử dụng số vốn huy động để củng cố mạng lưới bán hàng và năng lực công nghệ của mình. Nhà sáng lập 40 tuổi dự kiến doanh thu sẽ tăng gấp đôi lên ít nhất 40 triệu USD trong năm nay đồng thời chưa có kế hoạch về lợi nhuận.

Theo Fan, công ty dự định tăng lượng khách hàng doanh nghiệp lớn của mình - hiện bao gồm Alibaba Group và Unilever – từ 200 lên 1.000 trong vòng 3 năm. Dự kiến 30% doanh thu cùng kỳ sẽ lấy ở các thị trường bên ngoài Trung Quốc dựa vào các hoạt động liên doanh ở Nhật Bản, Hàn Quốc và Đông Nam Á.

Fan đã giảng dạy tại Đại học California ở Berkeley và một trường cao đẳng ở Bắc Kinh trong 7 năm trước khi bắt đầu Tezign với một số sinh viên.

Peter Cheng, đến từ Eminence Ventures - quỹ đầu tư vào vòng Series A cho biết: “Khi chúng tôi gặp Tiến sĩ Fan lần đầu tiên vào năm 2015, Tezign vẫn chưa có doanh thu và đang cố gắng tìm kiếm sự phù hợp với thị trường cho sản phẩm của mình. Nhưng giờ đây, với nền tảng của mình, rõ ràng là người sáng lập Tezign và thị trường đã có tiếng nói chung".

Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

S.Tix Coffee ‘gọi vốn’ gần 200 tỷ đồng, nay CEO bỗng dưng lặn mất tăm bỏ lại hàng trăm nhà đầu tư bơ vơ?

"Tôi vẫn giấu vợ, không cho hay. Cho hay chắc vợ li dị chết luôn", một tài xế du lịch đã rót 600 triệu đồng vào S.Tix Coffee giãi bày. Covid-19 khiến thu nhập bấp bênh, người đàn ông Cà Mau này nhìn S.Tix Coffee như một cơ hội mới khi lãi suất hứa hẹn gần 30%, thế chấp cả 2 miếng đất để vay ngân hàng góp vốn…

Cảnh tượng bức bối ở mảnh đất 'kim cương' khu hồ Tây: Khối bê tông 38 tầng chiếm trọn view

Những năm gần đây, hàng loạt các tòa nhà cao tầng mọc lên quanh hồ Tây bởi cảnh quan view hồ đẹp, thoáng mát của nơi đây.

Gia thế khủng của thiếu gia sắp cưới hot girl Salim: Tập đoàn dệt may với 7 nhà máy, 4 công ty con, chuyên sản xuất cho Carter's, Zara, Forever 21, CK…

Tập đoàn dệt may của gia đình thiếu gia Hải Long hiện là đối tác gia công của một loạt thương hiệu lớn trên thế giới như Carter’s, Zara, Calvin Klein, Forever 21, SpringField, Columbia…

Trước khi bị tố ‘ôm 200 tỷ lặn mất tăm’, CEO S.Tix Coffee từng được ca ngợi trên truyền hình, nhắn nhủ giới trẻ đừng bao giờ từ bỏ đam mê!

"Kiên trì và nghiêm túc với đam mê của mình, bạn sẽ thành công", CEO sinh năm 1994 của S.Tix Coffee từng nhắn nhủ trên chương trình "Sức bật sáng tạo và khởi nghiệp" số 47 của HTV. Đinh Công Đạt, sinh ra và lớn lên ở Bình Định, từng chia sẻ anh có tuổi thơ khó khăn khi là con trai thứ 3 trong gia đình và luôn mặc cảm trong quan niệm "tam nam bất phú"…

Đọc thêm