Nên nhảy việc vào đầu năm hay cuối năm để có cơ hội bứt phá cao hơn trong sự nghiệp?

25/10/2021 14:25 PM | Kinh doanh

Hãy cùng khám phá xem thời điểm nào trong năm sẽ là thời gian chuyển việc thích hợp nhất bạn.

Không phải lúc nào chúng ta cũng tìm được công việc như ý ngay từ đầu, nhiều lúc chuyển việc mới chính là sự lựa chọn tốt nhất. Tuy nhiên, nhu cầu tuyển dụng của các công ty luôn lên xuống thất thường nhất là trong thời điểm dịch bệnh Covid - 19 như hiện nay. Trong một năm, sẽ có những lúc các công ty ồ ạt tuyển dụng, nhưng có lúc lại chẳng tuyển dụng vị trí nào. Nhảy việc nhầm mùa tuyển dụng sẽ khiến bạn chật vật tìm việc, thậm chí tình trạng này còn kéo dài đến cả tháng trời.

Tháng 1&2 – Nên cân nhắc chuyển việc trong 2 tháng đầu năm

Đầu năm là thời điểm các công ty cơ cấu lại bộ máy hành chính. Họ sẽ nhận ra vài vị trí còn thiếu nên muốn bổ sung để đẩy mạnh hiệu quả công việc cho năm mới, vì vậy bạn có thể tìm được khá nhiều vị trí lý tưởng.

Chi phí tuyển dụng của công ty thường đổ dồn cho tháng 1. Lúc này phòng nhân sự hoạt động hết công suất và các sếp thì thường xuyên có mặt tại công ty, bạn sẽ rất nhanh được gọi đi phỏng vấn nếu hồ sơ đạt yêu cầu.

Tháng 1, đa số nhân viên đã nhận được tiền lương thứ 13 và các khoản thưởng bổ sung. Vì vậy, họ sẽ không còn bất cứ luyến tiếc gì với công việc cũ, họ đã sẵn sàng để đi tìm một công việc mới thích hợp hơn. Điều này đồng nghĩa với việc các công ty sẽ khuyết rất nhiều vị trí, đang chờ bổ sung nhân sự mới. Vì vậy, nếu đang muốn nghỉ việc thì bạn nên tích cực đọc tin tuyển dụng và ứng tuyển từ bây giờ bạn nhé!

Tháng 3, 4 & 5 – Thời điểm chuyển việc hợp lý nhất 

Sau Tết nhu cầu tuyển dụng những vị trí còn thiếu rất nhiều, công ty phải gấp rút kết thúc quy trình tuyển dụng và tuyển được nhân viên mới trước khi mùa hè đến.

Nếu bạn đã bỏ lỡ mùa tuyển dụng tháng 1 và 2 thì cũng đừng quá lo lắng, bởi tháng 3, 4, 5 cơ hội ứng tuyển vẫn còn rất nhiều. Chỉ trong 2 tháng ngắn ngủi đầu năm, rất nhiều công ty vẫn chưa thể tìm được số nhân sự mong muốn. Lúc này, các công ty sẽ gấp rút tìm kiếm vị trí còn khuyết thiếu để không kéo dài đến kì nghỉ hè, bạn nên tranh thủ ngay cơ hội này.

Tháng 6, 7, 8 – Không nên chuyển việc trong 3 tháng này 

Nên nhảy việc vào đầu năm hay cuối năm để có cơ hội bứt phá cao hơn trong sự nghiệp? - Ảnh 1.

Mùa hè là mùa của những kỳ nghỉ bởi vậy thị trường tuyển dụng cũng khá trì trệ. Hơn nữa, các công ty gần như đã tìm đủ người thích hợp cho các vị trí còn trống nhờ cao điểm tuyển dụng ở các tháng trước đó nên nhu cầu tuyển dụng cũng giảm hẳn khi hè về. Tuy nhiên, không phải là không có một vị trí nào cho bạn vào các tháng hè, lúc này bạn có thể nổi bật hơn vì có ít đối thủ cạnh tranh, nhưng cơ hội vẫn là ít ỏi.

Tháng 9 và 10 – Cơ hội chuyển việc khá tốt

Tháng 9 và 10 gần sát cuối năm, công ty thường bổ sung nhân sự để đạt được kế hoạch đã đề ra. Lúc này kì nghỉ đã kết thúc, phòng nhân sự bắt đầu tập trung vào việc tìm kiếm ứng viên bởi cuối năm chính là thời gian cao điểm làm việc của các doanh nghiệp. Nếu bạn đã chán ngán công việc hiện tại thì nên nhanh tay nắm bắt cơ hội này, đây là cơ hội cuối cùng để thay đổi công việc trong năm nên hãy tận dụng chúng thật triệt để bạn nhé!

Tháng 11 và 12 – Đừng dại mà chuyển việc vào 2 tháng cuối năm 

Tháng Mười Một và Mười Hai là hai tháng trì trệ điển hình, nên chắc chắn bạn sẽ thất vọng nếu đang xin việc, dưới đây là ba nguyên nhân:

Thứ nhất, hai tháng cuối năm là thời gian các phòng ban chuẩn bị cho công tác của năm mới, nhu cầu tuyển dụng vì thế không cao. Đồng thời, phòng nhân sự thường sẽ chờ đợi đến tháng Một và Hai, khi họ được cấp kinh phí và nhân sự nội bộ thì túc trực ở văn phòng nhiều hơn (bởi lúc này là thời gian nghỉ Đông).

Thứ hai, chúng ta đều có xu hướng lười biếng vào các tháng mùa Đông, các công ty cũng thế. Họ thường tạm gác các công việc cho đến năm sau vì thường thì hồ sơ xin việc của bạn cũng thuộc danh sách đó. Ngoài ra trong dịp cuối năm, công ty cũng không muốn xáo trộn quá nhiều về mặt nhân sự.

Cuối cùng, mọi người cũng thường có tâm lý yên ổn ở vị trí cũ để hưởng nốt lương tháng 13 và các khoản khen thưởng khác. Nghỉ việc đồng nghĩa với việc họ mất đi một khoản lợi không nhỏ. Ít người di chuyển chỗ đồng nghĩa với việc không có nhiều vị trí trống để bạn ứng tuyển.

HR Insider

Cùng chuyên mục
XEM