Nhà lãnh đạo mới của nước Anh thề sẽ hoàn tất Brexit vào tháng 10, nguy cơ khủng hoảng được cảnh báo

24/07/2019 08:52 AM | Thời sự

Ông Boris Johnson, người sẽ trở thành Thủ tướng Anh thay thế bà Theresa May, thề sẽ đưa đất nước rời Liên minh châu Âu dù có hay không có thỏa thuận.

Nhà lãnh đạo mới của nước Anh thề sẽ hoàn tất Brexit vào tháng 10, nguy cơ khủng hoảng được cảnh báo

Thời hạn Anh buộc phải rời EU là cuối tháng 10.

Giành chiến thắng trong cuộc đua vị trí lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh với số phiếu áp đảo, cựu Ngoại trưởng Anh Boris Johnson sẽ trở thành tân thủ tướng mới của nước này. Tuy nhiên, chiến thắng của ông Johnson đồng nghĩa với việc Anh sẽ trải qua quá trình rời EU không hề êm đềm.

Rất nhiều chính trị gia Anh đang tỏ rõ quan điểm của mình với việc không chấp nhận Brexit không thỏa thuận. Thậm chí, họ còn đe dọa hạ bệ bất cứ chính phủ nào quyết định đưa Anh rời khỏi khối mà không có bất cứ thỏa thuận nào được đưa ra. Trong khi đó, ông Johnson lại tỏ thái độ sẵn sàng chống lại cả EU trong việc đàm phán Brexit.

Boris Johnson là gương mặt gợi nhớ nhiều đến cuộc trưng cầu dân ý năm 2016 đưa Anh rời EU. Trong cuộc bỏ phiếu lãnh đạo đảng vừa diễn ra ngày hôm qua, ông giành số phiếu áp đảo trước đối thủ với tỷ lệ gần gấp đôi. Ngày mai, bà May sẽ rời nhiệm sở sau khi đến Điện Buckingham để gặp Nữ hoàng Elizabeth, người sẽ chính thức bổ nhiệm ông Johnson làm Thủ tướng mới của nước Anh.

"Chúng ta sẽ thực hiện xong Brexit vào ngày 31/10", ông Johnson nhấn mạnh sau khi kết quả cuộc bỏ phiếu chính thức được công bố.

"Giống như gã khổng lồ đang ngủ quên, chúng ta sẽ trỗi dậy và loại bỏ những sợi dây nghi ngờ và tiêu cực", ông Johnson biết câu thần chú của ông là "thực hiện Brexit, đoàn kết đất nước và đánh bại (lãnh đạo đảng Lao động đối lập ) Jeremy Corbyn và đó là những gì chúng ta sẽ làm".

Tuy nhiên, đằng sau những tuyên bố mạnh mẽ, hàng loạt những thách thức khủng khiếp đang đón chờ Johnson. Chưa bao giờ, nước Anh lại rơi vào tình trạng hỗn loạn như hiện nay kể từ sau Thế chiến 2. Đồng bảng Anh thì giảm giá mạnh trong những tuần gần đây vì lo ngại về một Brexit không có thỏa thuận.

Cuộc bỏ phiếu năm 2016 cho thấy trong nội bộ nước Anh có sự chia rẽ nhiều hơn so với Liên minh châu Âu. Ông Johnson cam kết đàm phán với EU về một thỏa thuận Brexit mới để có một cuộc chia tay suôn sẻ vào ngày 31/10. Tuy nhiên, nếu bị từ chối, Johnson vẫn quyết đưa nước Anh rời đi bằng mọi giá với quan điểm "hành động hay là chết" mà ông đã đưa ra. Trong trường hợp này, đó sẽ là một ngày Halloween (31/10) thực sự đáng sợ.

Rời khỏi EU không có thỏa thuận chính là điểm mốc mà các nhà đầu tư và chuyên gia kinh tế cho rằng sẽ rất rủi ro cho nước Anh. Thậm chí, nó có thể đẩy nền kinh tế lớn thứ 5 thế giới vào tình trạng suy thoái, thậm chí là hỗn loạn. Bản thân EU cũng cho rằng Brexit không thỏa thuận là thảm kịch với cả 2 bên nhưng hiện tại, vẫn chưa có dự thảo nào được đàm phán.

Theo Linh Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thêm 4 ca bệnh mắc Covid-19, 1 bệnh nhân từng tới ổ dịch Bệnh viện Bạch Mai

18 giờ ngày 6/4, Bộ Y tế đã công bố thêm các ca bệnh mắc Covid-19 mới, nâng tổng số người mắc bệnh tại Việt Nam lên 245 trường hợp.

Bloomberg: Nhật Bản công bố gói kích thích kinh tế lớn chưa từng có, trị giá gần 1.000 tỷ USD nhằm chống suy thoái vì dịch Covid-19

Gói cứu trợ mới nhất này của Nhật Bản tương đương 20% GDP sẽ bao gồm việc phát 6 nghìn tỷ Yên cho các hộ gia đình cũng như doanh nghiệp nhỏ chịu ảnh hưởng từ dịch Covid-19.

Vietnam Airlines lỗ gần 2.400 tỷ đồng trong 3 tháng đầu năm, nguy cơ cả năm lỗ gần 20.000 tỷ đồng, tiền mặt đã "cạn kiệt"

Vietnam Airlines hiện đã "cạn kiệt" tiền mặt và cần hỗ trợ khoảng 12.000 tỷ đồng, bắt đầu giải ngân từ tháng 4/2020.

Cofounder viec.co tâm sự bi hài thói quen mới thời Covid-19: Ngày nào cũng mở tài khoản ngân hàng ra xem còn bao nhiêu tiền trong túi!

Nhà đồng sáng lập Phan Xuân Cảnh cho biết, ngay từ cuối năm 2019 và đầu năm 2020, startup này đã bắt đầu đánh giá lại tình hình và phát triển tập trung hơn và làm ít thứ hơn. viec.co đã tiến hành tinh giản lại cả về cỗ máy và sản phẩm dịch vụ cung cấp ra ngoài thị trường ngay từ đầu năm.

Đọc thêm