Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ

24/07/2019 08:22 AM | Thời sự

Trước những khó khăn của ngành bán lẻ truyền thống, các công ty ở Dubai đang theo đuổi xu hướng phát triển trung tâm thương mại kỹ thuật số để cung cấp những trải nghiệm mua sắm mới, bắt kịp xu hướng công nghệ hiện nay.

Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ

Ngành bán lẻ tại Dubai và UAE đang phải đối phó với những thách thức lớn trước tình trạng cung vượt quá cầu, chi tiêu tiêu dùng thấp cũng như sự phát triển nhanh chóng của thương mại điện tử. Theo báo cáo của công ty tư vấn bất động sản JLL, giá thuê mặt bằng tại những trung tâm chính ở Dubai đã giảm khoảng 14%, còn tại trung tâm thứ cấp là 24% so với cùng kỳ năm ngoái.

Để đối phó với thực trạng này, các chủ sở hữu những trung tâm thương mại đang lựa chọn đầu tư vào công nghệ nhằm thúc đẩy doanh thu.

Công ty công nghệ I.AM của rapper đình đám Will.i.am đã hợp tác với Majid Al Futtaim, một nhà bán lẻ có trụ sở tại Dubai để ra mắt tính năng trợ lý giọng nói cho người mua hàng, hỗ trợ bởi AI tương tự như thiết bị Alexa của Amazon. Majid Al Futtaim sẽ giới thiệu ứng dụng này trong năm nay tại các điểm tiếp xúc khách hàng khác nhau, bắt đầu với Rạp chiếu phim Carrefour và VOX.

Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ - Ảnh 1.

Hệ thống siêu thị Carrefour cũng bắt đầu triển khai ứng dụng Scan&Go, cho phép người mua chọn hàng, sau đó sử dụng ứng dụng trên điện thoại thông minh để quét mã sản phẩm, trả tiền luôn. Với cải tiến mới này, Carrefour hi vọng có thể giảm bớt tình trạng những hàng dài người đứng chờ thanh toán, giúp việc mua sắm thuận tiện và vui vẻ hơn. 

Mô hình trung tâm thương mại kỹ thuật số ở Dubai, lời giải cho bài toán thoái trào của ngành bán lẻ - Ảnh 2.

Năm 2020, một trung tâm thương mại kỹ thuật số sẽ được ra mắt tại Dubai, với hơn 2.500 thương hiệu, kết hợp các công nghệ nhập vai cùng nhiều công nghệ mới khác như thực tế ảo, tín hiệu AR,... Tiền điện tử cũng được chấp nhận. Nền tảng này sẽ được xây dựng trên Javascript với các yếu tố blockchain để quản lý chuỗi cung ứng và giao dịch.

Công ty có kế hoạch cung cấp cho mỗi thương hiệu tham gia trên nền tảng bộ công cụ VR Store riêng, cho phép họ thiết kế, tạo và liên tục cập nhật thông tin trên các cửa hàng trực tuyến với những chiến dịch, bộ sưu tập đang thực hiện.

Còn theo nguồn tin từ trang Ame Info, thế hệ mới của các trung tâm thương mại sẽ giống như phòng trưng bày các cửa hàng ảo, tức khách hàng sẽ tìm kiếm sản phẩm, lựa chọn mẫu mã chủ yếu trên các trang bán hàng trực tuyến, đến cửa hàng chỉ là để xem hay thử sản phẩm thực tế. Qua đó, cửa hàng không cần phải bày biện tất cả các sản phầm, từ đó có thể thu hẹp được quy mô, tiết kiệm chi phí thuê mặt bằng.

T.Dương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Chủ tịch VCCI: Nếu Covid-19 kéo dài, một nửa doanh nghiệp sẽ phá sản!

Nếu tình hình dịch bệnh kéo dài và diễn biến phức tạp, chỉ khoảng 30% doanh nghiệp duy trì được hoạt động không quá 3 tháng, 50% doanh nghiệp chỉ trụ được nửa năm. Khảo sát của VCCI nhấn mạnh: "Lần đầu tiên sau hàng thập kỷ, số lượng doanh nghiệp rời thị trường lớn hơn số thành lập mới."

Hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM bị đình chỉ công tác

Tối ngày 8/4, theo nguồn tin của PV, Ngân hàng Nhà nước đã ra 2 quyết định tạm đình chỉ công tác đối với hiệu trưởng, phó hiệu trưởng trường ĐH Ngân hàng TPHCM để tổ chức kiểm điểm, xem xét, kỷ luật do vi phạm các quy định chấp hành các biện pháp nay về việc cách ly, phòng chống dịch bệnh COVID-19.

11 kiến nghị từ VCCI gửi Chính phủ nhằm “cứu” cộng đồng doanh nghiệp và nền kinh tế: Không thanh kiểm tra, không tăng lương tối thiểu, dừng thu phí công đoàn...

Trong hội nghị trực tuyến diễn ra vào 3/4, Chủ tịch VCCI đã ghi nhận những khó khăn của doanh nghiệp và đề nghị 11 điều cần khẩn trương thực hiện.

Vì sao bệnh nhân Covid-19 số 243 lây cho chị dâu và hàng xóm mà không lây cho vợ? Đây là câu trả lời của bác sĩ BV Xanh Pôn

Mấu chốt của việc bệnh nhân Covid-19 số 243 không lây nhiễm cho vợ nằm ở căn bệnh mà người vợ mắc phải.

Đọc thêm