Cây cỏ trên thế giới đang chết dần chết mòn vì 4,5 NGHÌN TỈ đầu lọc thuốc lá xuất hiện mỗi năm

23/07/2019 10:11 PM | Thời sự

Con người thải ra 4,5 nghìn tỉ đầu lọc thuốc lá, và nó đang dần trở thành một loại rác nguy hiểm.

Cây cỏ trên thế giới đang chết dần chết mòn vì 4,5 NGHÌN TỈ đầu lọc thuốc lá xuất hiện mỗi năm

Rác nhựa hiện đã tạo ra một cơn khủng hoảng trên thế giới. Nhưng người ta thường chỉ nghĩ đến túi nhựa và ống hút nhựa, mà không hay biết rằng vẫn còn một loại rác đáng sợ hơn là đầu lọc thuốc lá.

Theo thống kê từ một nghiên cứu được đăng tải trên BBC, mỗi năm loài người sản xuất khoảng 5,6 nghìn tỷ điếu thuốc. Đáng buồn thay, có đến 4,5 nghìn tỉ đầu lọc đã lọt ra ngoài môi trường, bị vứt bỏ một cách hoàn toàn vô trách nhiệm bởi bàn tay của con người.

Và theo một nghiên cứu của các chuyên gia từ ĐH Anglia Ruskin, chính những mảnh đầu lọc bị vứt bừa bãi này đang khiến thảm thực vật trên toàn thế giới phải khổ sở. Chúng ngăn cây cối hấp thụ dinh dưỡng, không cho chúng phát triển bình thường, và trên hết là đầu độc thực vật bằng những hóa chất cực kỳ độc hại.

Cụ thể với sự hiện diện của đầu lọc thuốc lá, quá trình nảy mầm của cỏ bị giảm xuống 10% - 27%, chiều cao cũng thấp hơn 13% - 28%.

Nguyên liệu khiến đầu lọc thuốc lá trở nên nguy hiểm là cellulose acetate - một dạng nhựa cần ít nhất 10 năm để phân hủy. Các chuyên gia đã làm một thử nghiệm tại Cambridge, và kết quả cho thấy những khu vực có đến 128 đầu lọc bị vứt bỏ trên 1 mét vuông. Dù là thuốc chưa hút hay hút rồi, đầu lọc của nó vẫn đem lại tác hại giống nhau.

Năm 2018, các nhà hoạt động môi trường - như Thomas Novotny từ ĐH Bang San Diego (Hoa Kỳ) - tin rằng chúng ta cần cấm các loại đầu lọc hiện nay được lưu hành trên thị trường. Nguyên nhân là bởi đầu lọc thuốc lá từ trước đến nay đã được lợi dụng để làm công cụ marketing, dù chẳng đem lại lợi ích gì cho sức khỏe con người. Tuy nhiên, đề xuất này đã bị bác bỏ vì không cung cấp đủ chứng cứ.

Nghiên cứu được công bố trên tạp chí Ecotoxicology and Environmental Safety .

Theo JD

Helino

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Dàn 'cá mập' Shark Tank Việt Nam mùa 5 chính thức lộ diện: Shark Linh trở lại, Shark 'bí ẩn' đến từ Quảng Nam sẽ ngồi ghế nóng 10/14 tập

Ngoài những gương mặt quen thuộc, năm nay, Shark Tank Việt Nam sẽ trở lại cùng một vị "cá mập" lần đầu tiên xuất hiện trong chương trình.

Uỷ ban Kiểm tra Trung Ương: Cách chức tất cả các chức vụ trong Đảng đối với ông Trần Văn Dũng, khai trừ ra khỏi Đảng ông Lê Hải Trà

Uỷ ban Kiểm tra Trung ương vừa có thông báo mới nhất liên quan đến loạt nhân sự của Uỷ ban Chứng khoán Nhà nước.

BizInsider

2 năm sau tuyên bố của Chủ tịch Phạm Nhật Vượng tại ĐHCĐ 2020, một công ty con trong Vingroup đã tăng vốn điều lệ tới... 264 lần

Tại Đại hội đồng cổ đông thường niên 2020, Chủ tịch Vingroup Phạm Nhật Vượng nhận định: “Hiện bất động sản công nghiệp là mảng bổ trợ nhưng trong tương lai sẽ là mảng chính của Vinhomes, mang lại dòng tiền thường xuyên cho công ty”.

Mất hết tiền tiết kiệm cả đời trong 2 ngày vì Luna

"Sau khi mất hết tiền tiết kiệm cả đời, tôi không thể nào ăn ngủ được. Tôi hận chính bản thân", một thanh niên tâm sự.

Đọc thêm