Nhà khoa học hàng đầu TQ cảnh báo nguy cơ COVID-19 tồn tại lâu dài, trở thành bệnh cúm mới

20/02/2020 03:26 PM | Thời sự

"Chủng virus corona mới (COVID-19) có khả năng sẽ tồn tại lâu dài cùng nhân loại, giống như virus cúm", Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc nhận định.

Nhà khoa học hàng đầu TQ cảnh báo nguy cơ COVID-19 tồn tại lâu dài, trở thành bệnh cúm mới

Cuối ngày thứ 4 (19/2) vừa qua, Trung Quốc đã ghi nhận số ca nhiễm virus corona chủng mới (COVID-19) trong ngày thấp nhất kể từ khi "tâm dịch" Vũ Hán bị phong tỏa vào ngày 23/1 vừa qua.

Mặc dù vậy, một nhà khoa học hàng đầu của nước này vẫn lo ngại về nguy cơ dịch viêm phổi cấp do virus COVID-19 có thể trở thành bệnh cúm mới, báo Bưu điện Hoa Nam Buổi sáng (SCMP - Hồng Kông) đưa tin.

Cụ thể, ông Wang Chen, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc, cảnh báo rằng cho dù tỉ lệ ca nhiễm và ca tử vong mới do COVID-19 tại Trung Quốc đại lục có xu hướng giảm, thế giới vẫn nên chuẩn bị tinh thần đối phó với nguy cơ virus COVID-19 tồn tại lâu dài.

Theo Viện trưởng Wang, chủng virus corona mới này khác biệt so với virus SARS, dù cả hai loại virus này đều dễ lây lan và có độc tính mạnh. "Chủng virus corona mới (COVID-19) có khả năng sẽ tồn tại lâu dài cùng nhân loại, giống như virus cúm", ông Wang phát biểu trên đài truyền hình trung ương Trung Quốc hôm 19/2 vừa qua.

Do đó, ông Wang cho biết, nhiệm vụ của các nhà khoa học là phải sẵn sàng nghiên cứu chủng virus corona mới này lâu dài để tìm ra các phương án chữa bệnh lâm sàng: "Mấu chốt trong ngăn chặn virus phụ thuộc vào các nghiên cứu khoa học".

Phát biểu trên kênh CCTV, ông Wang không đề cập đến vấn đề đỉnh điểm của dịch bệnh, mà chỉ bình luận về những biện pháp nên được thực hiện để ngăn chặn sự lây lan của COVID-19.

Nói về tình hình ở Vũ Hán, ông này cho biết một số bệnh nhân vẫn phải chờ đợi quá lâu để được nhập viện, điều này khiến nguy cơ virus lây lan càng tăng cao. "Thời gian chờ đợi của họ nên được rút ngắn lại", ông Wang nói.

Tuy nhiên, một tín hiệu tích cực là "kết quả quan sát một số trường hợp nhiễm virus COVID-19 cho thấy lá phổi suy yếu của bệnh nhân của thể phục hồi, thậm chí hồi phục hoàn toàn", ông Wang cho biết các nhà khoa học và các y bác sĩ sẽ tiếp tục theo dõi vấn đề này. "Mọi người đừng quá lo lắng về điều đó", ông nói.

 Nhà khoa học hàng đầu TQ cảnh báo nguy cơ COVID-19 tồn tại lâu dài, trở thành bệnh cúm mới - Ảnh 2.

Ông Wang Chen, Viện trưởng Viện Hàn lâm Khoa học Y khoa Trung Quốc. Ảnh: CCTV

Theo SCMP, tính tới sáng sớm ngày 20/2, có thêm 108 ca bệnh nhân tử vong vì virus corona (COVID-19) tại tỉnh Hồ Bắc, Trung Quốc. Trong số đó, có 88 trường hợp tử vong tại Vũ Hán.

Số ca nhiễm mới giảm mạnh, chỉ còn 349 ca nhiễm mới so với 1.693 bệnh nhân mới ngày 19/2. 10 trong số 15 thành phố tại tỉnh Hồ Bắc báo cáo số nhiễm mới âm và chính quyền các khu vực chưa đưa ra lí giải cụ thể cho những trường hợp như vậy.

Việt Nam đang có những hành động quyết liệt nhằm ứng phó với dịch viêm phổi cấp do virus corona gây ra như thế nào? Xem tại đây để hiểu đúng và cập nhật thông tin nhanh nhất.

 Nhà khoa học hàng đầu TQ cảnh báo nguy cơ COVID-19 tồn tại lâu dài, trở thành bệnh cúm mới - Ảnh 4.

Theo Hồng Anh

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thủ tướng Chính phủ chỉ đạo bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân

Thủ tướng nhấn mạnh yêu cầu về bảo đảm lương thực dư dả cho 100 triệu dân, không chỉ đủ ăn mà còn dự trữ và thực hiện các nhiệm vụ khác như hỗ trợ gạo để trồng rừng, học sinh miền núi…; không chỉ bảo đảm về số lượng và chất lượng, bảo đảm giá cả cho người nông dân mà đi liền với đó là cấm đầu cơ tích trữ nâng giá.

Chính phủ dự chi 30.000 tỷ đồng hỗ trợ các đối tượng bị ảnh hưởng bởi Covid-19: Người nghèo, lao động tự do nhận 1 triệu đồng/tháng, lao động có hợp đồng nhưng mất việc nhận 1,8 triệu đồng/tháng

Người lao động có hợp đồng làm việc với doanh nghiệp nhưng phải nghỉ việc, làm việc bán thời gian, nghỉ không lương giảm thu nhập thì được hỗ trợ 1,8 triệu đồng/người/tháng, tương đương 50% lương cơ bản. Đồng thời, Thủ tướng yêu cầu doanh nghiệp phải đảm bảo nguồn cùng chi trả thêm tối thiểu 50% lương tối thiểu hàng tháng.

Siêu thị 0 đồng giữa khu cách ly COVID-19 ở Việt Nam: Cung cấp miễn phí mì Cung Đình, Coca Cola lạnh, dầu gội, sữa tắm… ai cần gì đến lấy, không phải trả tiền!

‘Tôi vừa đến thì bác phụ trách bảo siêu thị này mới mở, buồn ăn vặt cứ lấy!", Anh Trí - một du học sinh kể về siêu thị 0 đồng ở khu cách ly tập trung Quận 2 - TPHCM.

Mất khách vì Covid-19, Vietnam Airlines chuyển sang vận chuyển hàng hoá để vượt qua giai đoạn khó khăn

Trước bối cảnh nhiều chuyến bay phục vụ hành khách phải cắt giảm tại cả thị trường quốc tế và nội địa, việc đẩy mạnh khai thác đội tàu bay chở hàng hóa giúp hạn chế tình trạng tàu bay “nằm đất”, tối ưu hóa nguồn lực sẵn có của Vietnam Airlines và đóng góp một phần doanh thu cho hoạt động sản xuất kinh doanh của hãng trong giai đoạn đầy khó khăn này.

Đọc thêm