Nguyên tắc sống của người giàu khiến bạn tỉnh ngộ và đổi đời: Không phải cứ cật lực kiếm tiền là giàu có, kẻ thông minh sẽ tận dụng điều này!

18/06/2019 09:50 AM | Sống

Nghe có vẻ buồn cười vì nhiều người sẽ nghĩ người giàu thì cứ giàu thôi, việc gì phải sống theo quy tắc quy chuẩn nào. Nhưng bạn nên nhớ, không phải ai cũng sinh ra đã đủ đầy, dễ dàng trở nên giàu có.

Nguyên tắc sống của người giàu khiến bạn tỉnh ngộ và đổi đời: Không phải cứ cật lực kiếm tiền là giàu có, kẻ thông minh sẽ tận dụng điều này!

Thế giới hiện đại không còn chuyện "con vua thì lại làm vua". Muốn thành công, giàu có thực sự bạn không có cách nào khác ngoài nỗ lực thực sự và học hỏi không ngừng theo kinh nghiệm của những người đi trước.

Jeff Bezos – người sáng lập và là CEO của Amazon, Larry Ellison – đồng sáng lập của Oracle có tuổi thơ đầy sóng gió khi cha mẹ không còn, Jack Ma cũng có một tuổi thơ khốn khó không chỉ vì kinh tế gia đình không ổn định mà còn bởi thành tích học tập bết bát ở trường.

Điều khác biệt duy nhất của họ khi đó là những quy tắc mà họ tự nghĩ ra và siêng năng theo đuổi. Theo khảo sát của Thomas Stanley, tiến sĩ và tác giả của The Millionaire Next Door, 80% triệu phú Mỹ là thế hệ giàu có đầu tiên. Điều đó có nghĩa là cứ 10 người thì sẽ có 8 người là tự thân làm giàu. Đáng ngạc nhiên phải không? Nhưng không gì là không thể với những quy tắc giúp họ khai thác tối đa tiềm năng "tự thân" này:

1. Những người giàu thường tạo ra và tuân theo những thói quen tốt hàng ngày

Thói quen được hình thành trong hạch đáy não, một bộ phận có kích thước bằng quả bóng golf nhưng chi phối toàn bộ cảm xúc của chúng ta. Một khi thói quen được thiết lập trong hạch đáy não, rất khó để chối từ chúng. Ngay cả khi đó là những thói quen xấu, không mong muốn.

Vì vậy, bạn cần phải tự điều chỉnh bản thân để thiết lập nên thói quen tốt. Phải gạch ra được những hành vi trong tiềm thức đang ảnh hưởng đến tài chính, những chi tiêu chi tiết trong tuần và đối diện với sự lãng phí.

 Nguyên tắc sống của người giàu khiến bạn tỉnh ngộ và đổi đời: Không phải cứ cật lực kiếm tiền là giàu có, kẻ thông minh sẽ tận dụng điều này!  - Ảnh 1.

2. Sống lành mạnh

Thói quen hình thành hành vi nhưng hành vi cũng có thể hình thành thói quen. Những người giàu có, bên cạnh việc có những thói quen tốt thì họ còn tuân thủ nghiêm ngặt với những thói quen đó. Đó có thể là một chế độ ăn kiêng hợp lý, tập thể dục đều đặn, ngủ nghỉ khoa học… Chúng giúp họ có nhiều năng lượng và động lực hơn.

3. Chi tiêu thận trọng

Tiết kiệm là một vấn đề nghiêm trọng với người Mỹ hiện đại. Khoảng hơn 60% người Mỹ không có đến 1.000 USD tiết kiệm, trong khi đó thu nhập bình quân hộ gia đình tại đây là 60.000 USD.

Điều này cho thấy dù kiếm được nhiều nhưng họ cũng tiêu rất nhiều, đặc biệt là tiêu lẹm vào số tiền mà họ không có. Đó là nhờ sự ra đời của thẻ tín dụng, tiêu trước trả sau của ngân hàng.

Điều này hoàn toàn ngược lại với những triệu phú, tỷ phú đô la. Họ tiêu xài có nhiều không? Chắc chắn rồi! Nhưng đó là khoản chi tiêu vào những thứ xứng đáng chứ không hề phù phiếm.

4. Tập trung vào tiết kiệm và đầu tư

Bạn chắc chắn đã nghe nói: “Một công việc không thể giúp bạn trở nên giàu có”. Nhưng nếu vậy thì bạn phải làm thật nhiều việc cùng lúc hay chẳng cần đi làm nữa?

Hầu hết chúng ta vẫn phải gắn bó với một công việc cố định để kiếm sống. Nhưng với những người giàu, họ biết cách tiết kiệm và đầu tư để đồng tiền tự sinh lời. Đó có thể là chơi chứng khoán, đầu tư vào trái phiếu chính phủ, trái phiếu thành phố… hay bất cứ khoản đầu tư nào, chỉ cần tiền tự sinh ra tiền và họ thu thêm được một khoản lãi ngoài công việc chính là được.

 Nguyên tắc sống của người giàu khiến bạn tỉnh ngộ và đổi đời: Không phải cứ cật lực kiếm tiền là giàu có, kẻ thông minh sẽ tận dụng điều này!  - Ảnh 2.

5. Yêu thích đọc sách

Khoảng 88% những người giàu có dành ít nhất 30 phút mỗi ngày để đọc sách. Họ đọc về những kiến thức chuyên ngành, các sự kiện xã hội, tài liệu phát triển bản thân, thậm chí đọc tiểu sử về những người thành công khác… Chỉ 11% trong số họ đọc để giải trí, đủ thấy sự trau dồi quan trọng thế nào với họ.

6. Quản lý cảm xúc tốt

Những người giàu luôn nhận ra tầm quan trọng của việc phát triển và duy trì các mối quan hệ - ngay cả với những người mà họ không nhất thiết phải thích. Một thuộc tính giúp họ trong vấn đề này là khả năng quản lý cảm xúc. Một nghiên cứu đã chỉ ra, 94% người giàu tham gia khảo sát có khả năng xử lý tốt cảm xúc của họ.

Vậy làm thế nào để có thể quản lý cảm xúc của mình giống họ? Trước hết, bạn cần quan sát, cảm nhận sự đến và đi của cảm xúc. Bạn không cần phải kìm nén, chỉ cần giám sát chúng mà thôi.

7. Hạn chế trì hoãn

Chần chừ là một kẻ giết chết giấc mơ. Với những người giàu có, họ luôn để mọi thứ diễn ra liên tục, không ngừng nghỉ. Bốn chiến lược để họ tuyệt đối không trì hoãn bao gồm:

- Lập danh sách những việc cần làm hàng ngày

- Đặt ra thời hạn cần hoàn thành

- Kết hợp với những đối tác có trách nhiệm

- Tự nói chuyện tích cực

Đối với chúng ta, cách tốt nhất để tránh sự trì hoãn chính là bắt đầu làm việc ngay. Bạn sẽ ngạc nhiên khi thấy những cảm xúc đi cùng với sự trì hoãn nhanh chóng tan biến.

8. Luôn luôn lắng nghe

Một lần nữa, những người giàu có hiểu rằng thành công tài chính không tự nhiên mà có, nó đến từ những mối quan hệ tốt đẹp. Mà chìa khóa cho những mối quan hệ đó chính là việc biết lắng nghe, đặc biệt là lắng nghe tích cực.

Lắng nghe tích cực có thể được định nghĩa là kỹ thuật nghe tập trung, hiểu, trả lời và sau đó ghi nhớ được những gì đang được nói.

9. Không phụ thuộc vào may mắn

Khi nói đến thành công tài chính, may mắn hiếm khi là chất xúc tác. Ngoài những người trúng xổ số hoặc được sinh ra trong sự giàu có - một thiểu số rất nhỏ - hầu hết những người giàu có đều đặt được nhờ kỹ năng của bản thân.

Họ có thể rất thích hay tin vào sự may mắn nhưng chưa bao giờ là người phụ thuộc hay chờ đợi may mắn sẽ đến với mình. Cũng như đối với thất bại, họ không bao giờ đổ lỗi cho sự kém may mắn cả.

10. Có người cố vấn

Hãy nhớ điều này: Có đến 93% những người giàu có luôn có người cố vấn cho những thành công của họ! Bởi vậy, bạn cũng hoàn toàn có thể tìm ngay một người hướng dẫn mà bạn tin tưởng và học tập theo từ bây giờ.

11. Có một tinh thần thép

Để bắt đầu từ con số 0 và gây dựng sự giàu có cần rất nhiều sự kỷ luật, tập trung và kiên trì. Nếu không có một tinh thần thép, họ sẽ không thể vượt qua những thử thách, thất bại hay đơn giản chỉ là những yếu đuối về thể chất mà thôi.

 Nguyên tắc sống của người giàu khiến bạn tỉnh ngộ và đổi đời: Không phải cứ cật lực kiếm tiền là giàu có, kẻ thông minh sẽ tận dụng điều này!  - Ảnh 3.

12. Biết rõ mục đích chính của mình

Đây chắc chắn là điều quan trọng nhất. Hầu hết những người độc lập về tài chính đều đạt được điều đó thông qua việc hiểu và tập trung theo đuổi điều đem lại hạnh phúc cho họ. Bạn cũng có thể tìm ra mục đích cuối cùng của mình bằng cách:

- Viết ra danh sách những việc từng làm bạn hạnh phúc

- Khoanh tròn những việc liên quan đến kỹ năng và chỉ rõ kỹ năng đó là gì

- Chấm điểm những điều từ 1 đến 10 làm bạn hạnh phúc nhất

- Chấm điểm những điều từ 1đến 10 về tiềm năng thu nhập

- Tính tổng các cột. Cột nào cao điểm nhất có thể chỉ ra mục đích sống của bạn

Theo Hà Lê

Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thương hiệu 60 năm tuổi Bông Bạch Tuyết sắp bị thâu tóm?

Sài Gòn 3 Capital đang lên kế hoạch chi 33 tỷ đồng để cùng với các công ty liên quan sở hữu 51% vốn tại Bông Bạch Tuyết.

Founder người Việt tạo ứng dụng đạt 1 tỷ download: “Trong khi thế giới ngoài kia đang cố hoành tráng game của họ thì Amanotes đi ngược lại!”

Trong quá trình phát triển, Amanotes chưa bao giờ quên mình là công ty công nghệ âm nhạc và game chỉ là phương tiện truyền tải mà ở thời điểm này họ cảm thấy hiệu quả nhất. Họ luôn cố gắng nhìn xa hơn và rộng hơn, mục tiêu là có thể xây dựng - phát triển một hệ sinh thái âm nhạc đầy tính tương tác.

17 tuổi, chúng ta có quyền nhảy tango trên chính chiến thắng đầu đời của mình!

Chỉ trích những cảm xúc chân thật mà một cá nhân bộc lộ ra khi giành được những thứ mà mình đã mãnh liệt, khát khao để đạt được. Liệu điều đó có quá khắt khe?

Vingroup đề xuất triển khai bus điện: Hà Nội 10 tuyến, TP.HCM 5 tuyến

Văn phòng Chính phủ mới đây đã chuyển đề xuất của Tập đoàn Vingroup về phát triển vận tải hành khách công cộng bằng bus điện tới Bộ Giao thông Vận tải, UBND TP. Hà Nội và UBND TP.HCM xem xét, xử lý theo thẩm quyền.

Đọc thêm