Nguy cơ 'chúa nợ' Evergrande trở thành Lehman Brother thứ 2, tái hiện cuộc khủng hoảng 2008

20/09/2021 10:52 AM | Xã hội

"Khi sự đổ vỡ bắt đầu thì chính phủ sẽ phải tốn nhiều công sức ngăn chặn hơn so với việc phòng chống nguy cơ này ngay từ đầu", chuyên gia Zheng nhấn mạnh.

Nguồn ảnh: CNBC
Nguồn ảnh: CNBC

Theo hãng tin CNBC, thị trường bất động sản Trung Quốc hiện đang vô cùng áp lực trước nguy cơ đổ vỡ hàng loạt mà nguyên nhân chính bắt đầu từ việc tập đoàn Evergrande có khả năng phá sản.

Cụ thể, một trong những tập đoàn bất động sản nợ nhiều nhất thế giới là Evergrande hiện đang đối mặt khoản tín dụng hơn 300 tỷ USD (chiếm 84% tổng tài sản) và có khả năng vỡ nợ. Các ngân hàng đã liên tục giãn nợ cho hàng loạt công trình dang dở của Evergrande trong khi những tổ chức xếp hạng tín dụng liên tục hạ mức xếp hạng của công ty này.

Tình hình trở nên nghiêm trọng hơn khi Trung Quốc siết chặt các quy định về vay vốn trên thị trường bất động sản, bao gồm việc đặt mức trần vay vốn cho các doanh nghiệp dựa trên dòng tiền, tổng tài sản và tình hình kinh doanh.

Nguy cơ chúa nợ Evergrande trở thành Lehman Brother thứ 2, tái hiện cuộc khủng hoảng 2008 - Ảnh 1.

Giá cổ phiếu Evergrande từ đầu năm đến nay

Chuyên gia Jenny Zheng của Alliance Bernstein cho biết việc phá sản của Evergrande có thể gây nên sự đổ vỡ hàng loạt của những doanh nghiệp bất động sản khác, qua đó ảnh hưởng đến các mảng kinh tế liên quan.

"Khi sự đổ vỡ bắt đầu thì chính phủ sẽ phải tốn nhiều công sức ngăn chặn hơn so với việc phòng chống nguy cơ này ngay từ đầu", chuyên gia Zheng nhấn mạnh.

Theo bà Zheng, vấn đề của Evergrande hiện nay nằm ở chính nội tại với sự quản lý yếu kém. Mặc dù là công ty lớn nhất trên thị trường bất động sản Trung Quốc và thậm chí là có thể lớn nhất thế giới xét ở một số khía cạnh nhưng doanh số bán nhà hàng năm hiện nay của Evergrande chỉ chiếm 4% tổng thị trường. Phần lớn số nợ của Evergrande hiện nay là với các ngân hàng trong nước.

Tình hình nghiêm trọng đến mức một số chuyên gia kinh tế cảnh báo Evergrande sẽ tái hiện một kịch bản Lehman Brother thứ 2 như năm 2008 khi sự phá sản của công ty này đã gây sụp đổ dây truyền trên thị trường bất động sản, qua đó bắt đầu cuộc khủng hoảng tài chính toàn cầu.

Trái lại, một số chuyên gia như Simon MacAdam của Capital Economics lại cho rằng dự đoán này là quá mức so với thực tế.

Theo ông MacAdam, kể cả khi Evergrande có sụp đổ thì chúng cũng gây ảnh hưởng giới hạn đến nền kinh tế thế giới. Thay vào đó, việc công ty bất động sản vỡ nợ sẽ chỉ khiến nền kinh tế Trung Quốc chậm lại do những chính sách quản lý sai lầm.

*Nguồn: CNBC

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM