Xét nghiệm Covid siêu như Trung Quốc: Tạo ra kit rẻ tận cùng chỉ vài USD/người, mỗi thành phố có thể test vài triệu người/ngày, “bóc sạch” F0 nhanh nhất và rẻ nhất

19/09/2021 09:20 AM | Xã hội

Tại Dương Châu, giá xét nghiệm toàn dân chỉ bằng chưa đến 0,09% tổng ngân sách hàng năm, thừa sức cho chính quyền địa phương cách ly truy vết F0 dài ngày.

Nguồn ảnh: China Daily
Nguồn ảnh: China Daily

Trong khi nhiều nước trên thế giới bắt đầu chuyển hướng chiến lược sống chung với dịch thì Trung Quốc vẫn trung thành cùng kế hoạch thắt chặt giãn cách, tăng cường xét nghiệm.

Bất chấp những chỉ trích, việc Trung Quốc theo đuổi chiến lược này là có cơ sở. Nền kinh tế thứ 2 thế giới này có cơ sở hậu cần y tế rất lớn, đặc biệt là trong lĩnh vực xét nghiệm.

Đứng đầu thế giới về xét nghiệm

Theo tờ Global Times, khả năng xét nghiệm của Trung Quốc thậm chí vượt cả Mỹ. Năm 2020, quốc gia này đã phân phối gần 200 triệu thiết bị xét nghiệm và 12.000 máy thử đi toàn quốc.

So sánh với số liệu chỉ xét nghiệm được khoảng 920.000 ca mỗi ngày của Viện John Hopkins, tờ Global Times cho biết Trung Quốc đã xét nghiệm bình quân cho 4,84 triệu người mỗi ngày trong năm 2020.

Xét nghiệm Covid siêu như Trung Quốc: Tạo ra kit rẻ tận cùng chỉ vài USD/người, mỗi thành phố có thể test vài triệu người/ngày, “bóc sạch” F0 nhanh nhất và rẻ nhất - Ảnh 1.

Trong khi đó tờ Bao Xianhua, cơ quan ngôn luận chính thức của Bộ khoa học công nghệ Trung Quốc cho biết nước này đã đạt khả năng xét nghiệm cho bất kỳ ai cần và muốn thực hiện.

Cụ thể, hầu hết các thành phố lớn của Trung Quốc đều có thể đáp ứng vài triệu mẫu xét nghiệm mỗi ngày nếu chạy hết công suất. Chính quyền địa phương thậm chí có thể xây dựng thêm những lều dã chiến trong vòng 1 đêm để thực hiện 1-2 triệu mẫu xét nghiệm mỗi ngày.

Với khả năng xét nghiệm lớn như vậy, các thành phố lớn đều có thể xét nghiệm toàn dân vài lần với giá thành rẻ.

Một yếu tố nữa khiến Trung Quốc có thể siết chặt giãn cách và xét nghiệm liên tục để truy tra F0 là giá thành rẻ. Hãng thông tấn Xinhua của Trung Quốc cho biết do sản lượng lớn nên chi phí test Covid-19 dạng axit nucleic thuộc hàng rẻ nhất thế giới, thậm chí là rẻ hơn cả phương pháp test nhanh đang thịnh hành.

Vào tháng 9/2021, hãng thông tấn Xinhua cho biết 30 tỉnh thành tại Trung Quốc bao gồm tỉnh Quảng Đông và Hồ Bắc đã giảm giá xét nghiệm xuống chỉ còn 60 Nhân dân tệ, tương đương 9,3 USD cho mỗi người. Nếu xét nghiệm chung 10 người thì giá chỉ còn 15 Nhân dân tệ/người.

Thậm chí tại một số vùng bùng phát dịch, chính quyền địa phương còn cho xét nghiệm miễn phí. Dẫu vậy với những người di chuyển giữa các tỉnh cần giấy chứng nhận thì họ vẫn phải tự bỏ tiền túi đến bệnh viện.

Theo Xinhua, việc ngày càng nhiều tỉnh thành tham gia sản xuất thiết bị xét nghiệm đang làm giá thành ngày một giảm. Tại một số tỉnh, chi phí xét nghiệm Covid-19 thậm chí còn được tính luôn vào bảo hiểm.

Chính nhờ yếu tố này mà giá xét nghiệm tại các vùng như thủ đô Bắc Kinh, thành phố Thiên Tân... đã giảm xuống chỉ còn 20 Nhân dân tệ, tương đương 3,11 USD/người. Giá xét nghiệm tại một số nơi như Shaanxi hay Fujian thậm chí chỉ còn 15 Nhân dân tệ, tương đương 2,33 USD/người.

Tờ Global Times nhận định mức giá này thấp hơn nhiều so với Mỹ, nơi có giá xét nghiệm từ vài chục hay thậm chí lên đến 1.000 USD ở một số khu vực do thiếu thiết bị.

Không dừng lại ở đó, giám sát viên Guo Yanhong của Trung tâm y tế quốc gia (NHC) cho biết với phương pháp xét nghiệm gộp 10 người mỗi lần để tìm F0 như hiện nay, Trung Quốc thậm chí có thể thực hiện hơn 100 triệu mẫu xét nghiệm mỗi ngày nếu muốn.

Xét nghiệm Covid siêu như Trung Quốc: Tạo ra kit rẻ tận cùng chỉ vài USD/người, mỗi thành phố có thể test vài triệu người/ngày, “bóc sạch” F0 nhanh nhất và rẻ nhất - Ảnh 2.

Trung Quốc dẫn đầu thế giới về số lượng các công ty sản xuất bộ xét nghiệm Covid-19. Nguồn: Financial Times

Tiết kiệm ngân sách

Việc giảm giá thành xét nghiệm khiến các thành phố Trung Quốc tiết kiệm được ngân sách khi thực hiện giãn cách chặt chẽ để truy vết F0. Lấy thành phố Dương Châu làm ví dụ, đây là một trong những tâm điểm của đợt bùng phát dịch đầu tháng 8/2021 vừa rồi ở Trung Quốc. Tổng dân số của thành phố này vào khoảng 2,1 triệu người và ngân sách bình quân hàng năm thông báo trên trang web chính thức của thành phố là khoảng 34 tỷ Nhân dân tệ.

Nếu lấy mức giá 15 Nhân dân tệ/người cho xét nghiệm gộp 10 người thì Dương Châu chỉ cần tốn khoảng 31,5 triệu Nhân dân tệ cho mỗi lần xét nghiệm toàn dân, tương đương chưa đến 0,09% tổng ngân sách hàng năm.

Như vậy, thành phố này có thể dễ dàng thực hiện cách ly chặt và xét nghiệm liên tục nhiều lần để truy tra F0 mà không sợ cạn kiệt ngân sách hay ảnh hưởng quá nặng đến kinh tế. Thậm chí việc áp dụng chiến lược siết chặt và truy vết dứt điểm dịch bệnh để sớm mở cửa lại được cho là hợp lý.

Bên cạnh đó, Trung Quốc cũng có nhiều yếu tố thuận lợi để áp dụng biện pháp siết chặt giãn cách. Họ có một lực lượng y bác sĩ hùng hậu cùng hàng chục nghìn tình nguyện viên là học sinh tại các trường y dược sẵn sàng chi viện cho những điểm nóng. Nhờ đó các cơ sở y tế của nước này không dễ lâm vào tình trạng quá tải trong các đợt dịch gần đây.

Thêm nữa, hệ thống cơ sở hạ tầng công nghệ tốt ở nhiều thành phố khiến người dân dễ dàng đăng ký xét nghiệm trực tuyến, quét mã QR khai báo, hẹn giờ... mà không cần tốn thời gian làm giấy tờ hay xếp hàng.

Cuối cùng, việc các công ty quốc doanh như Sinopharm của Trung Quốc sản xuất vaccine truyền thống giúp gia tăng sản lượng và hạ giá thành khiến họ có thể nhanh chóng tiêm chủng cho cả nước và mở giãn cách trở lại.

Trên thực tế, phía Trung Quốc cũng cho biết đã tiêm chủng cho 80% dân số, vượt qua rất nhiều nền kinh tế lớn khác như Anh, Mỹ hay Nhật Bản về độ phủ sóng vaccine.

*Nguồn: Xinhua, Global Times, Financial Times

Băng Tâm

Cùng chuyên mục
XEM