Người Việt mang thịt lợn vào Đài Loan có thể bị phạt tới 33.000 USD

05/03/2019 09:30 AM | Xã hội

Du khách mang theo chế phẩm từ thịt lợn vào Đài Loan có thể bị phạt tới 33.000 USD hoặc bị từ chối nhập cảnh.

Bộ Ngoại giao cho biết, Cục kiểm dịch và phòng dịch động thực vật thuộc Ủy ban Nông nghiệp Đài Loan vừa ra thông báo trong đó nêu rõ Việt Nam là nước thứ 3 ở châu Á, sau Trung Quốc và Mông Cổ, và là nước đầu tiên ở khu vực Đông Nam Á phát hiện dịch tả lợn châu Phi.

Vì vậy kể từ ngày 20/2, tất cả các du khách xuất cảnh từ Việt Nam khi nhập cảnh Đài Loan (Trung Quốc), nếu bị phát hiện mang theo các chế phẩm từ thịt lợn sẽ bị phạt hành chính lần đầu là 200.000 đài tệ (tương đương 6.500 USD).

Vi phạm lần 2 sẽ bị nâng mức phạt hành chính lên 1 triệu đài tệ (tương đương 33.000 USD). Trong trường hợp không nộp đủ tiền phạt sẽ bị cơ quan di trú Đài Loan từ chối cho phép nhập cảnh.

Thông báo này được đưa ra sau khi Việt Nam phát hiện một số ổ dịch tả lợn châu Phi tại Hưng Yên và Thái Bình.

Trước đó, ngày 27/2, tại sân bay quốc tế ở Đài Loan, một nữ du khách Việt bị từ chối nhập cảnh khi bị phát hiện định mang theo chế phẩm từ thịt lợn. Mức phạt dành cho vị khách này lên tới 200.000 đài tệ (150 triệu đồng).

Hãng hàng không quốc gia Việt Nam (Vietnam Airlines) cũng khuyến cáo hành khách tuân thủ quy định mang thực phẩm khi nhập cảnh các nước.

Tại Nhật Bản, hành khách mang thực phẩm tươi sống, thực phẩm qua chế biến, rau củ quả phải tuân thủ các thủ tục về kiểm dịch. Trong trường hợp không có giấy chứng nhận sẽ phải chịu phạt tối đa 3 năm tù hoặc số tiền lên đến 1 triệu Yên Nhật (tương đương khoảng 200 triệu đồng).

Trong khi tại Australia, hành khách phải hoàn thành Phiếu hành khách nhập cảnh (Incoming Passenger Card) để khai báo hàng hóa có nguy cơ rủi ro bao gồm: các thực phẩm, nguyên liệu thực vật và các sản phẩm từ động vật, dù là một lượng nhỏ đồ ăn nhẹ hay các nguyên liệu để nấu ăn. Nếu không kê khai hoặc kê khai sai phiếu trên, hành khách sẽ có thể bị bắt giam và chịu khoản phạt dân sự lên tới 420.000 AUD (tương đương khoảng 7 tỷ đồng).

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM
Đọc thêm