Ngành công nghệ Đài Loan sa sút bởi nhu cầu tiêu dùng yếu đi

20/02/2019 20:16 PM | Xã hội

Khi mà ngành sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu bão hòa và đối diện với tình trạng nhu cầu suy giảm, chắc chắn sẽ khó có thể có được sự đột phá trong quý này.

Ngành công nghệ Đài Loan, một hàn thử biểu quan trọng của nhu cầu hàng điện tử toàn cầu, đã tăng trưởng trở lại trong tháng 1/2019, thế nhưng vẫn đang trong tình trạng khó khăn khi mà tình trạng chững lại lan từ điện thoại thông minh sang máy chủ.

Theo báo Nikkei, tổng doanh thu của khoảng 19 công ty sản xuất Đài Loan theo theo dõi của Nikkei tăng 1,32% trong năm qua lên 966 tỷ đôla Đài Loan tức khoảng 31,3 tỷ USD – như vậy ngành sản xuất Đài Loan tăng trưởng lần đầu tiên trong 2 tháng.

Tuy nhiên, hoạt động sản xuất của 12 trong 19 công ty theo khảo sát giảm so với cùng kỳ năm. Tổng doanh thu nói chung giảm 21,14% trong tháng 1/2019, như vậy mùa tăng trưởng yếu của các công ty cung cấp hàng điện tử bắt đầu sau khi mùa mua sắm cuối năm kết thúc.

Chuyên gia phân tích kỹ thuật tại TrendForce, bà Mia Huang, nhận xét: “Khi mà ngành sản xuất điện thoại thông minh toàn cầu bão hòa và đối diện với tình trạng nhu cầu suy giảm, chắc chắn sẽ khó có thể có được sự đột phá trong quý này”. Chiến tranh thương mại Mỹ - Trung Quốc cũng tiềm ẩn nhiều rủi ro với ngành.

Hoạt động sản xuất máy chủ cũng chững lại trong khi đây vốn là một trong những nguồn thu đều đặn cho nhiều công ty lắp ráp hàng điện tử như Foxconn và Compal Electronics khi mà nhu cầu điện thoại thông minh yếu đi.

Công ty sản xuất chip lớn nhất thế giới, Taiwan Semiconductor Manufacturing, công bố doanh thu giảm 13,06% so với tháng 12/2018 và giảm 2,07% so với cùng kỳ năm trước. TMSC cung cấp chip cho hoạt động sản xuất điện thoại thông minh hay trung tâm dữ liệu và sản xuất hàng điện tử.

MediaTek, công ty thiết kế chip cho hàng loạt công ty sản xuất điện thoại thông minh Trung Quốc như Xiaomi, Oppo và Vivo, công bố doanh thu giảm 24,04% so với 1 tháng trước và 3,52% so với năm trước.

Doanh thu tại Nanya Technology, công ty sản xuất chip nhớ lớn thứ 4 thế giới sau Samsung Electronics, SK Hynix và Micron Techonology, giảm 12% trong tháng và 30,73% so với cùng kỳ năm.

Sự chững lại của ngành công nghệ Đài Loan không chỉ hạn chế trong ngành bán dẫn mà đã lan sang cả cung cấp thiết bị.

Theo Trung Mến

Cùng chuyên mục
XEM