Bài học cuộc sống

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

07/12/2019 11:13 AM | Sống

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người

Con người lúc có tiền, ai cũng muốn gần, muốn tiêu tiền của bạn, ăn cơm của bạn.

Con người lúc không có tiền, ai cũng tránh xã, khổ của bản thân tự mình ngồi gặm nhấm.

Có tiền, người khác đợi bạn để được nói chuyện,

Không tiền, lời nói không có một chút trọng lực, thậm chí còn không đủ tư cách để nói chuyện với người khác.

Có tiền, làm chuyện gì cũng đều có lý,

Không tiền, làm chuyện gì cũng đều là phí công vô ích.

Có tiền rồi, có thể ngồi đó bàn về lý tường,

Không có tiền, bàn về lý tưởng, chỉ thêm bị mọi người cười chê.

Con người sống trên đời, bất luận có hay không có tiền, cũng đều phải học cách nhìn người, học cách nhìn thấu lòng người, đừng tùy tiện kết giao bạn bè, cũng đừng tùy tiện đi cầu xin người người khác.

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người - Ảnh 1.

Tỷ phú Vương Kiện Lâm

Vương Kiện Lâm là tỷ phú người Trung Quốc, chủ tịch Tập đoàn Bất động sản Vạn Đạt cùng hệ thống rạp chiếu phim AMC rộng nhất thế giới. Ông cũng nắm giữ 20% cổ phần của câu lạc bộ bóng đá Tây Ban Nha Atlético Madrid và là người giàu nhất châu Á cho đến hết năm 2016. Trong quan điểm của ông, khi có tiền không nên kết giao 5 loại bạn, lúc hết tiền cũng đừng nên cầu xin 5 loại người.

Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn

1. Lúc có tiền, không kết bạn với loại người bất trung bất hiếu

Một người, đến cha mẹ của mình còn không hiếu thuận vậy thì làm sao họ có thể trung thành với bạn? Họ chẳng qua là chỉ trung thành với túi tiền của bạn, muốn được hưởng lợi lộ từ bạn mà thôi.

2. Lúc có tiền, không kết giao với loại người năng ăn lười làm

Người như vậy xác định sẽ chẳng bao giờ có tiền đồ, lại càng không chân thành gì với bạn cho cam, có kết bạn với bạn cũng chỉ vì họ muốn bạn cho họ ăn ngon mặc đẹp, để họ càng có nhiều lí do để lười biếng hơn.

3. Lúc có tiền, không kết giao với loại người không giữ chữ tín

Làm người, điều quan trọng nhất là thành tín, cho kiểu người chỉ giỏi nói mà không biết giữ lời này vay tiền thì bạn cũng đừng mơ tới ngày được trả lại.

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người - Ảnh 2.

4. Lúc có tiền, không kết giao với kiểu người ăn cháo đá bát

Kiểu người này nên bị tất cả mọi người tránh xa. Nếu bạn có chút tiền, kiểu người này sẽ lợi dụng bạn, sau khi đạt được mục đích của mình rồi, họ ngay lập tức sẽ phủi mông bước đi, họ còn chưa dìm bạn thảm hơn là còn may!

5. Lúc có tiền, không kết giao với loại người quá tâm cơ

Kiểu người này, trước mặt thì xởi lởi, nịnh nọt bạn, nhưng không ai biết phía sau lưng bạn, họ nghĩ cái gì, định làm điều gì, kiểu người này sẽ chỉ lợi dụng bạn để thành toàn cho chính họ.

Lúc không có tiền, không cầu xin 5 loại người

1. Lúc không có tiền, không cầu người chế nhạo mình

Con người sống trên đời phải có lòng tự trọng, người khác chế nhạo bạn tức là coi thường bạn, vậy thì bạn việc gì phải hạ mình khổ sở cầu cạnh, tự làm khó bản thân?

2. Lúc không có tiền, không cầu xin người không cảm thông cho mình

Thế gian này, người có thể thực sự hiểu bạn không có nhiều, nếu người khác đã không hiểu, vậy thì đừng đi cầu cạnh làm gì, đôi khi còn khiến họ hiểu lầm bạn hơn.

Người từng giàu nhất châu Á đúc kết: Lúc có tiền, không kết giao 5 loại bạn; lúc hết tiền không cầu cạnh 5 loại người - Ảnh 3.

3. Lúc không có tiền, không cầu người có tiền

Con người, một khi có tiền là sẽ có "thân phận", bạn đi cầu xin họ, chưa chắc đã có thể đổi lấy sự đồng tình. Gặp lúc khó khăn, tự mình giúp mình vẫn là tốt nhất.

4. Lúc không có tiền, không cầu kiểu người bèo nước gặp nhau

Nếu đã là bèo nước gặp nhau, bạn cầu xin họ, họ hoàn toàn có quyền cự tuyệt bạn, vậy thì cớ gì phải đẩy mình vào tình huống khó xử như vậy, chi bằng đừng cầu.

5. Lúc không có tiền, đừng cầu người có địa vị

Khi người khác có chút địa vị, bạn đi cầu xin họ, vậy chẳng khác nào bảo họ bạn chẳng có chút tôn nghiêm nào, một người, tiền có thể không có nhưng nhất định phải có lòng tự trọng.

Thiên Vân

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Kinh doanh ngày càng khó khăn, Habeco lần đầu tiên phải mang bia ra tận cổng công ty để bán và tiếp thị

Hoạt động kinh doanh Habeco liên tục giảm những năm gần đây. Không những vậy, từ đầu năm 2020, nghị định 100 có hiệu lực đã khiến tình hình tiêu thụ rượu bia tiếp tục đi xuống.

Người làng Vũ Đại đeo mặt nạ, xuyên đêm nấu cá kho bạc triệu phục vụ Tết cổ truyền

Mỗi dịp Tết đến xuân về, làng Vũ Đại lại tấp nập với nghề làm cá kho niêu đất ngon nổi tiếng. Do nhu cầu của khách hàng tăng cao trong những ngày Tết cổ truyền nên người dân nơi đây phải thức xuyên đêm để làm ra những nồi cá kho đặc sản truyền thống này.

VPBank giảm hơn 2.000 nhân sự năm 2019, lợi nhuận quý cuối năm gấp 3 lần cùng kỳ năm trước

Kết thúc năm 2019, toàn hệ thống VPBank lãi trước thuế 10.334 tỷ đồng, tăng 12% so với cùng kỳ.

2000 năm trước, Khổng Tử đã giải đáp lý do nhiều sếp sẵn sàng trả lương cao cho nhân viên mới nhưng quyết không chịu tăng lương cho nhân viên cũ

Bỏ tiền nhiều để mướn một người mới còn hơn tăng tiền cho trăm người cũ. Dùng "hiệu ứng cá da trơn" để khiến nhân viên cũ làm việc chăm chỉ hơn. Đó là những bài học kinh doanh mà bất cứ người làm lãnh đạo nào cũng nên biết.

Đọc thêm