Quỷ Cốc Tử: Một người càng không có tiền càng nên đầu tư vào những phương diện thiết thực và hiệu quả

19/11/2019 08:07 AM | Sống

Vinh hoa phú quý, ai mà chẳng muốn theo đuổi, nghèo hèn thiếu thốn, ai mà chẳng muốn xua đi...

Đời người giống như leo núi vậy, có những người, ba mẹ ở trên đỉnh núi, vì vậy con sinh ra cũng được định sẵn là sẽ ở trên đỉnh núi, họ dễ dàng có được những thứ mà người khác phấn đấu suốt hàng chục năm trời mới có được. Còn có những người lại được sinh ra trong nhà tranh vách đất, họ phải nỗ lực không ngừng nghỉ mới có thể thay đổi được hiện trạng, sống một cuộc sống sung túc, đầy đủ.

Con người khi nghèo, muốn "chuyển mình", phải học cách đầu tư, về phương diện này, Quỷ Cốc Tử từ hàng ngàn năm trước đã nói cho chúng ta đáp án.

Quỷ Cốc Tử là một mưu sĩ vô cùng tài giỏi và nổi tiếng thời kì Xuân Thu chiến Quốc của Trung Quốc, ông cho rằng, con người ta khi nghèo phải đầu tư vào ba phương diện sau.

1. Hiếu thảo với cha mẹ

"Bách thiện hiếu vi tiên", trong trăm cái thiện thì chữ hiếu đứng đầu, tuyệt đối đừng keo kiệt khi hiếu thuận với cha mẹ. Mọi người cần biết rằng, chỉ khi bạn hiếu thuận với cha mẹ, tâm lý của cha mẹ mới vui vẻ, họ chính là Phật của bạn, là những người đầu tiên mang lại cho bạn sự may mắn.

Quỷ Cốc Tử: Một người càng không có tiền càng nên đầu tư vào những phương diện thiết thực và hiệu quả - Ảnh 1.

2. Đầu tư vào xã giao

Tục ngữ nói rất hay, ở nhà nhờ cha mẹ, ra ngoại cậy trông bạn bè, đặc biệt là với những người bôn ba đi làm bên ngoài, xử lý tốt quan hệ giữa mình và bạn bè là vô cùng quan trọng. Sức mạnh của một người là có hạn, nhưng khi bạn có cho mình một mạng lưới xã giao chất lượng, vậy thì mọi chuyện sẽ khác, tầm nhìn của bạn sẽ được mở rộng hơn, bạn có được nhiều thông tin hữu ích hơn, bất kể bạn muốn làm gì, bạn bè cũng sẽ đều đứng ra góp ý và giúp đỡ bạn, một cây làm chẳng nên non, nhiều cây chụm lại nên hòn núi cao, khi xung quanh bạn đều là những người thành công, vậy liệu bạn cách thành công có còn xa? Vì vậy, càng nghèo càng phải đầu tư vào các mối quan hệ xã hội.

Quỷ Cốc Tử: Một người càng không có tiền càng nên đầu tư vào những phương diện thiết thực và hiệu quả - Ảnh 2.

3. Đầu tư vào bản thân

Dựa vào người khác không bằng dựa vào chính mình, một người càng nghèo càng nên dành thời gian ra, tĩnh lại và đọc sách, chỉ khi làm phong phú tầm nhìn và tri thức của bản thân, có được sự công nhận của người khác, bạn mới có khả năng đi thay đổi hiện trạng. Đặc biệt trong xã hội mà tốc độ mạng phát triển nhanh như hiện tại, nếu bạn có một sở trường nổi bật, đồng thời sẵn sàng nỗ lực học hỏi tri thức mới, vậy thì ngày phú quý nhất định sẽ cách bạn không xa.

Quỷ Cốc Tử: Một người càng không có tiền càng nên đầu tư vào những phương diện thiết thực và hiệu quả - Ảnh 3.

Một người, càng nghèo càng phải biết đầu tư vào ba phương diện ba mẹ, bạn bè và bản thân, có vậy mới nhanh chóng có ngày bước lên được đỉnh núi cao!

Sam

Cùng chuyên mục
XEM