Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự

06/12/2019 08:08 AM | Sống

Trong ấn tượng của chúng ta, dường như người giàu luôn tiêu pha như nước, vung tay quá trán, chẳng tiếc thứ gì. Nhưng trên thực tế, nhiều người có tiền không tiêu pha bừa bãi như chúng ta nghĩ, ngược lại còn có một vài hành động mà theo những người bình thường thấy, là hơi “keo kiệt”. Tuy mỗi người mỗi cách sống, nhưng quả thực, người có tiền thường sẽ khá “keo kiệt” trong ba phương diện này.

Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự

1. Cho người khác vay tiền

Thực ra người có tiền rất giỏi quản lý tài sản. Đừng tưởng họ nhiều tiền thì bạn dễ vay mượn, người càng có tiền sẽ càng tỏ ra "khó khăn" trong việc cho vay.

Người giàu không chỉ giỏi làm ăn, mà còn phải biết cách quản lý tiền bạc. Họ lan truyền với nhau một câu nói thế này: "Anh cho bạn vay tiền, tức là mất đi một người bạn, có thêm một kẻ thù." Khi bạn có tiền, đừng tùy tiện cho người khác vay mượn. Hào phóng trong chuyện này cũng không khiến bạn được yêu quý hơn đâu.

Có anh ca sĩ nọ, sau khi nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền rồi, người trong thôn bắt đầu đến vay mượn anh ấy. Nhưng chẳng ai nghĩ đến chuyện trả lại cả. Nhiều người thậm chí còn chẳng buồn nói lời tốt đẹp về anh ấy, bảo anh ấy giàu như thế mà chỉ cho họ vay có một chút, thế là quá ki bo. Cho vay tiền, mà rồi vẫn bị người ta bảo là keo kiệt.

Vậy nên hầu hết người giàu không có thói quen cho vay bừa bãi, bạn muốn vay tiền của họ khó hơn lên trời, trừ khi số tiền cho bạn vay đó là một khoản đầu tư, có thể mang lại lợi nhuận sau này.

Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự - Ảnh 1.

2. Thời gian

Những người có tiền đều là những người rất khắt khe về thời gian. Tôi từng gặp một vài ông chủ lớn, lịch trình của họ được sắp xếp dày đặc, khi nói chuyện cũng thích nói thẳng vào trọng tâm, không lãng phí thời gian. Trong mắt họ, thời gian chính là tiền bạc, và họ sử dụng thời gian rất "keo kiệt". Nếu có ai đó đã hẹn thời gian gặp mặt rồi mà lại đến muộn, họ sẽ rất tức giận.

Có người nói người càng tài giỏi thì càng tốt tính, đây là một suy nghĩ sai lầm. Các ông chủ lớn đều rất khó tính, chỉ là những người không quan trọng, chẳng liên quan thì khó có thể khiến họ tức giận mà thôi. Nếu bạn dám lãng phí thời gian của họ, nếu bạn dám cho họ "leo cây", họ thực sự sẽ nổi giận đó. Người giàu không bao giờ muốn lãng phí thời gian.

Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự - Ảnh 2.

3. Tình cảm

Người giàu nợ gì cũng sẽ không nợ tình cảm. Tình cảm là cái đắt nhất. Rất nhiều chuyện trên đời đều có thể dùng tiền để giải quyết, cho nên họ sẽ cố gắng hết sức dùng tiền giải quyết, không muốn nợ ân tình người khác.

Ăn của người ta một bữa cơm cũng phải nghĩ cách mời lại người ta một bữa mới được. Há miệng mắc quai, đã nợ ân tình người ta thì rồi cũng sẽ có ngày phải trả. Đến thăm nhà người khác, bất kể là lúc nào cũng đừng đi tay không. Người ta mang quà tới, thì khi ra ngoài nhớ phải đáp lễ.

Người có tiền không hào phóng như chúng ta tưởng, ngược lại, họ sẽ hơi "keo kiệt" một chút, nhưng có lẽ chính sự chi li đó đã mang tiền tài đến cho họ.

Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Bài học cuộc sống

Quản lý thói quen chi tiêu xuất sắc như người Nhật: Hơn cả tiết kiệm tiền, trung thực với nhu cầu của mình mới là đỉnh cao của khôn ngoan tài chính

Nghệ thuật tiết kiệm của người Nhật thông qua sổ ghi chép Kakeibo: Mọi người coi trọng từng chi tiết nhỏ, chú tâm, tận tụy và tạo ra những thay đổi nhờ tích lũy theo thời gian.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi TỴ năm 2020: Đột phá trong sự nghiệp, kết giao tài tình, tránh thái độ tự mãn kẻo tiêu tan danh vọng

Nhìn chung đây là năm ổn định về tài lộc, tiền bạc đến nhanh, cơ hội không phải không có, tuy nhiên bạn bị bỏ lỡ nhiều cơ hội tốt.

Câu chuyện kinh doanh

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

Đọc thêm