Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự

06/12/2019 08:08 AM | Sống

Trong ấn tượng của chúng ta, dường như người giàu luôn tiêu pha như nước, vung tay quá trán, chẳng tiếc thứ gì. Nhưng trên thực tế, nhiều người có tiền không tiêu pha bừa bãi như chúng ta nghĩ, ngược lại còn có một vài hành động mà theo những người bình thường thấy, là hơi “keo kiệt”. Tuy mỗi người mỗi cách sống, nhưng quả thực, người có tiền thường sẽ khá “keo kiệt” trong ba phương diện này.

Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự

1. Cho người khác vay tiền

Thực ra người có tiền rất giỏi quản lý tài sản. Đừng tưởng họ nhiều tiền thì bạn dễ vay mượn, người càng có tiền sẽ càng tỏ ra "khó khăn" trong việc cho vay.

Người giàu không chỉ giỏi làm ăn, mà còn phải biết cách quản lý tiền bạc. Họ lan truyền với nhau một câu nói thế này: "Anh cho bạn vay tiền, tức là mất đi một người bạn, có thêm một kẻ thù." Khi bạn có tiền, đừng tùy tiện cho người khác vay mượn. Hào phóng trong chuyện này cũng không khiến bạn được yêu quý hơn đâu.

Có anh ca sĩ nọ, sau khi nổi tiếng, kiếm được nhiều tiền rồi, người trong thôn bắt đầu đến vay mượn anh ấy. Nhưng chẳng ai nghĩ đến chuyện trả lại cả. Nhiều người thậm chí còn chẳng buồn nói lời tốt đẹp về anh ấy, bảo anh ấy giàu như thế mà chỉ cho họ vay có một chút, thế là quá ki bo. Cho vay tiền, mà rồi vẫn bị người ta bảo là keo kiệt.

Vậy nên hầu hết người giàu không có thói quen cho vay bừa bãi, bạn muốn vay tiền của họ khó hơn lên trời, trừ khi số tiền cho bạn vay đó là một khoản đầu tư, có thể mang lại lợi nhuận sau này.

Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự - Ảnh 1.

2. Thời gian

Những người có tiền đều là những người rất khắt khe về thời gian. Tôi từng gặp một vài ông chủ lớn, lịch trình của họ được sắp xếp dày đặc, khi nói chuyện cũng thích nói thẳng vào trọng tâm, không lãng phí thời gian. Trong mắt họ, thời gian chính là tiền bạc, và họ sử dụng thời gian rất "keo kiệt". Nếu có ai đó đã hẹn thời gian gặp mặt rồi mà lại đến muộn, họ sẽ rất tức giận.

Có người nói người càng tài giỏi thì càng tốt tính, đây là một suy nghĩ sai lầm. Các ông chủ lớn đều rất khó tính, chỉ là những người không quan trọng, chẳng liên quan thì khó có thể khiến họ tức giận mà thôi. Nếu bạn dám lãng phí thời gian của họ, nếu bạn dám cho họ "leo cây", họ thực sự sẽ nổi giận đó. Người giàu không bao giờ muốn lãng phí thời gian.

Người càng có tiền càng “keo kiệt” trong ba chuyện đại sự - Ảnh 2.

3. Tình cảm

Người giàu nợ gì cũng sẽ không nợ tình cảm. Tình cảm là cái đắt nhất. Rất nhiều chuyện trên đời đều có thể dùng tiền để giải quyết, cho nên họ sẽ cố gắng hết sức dùng tiền giải quyết, không muốn nợ ân tình người khác.

Ăn của người ta một bữa cơm cũng phải nghĩ cách mời lại người ta một bữa mới được. Há miệng mắc quai, đã nợ ân tình người ta thì rồi cũng sẽ có ngày phải trả. Đến thăm nhà người khác, bất kể là lúc nào cũng đừng đi tay không. Người ta mang quà tới, thì khi ra ngoài nhớ phải đáp lễ.

Người có tiền không hào phóng như chúng ta tưởng, ngược lại, họ sẽ hơi "keo kiệt" một chút, nhưng có lẽ chính sự chi li đó đã mang tiền tài đến cho họ.

Phương Anh

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Seedcom đã làm gì để The Coffee House, Giao Hàng Nhanh, Juno… sống sót trong mùa Covid-19?

Theo CEO Seedcom, sau khi thấu cảm vẫn phải kiên quyết cắt giảm nhân sự và tìm giải pháp tốt nhất để làm điều đó cùng thái độ tôn trọng đúng mực. Bên cạnh kế hoạch ngắn hạn, chúng ta luôn nhìn vào kế hoạch dài hạn, nếu không dễ rơi vào trường hợp phản ứng thái quá với Covid-19, quên mất sứ mệnh của mình.

Người trong giới quảng cáo hé lộ về Thuỷ Tiên: "Brand cháy hàng, giá lại double, tương tác tăng 50 lần sau khi đi cứu trợ miền Trung"

Chia sẻ của một người làm trong lĩnh vực quảng cáo và kinh doanh về Thuỷ Tiên đang khiến nhiều người chú ý.

Mỗi tuần một chuyên gia

CEO TopCV: Ý tưởng kinh doanh chỉ đáng giá một cốc bia, quan trọng là quá trình triển khai để biến ý tưởng thành hiện thực

Là CEO một nền tảng tuyển dụng có uy tín trên thị trường, cũng là người dày dặn kinh nghiệm với mảng khởi nghiệp, anh Trần Trung Hiếu, Nhà sáng lập, CEO TopCV đã có những chia sẻ thực tế, hữu dụng liên quan đến chủ đề này.

Thuỷ Tiên công khai số tiền kêu gọi chạm mốc 150 tỷ đồng, thông báo cụ thể kế hoạch cứu trợ miền Trung

Sau hơn 10 ngày đứng ra kêu gọi cứu trợ miền Trung, Thuỷ Tiên thông báo số tiền hiện tại đã lên đến 150 tỷ đồng.

Đọc thêm