Người sáng lập Spanx giấu ý tưởng kinh doanh tỷ USD với người thân trong một năm

15/02/2020 12:16 PM | Kinh doanh

Khi bắt đầu Spanx, Sara Blakely giấu kín ý tưởng kinh doanh với gia đình vì sợ mọi người ngăn cản.Vượt qua mọi rào cản, nữ doanh nhân này xây dựng Spanx thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD và trở thành tỷ phú với tài sản 1,1 tỷ USD.

Người sáng lập Spanx giấu ý tưởng kinh doanh tỷ USD với người thân trong một năm

Trong thuật ngữ khởi nghiệp, việc giữ bí mật kinh doanh của người sáng lập còn được gọi là “stealth mode” (tạm dịch: Chế độ tàng hình), đôi khi là để đối thủ cạnh tranh không có được thông tin kinh doanh hoặc chiến lược tiếp thị. Tuy nhiên, thời điểm những năm 90, người sáng lập ra Spanx, Sara Blakely đã giữ kín thông tin về công ty sản xuất đồ lót định hình non trẻ của mình với cả người thân nhất vì một lý do khác.

“Khi bắt đầu Spanx, tôi giữ kín ý tưởng đó với bạn bè và gia đình trong một năm. Tôi biết rằng vì yêu thương tôi, họ có thể ngăn cản vì không muốn tôi gặp rủi ro".

Blakely chỉ thảo luận về việc kinh doanh của mình với những người mà bà cần để đưa Spanx ra thị trường, bao gồm là luật sư và nhà sản xuất.

“Tôi có niềm tin rằng mình phải giữ điều đó cho riêng mình, bởi vì những ý tưởng dễ bị “dập tắt” nhất ở giai đoạn đầu", Blakely chia sẻ điều này trong tập phim “How I built this” tháng 9/2016.

Blakely nói, bà không muốn chia sẻ ý tưởng của mình bởi vì khi làm như vậy, “ngay lập tức, tôi sẽ gặp vấn đề.”

“Sau đó, bạn sẽ dành tất cả thời gian để bảo vệ nó, giải thích nó và có thể không theo đuổi điều đó nữa. Vì vậy, tôi cần phải ở nơi mà tôi biết rằng tôi sẽ không quay đầu lại bất kể tôi nghe thấy điều gì", Blakely chia sẻ.

Với 5.000 USD tiết kiệm được từ việc bán máy Fax và không có nền tảng về thiết kế, kinh doanh hay sản xuất, bà đã ra mắt Spanx vào năm 1998.

“Tôi làm việc vào ban đêm và những ngày cuối tuần”, bà nói trong “How I built this” và cho biết vẫn duy trì công việc hàng ngày để có thu nhập và bảo hiểm y tế.

Khi cảm thấy thoải mái, “đầu tư đủ thời gian và thấy đổ đủ mồ hôi công sức dành cho ý tưởng của mình”, Blakely quyết định nói với gia đình và bạn bè.

“Những điều tôi nghe được như nếu nó là một ý tưởng hay như vậy, tại sao chưa có ai khác thực hiện điều đó? Và nếu đó là một ý tưởng tốt, sau 6 tháng, các ông lớn sẽ đánh bật bạn ra”, bà chia sẻ.

“Và mặc dù tất cả đều đến từ sự yêu thương nhưng tôi cảm thấy mình bị tổn thương. Có lẽ tôi vẫn nên tiếp tục bán máy Fax", Blakely nhớ lại.

Vượt qua mọi rào cản, nữ doanh nhân này xây dựng Spanx thành một doanh nghiệp trị giá hàng tỷ USD và trở thành tỷ phú với tài sản 1,1 tỷ USD.

“Hãy tin rằng bạn có thể làm được, và bạn sẽ làm được. Hãy bảo vệ ước mơ, ý tưởng và mục tiêu của bạn, Blakely nói. 

Theo Trang Trang

NDH

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Vinpearl bắt tay với các hãng hàng không "đóng gói" combo du lịch, lôi kéo khách Nga, Úc, Nhật, Hàn... đến Việt Nam vui chơi, nghỉ dưỡng

Ngày 20/2, Công ty CP Vinpearl công bố chiến lược mở rộng thị trường quốc tế tới nhiều quốc gia và khu vực; hợp tác toàn diện với các hãng hàng không nội địa và cung cấp các gói dịch vụ du lịch trọn gói cao cấp. Mục tiêu chiến lược nhằm góp phần thúc đẩy tăng trưởng số lượng du khách trong nước và quốc tế đến với hệ thống Vinpearl nói riêng và Việt Nam nói chung.

Lần đầu lên tiếng sau khi rời beGroup, cựu CEO Trần Thanh Hải chỉ ra 2 vấn đề be phải "vật lộn" với Grab: Chúng tôi bỏ ra 1.000 - 2.000 tỷ, thì họ sẵn sàng "vứt" vào thị trường 3.000 tỷ!

Doanh nghiệp Việt chỉ có thể cạnh tranh với ông lớn nước ngoài bằng vốn khi không có cơ chế công bằng. Mà thế nào được gọi là công bằng? Một chuyện vui về công bằng mà nguyên CEO beGroup Trần Thanh Hải từng kể: Có 2 anh chơi trò leo lên tầng 2 bằng thang. Một người dùng thang leo lên trước, sau đó đưa ra luật chơi gọi là "công bằng" với tất cả là: từ giờ mọi người sẽ leo lên mà không dùng thang…

Highlands Coffee công khai xin lỗi khách hàng, cam kết không phân biệt đối xử với cộng đồng người khuyết tật

Trong thư xin lỗi công khai, Highlands Coffee cũng khẳng định sẽ yêu cầu nhân viên không được tự ý quy chụp và chỉ được xin phép mời người bán vé số, xem bói ra khỏi cửa hàng khi họ không sử dụng dịch vụ và có hành động quấy rầy những khách hàng khác.

Giá vé máy bay thấp kỷ lục, đại lý kêu gọi “giải cứu” vé máy bay

Chưa bao giờ, các chuyến bay nội địa trở nên vắng khách như hiện nay. Vắng người, giá vé lại rẻ và các đại lý bán vé máy bay đang tận dụng mạng xã hội để kêu gọi “giải cứu” vé máy bay bằng cách đưa ra các mức giá hấp dẫn để mời gọi khách mua.

Đọc thêm