Người sáng lập Color Me: Từ mơ ước kiếm 10 triệu đồng đến doanh thu 200 triệu đồng/tháng

09/06/2016 08:57 AM | Kinh doanh

Một tập thể từ người sáng lập cho đến nhân viên đều còn rất trẻ và tràn đầy nhiệt huyết - Đó là ấn tượng đầu tiên khi đến thăm Color Me, start-up về giáo dục của Nguyễn Việt Hùng, chàng sinh viên năm 3 Đại học FPT.

Chàng sinh viên mê lập trình game đi dạy thiết kế

Sinh năm 1995 tại Quảng Trị, ngay từ những năm học cấp 3 Nguyễn Việt Hùng đã dành phần lớn thời gian cho môn Tin học. Với hơn chục giải thưởng lớn nhỏ, anh được đại học FPT tuyển thẳng cùng suất học bổng 140%.

Chàng sinh viên 9X rất mê lập trình game. Trong thời gian rảnh, anh thường mày mò viết game và mong muốn thành lập một công ty chuyên về lĩnh vực này. Tuy nhiên, kiếm đâu ra tiền để hiện thực hóa mơ ước lại là bài toán khó với Hùng khi đó.

Có cơ hội tham gia vào một số tổ chức, Hùng nhận thấy nhiều bạn sinh viên tại Hà Nội rất thích học thiết kế đồ họa nhưng học phí tại các trung tâm thường khá cao, khoảng 2,5 triệu-3 triệu/tháng. Vốn yêu thích mỹ thuật từ nhỏ và có khả năng thiết kế, Hùng hỏi một người chị làm marketing rằng “Nếu bây giờ em mở một lớp thiết kế với giá 500 nghìn đồng thì có ai đi học không? Người chị này trả lời “Không biết, nhưng mày mở thì chị đi học”. Thế là Hùng quyết định thử "làm liều xem sao".

“Khó khăn lớn nhất là tìm được những học viên đầu tiên vì khi ấy ngoài cái tên, Color Me không có gì cả. Tôi và những người bạn phải đến từng trường Đại học, dán poster khắp nơi, thậm chí trong cả nhà vệ sinh. Sau một thời gian, việc quảng cáo này cũng phát huy tác dụng. Khóa học đầu tiên ra đời với 3 lớp học cùng 45 học viên.”, Hùng nhớ lại.

Lúc đó, chàng sinh viên FPT chỉ tính toán đơn giản rằng với 45 học viên cùng mức học phí 500 nghìn đồng, mỗi tháng trừ chi phí, Hùng sẽ kiếm được 10 triệu đồng. Như vậy, sau 1 năm, anh sẽ có hơn 100 triệu đồng để lập công ty game.

Nghĩ là làm, từ thứ 2 đến thứ 6, Nguyễn Việt Hùng là cậu sinh viên chăm chỉ tại trường Đại học. Thứ 7 và chủ nhật, anh lại bắt xe bus từ Hòa Lạc vào nội thành Hà Nội để dạy thiết kế.

Sau thành công của khóa đầu tiên, Hùng tiếp tục mở khóa tiếp theo. Tuy nhiên, điều khiến anh bất ngờ nhất là chỉ trong một tuần mở đơn, đã có hơn 100 người đăng ký. Hùng nhận ra rằng thay vì mở một lớp học, anh có thể thành lập cả một trung tâm.

Với số tiền lãi hơn chục triệu đồng từ khóa học đầu tiên, Hùng và những người bạn của mình đi khắp Hà Nội, đến từng ngóc ngách để tìm thuê địa điểm, mua sắm bàn ghế và thiết bị.

Giống như hầu hết start-up khác, Hùng cũng phải vật lộn với hàng tá công việc trong giai đoạn đầu khởi nghiệp. Chàng trai trẻ quyết định bảo lưu việc học 6 tháng để xây dựng giáo trình, tuyển dụng nhân sự và hoàn thiện bộ máy vận hành của Color Me.

Sau 1 năm thành lập, đã có hơn 1.700 học viên tốt nghiệp từ các khóa thiết kế đồ họa do Hùng xây dựng. Color Me đang có 2 chi nhánh tại Hà Nội, 1 chi nhánh ở Hải Phòng. Trong thời gian tới, CEO 21 tuổi dự định sẽ tiếp tục mở thêm cơ sở tại Hà Nội và TP.HCM.

Hùng cho biết doanh thu của Color Me hiện nay đạt hơn 200 triệu mỗi tháng. Toàn bộ lợi nhuận được anh sử dụng để tái đầu tư và phát triển các hoạt động của trung tâm.

Quyết tâm không bỏ học

Dù trường học cách văn phòng 30km nhưng chàng CEO trẻ tuổi vẫn đều đặn ngày ngày đến trường. Hùng chia sẻ rằng, anh có thể vừa đi học mà vẫn quản lý tốt công việc của trung tâm là nhờ vào những phần mềm do chính anh và những người bạn của mình xây dựng nên.

Để đơn giản hóa quy trình và tiết kiệm thời gian, Color Me không điểm danh học viên bằng cách gọi tên mà sử dụng QRcode. Đến giờ học, trợ giảng chỉ cần cầm điện thoại đi quét thẻ một vòng mà không cần làm phiền đến bất kỳ ai.

Bên cạnh đó, với phần mềm quản lý học viên, dù đang ở đâu, Hùng cũng có thể biết được mọi chuyện đang diễn ra tại trung tâm, số học viên mới mỗi ngày hay những ai vừa đóng học phí. Hàng tuần anh cũng nhận được báo cáo tài chính để cân đối thu chi.

Ngoài ra, Color Me còn có hệ thống email tự động chuyển câu hỏi đến cho giảng viên và đặc biệt là mạng xã hội riêng để học viên trao đổi, xem bài thiết kế của nhau.


Hãy để chúng tôi tô màu cho bạn, cho bạn biết chính xác bạn là màu gì, đó là ý nghĩa của tên gọi Color Me

"Hãy để chúng tôi tô màu cho bạn, cho bạn biết chính xác bạn là màu gì", đó là ý nghĩa của tên gọi Color Me

Theo CEO 9X, dù công nghệ giúp anh giảm thiểu đáng kể về cả chi phí và khối lượng công việc nhưng đôi khi chàng sinh viên - ông chủ vẫn không tránh khỏi cảm giác mệt mỏi khi phải cân bằng giữa việc học và kinh doanh.

“Đôi lúc mệt mỏi quá tôi cũng có ý định tiếp tục bảo lưu hoặc nghỉ học. Nhưng tôi nhận ra rằng mình đang đào tạo về giáo dục, và nếu đến việc tốt nghiệp đại học còn không làm được thì liệu tôi có thể đào tạo ai. Tôi sẽ cố gắng hoàn thành chương trình đại học và có thể sẽ tiếp tục học cao hơn nữa. ”, chàng sinh viên năm 3 bộc bạch.

Hùng cũng chia sẻ rằng có trải qua điều đó, anh mới hiểu được nỗi lo của những người khởi nghiệp. “Họ bỏ học không phải vì họ bắt chước người này hay người khác, mà để làm tốt nhiều việc cùng một lúc là điều rất khó”.

Khi được hỏi về việc có tiếp tục thành lập công ty game như dự định, Hùng cho biết trước mắt anh sẽ tạm gác lại ước mơ đó để tập trung phát triển Color Me.

“Tôi còn nhớ khi nhận học bổng 140% của Đại học FPT, tôi từng nói rằng 'Tôi muốn tạo ra một tổ chức giáo dục, làm thay đổi một phần nào đó giáo dục Việt Nam bằng cách ứng dụng CNTT vào việc học'. Lúc đó tôi chưa biết mình cần làm gì nhưng bây giờ nghĩ lại Color Me chính là điều mà tôi muốn làm. Giờ đây tôi muốn dành toàn tâm toàn ý để phát triển trung tâm. Khi đã thành công tôi sẽ cân nhắc về việc thành lập công ty game”.

Không kỳ vọng trở thành Nguyễn Hà Đông thứ 2

PV: Đam mê lập trình game, vậy Hùng có kỳ vọng trở thành Nguyễn Hà Đông thứ 2?

Nguyễn Việt Hùng: Những người như Nguyễn Hà Đông tại Việt Nam thật sự rất hiếm. Tôi không kỳ vọng mình có thể thành Nguyễn Hà Đông thứ 2, điều tôi quan tâm là cho tới lúc không làm việc nữa, tôi đã giúp đỡ được bao nhiêu người.

Theo Linh Lam

Cùng chuyên mục
XEM