Nếu bạn chưa bước qua tuổi 40, hãy viết ý tưởng kinh doanh ra giấy và bắt tay vào làm ngay lập tức!

26/05/2016 20:07 PM | Kinh doanh

Bạn có một công việc làm công ăn lương và một ngày bạn nhận ra rằng bạn muốn kiểm soát nhiều hơn thế. Các tỷ phú cũng vậy, họ muốn tạo ra sự giàu có bằng chính đôi tay của mình, chứ không phải làm thuê cho kẻ khác.

Dù bạn là ai và động lực của bạn như thế nào, bạn hãy bắt đầu kinh doanh ở tuổi ngoài 20 hoặc 30. Dưới đây là 5 lý do tại sao.


Hầu hết chúng ta đều luôn có những ý tưởng để bắt đầu kinh doanh vào một khoảng thời gian nào đó. Tuy nhiên sẽ có nhiều vật cản khiến ý tưởng không thể thành hiện thực và khi đó bạn sẽ thất bại.

Hầu hết chúng ta đều luôn có những ý tưởng để bắt đầu kinh doanh vào một khoảng thời gian nào đó. Tuy nhiên sẽ có nhiều vật cản khiến ý tưởng không thể thành hiện thực và khi đó bạn sẽ thất bại.

1. Lợi nhuận dài hạn

Hãy thử tưởng tượng thời điểm mà bạn đã xây dựng thành công một doanh nghiệp. Khi đó bạn sẽ thu được lợi nhuận ổn định, bạn tự trả lương cho chính mình với mức lương ít nhất 6 con số mỗi tháng. Vậy thì bạn sẽ muốn duy trì tình trạng này bao lâu?

Tất nhiên là càng lâu càng tốt. Vì thế, bạn hãy cố gắng bắt đầu công việc kinh doanh sớm nhất có thể. Thời gian bạn kinh doanh dài bao lâu sẽ tỷ lệ thuận với lợi nhuận mà bạn thu về bấy nhiêu.

2. Chấp nhận rủi ro

Hãy đối mặt với rủi ro lớn nhất: Không bao giờ có chuyện tất cả các start-up đều thành công. Bạn cần phải thực tế dù ở độ tuổi nào đi chăng nữa. Bắt đầu kinh doanh đòi hỏi bạn phải đầu tư, cả thời gian và tiền bạc. Bạn phải chấp nhận rủi ro, cả ruir ro về tài chính lẫn rủi ro cá nhân (bạn sẽ thất nghiệp, gia đình tan nát…)

Chính vì vậy, hãy để rủi ro (nếu có) xảy ra càng sớm càng tốt. Khi bạn còn trẻ, việc bạn chấp nhận vấp ngã và đứng dậy từ vấp ngã sẽ đơn giản hơn rất nhiều khi bạn đã bước sang tuổi 40. Bởi khi đó, bạn có ít thứ để mất hơn.

3. Năng lượng và động lực

Để bắt đầu một doanh nghiệp đòi hỏi tốn rất nhiều thời gian, công sức và tiền bạc. Và tất nhiên, người trẻ luôn tràn đầy năng lượng, nhiệt huyết và động lực hơn so với người già. Do vậy, bạn hãy khởi nghiệp càng sớm càng tốt.

Bạn có thể biện minh rằng, hiện giờ tôi có động lực thì vài chục năm nữa tôi vẫn vậy. Đây là một quan niệm hoàn toàn sai lầm. Các nghiên cứu thực tế đã chứng minh, năng lượng và động lực đều giảm theo thời gian khi bạn lớn tuổi hơn. Vì thế, hãy tận dụng khi bạn có thể.

4. Khả năng thích nghi

Người trẻ thường thích nghi dễ hơn, đương nhiên rồi! Người trẻ chưa bị bó buộc với những quy định hay luật lệ hà khác, người trẻ cũng rất dễ hòa nhập vào một môi trường mới với những người hoàn toàn xa lạ.

Ở tuổi ngoài 20 hoặc 30, bạn sẽ nhanh chóng cập nhật được công nghệ hiện đại; còn khi bạn già hơn, công nghệ sẽ phát triển nhanh hơn bạn nghĩ. Vì vậy, hãy bắt đầu kinh doanh khi bạn còn trẻ, nhanh nhẹn và sẵn sàng đương đầu với khó khăn, thử thách.

5. Tinh thần kinh doanh

Có nhiều người sinh ra đã mang sẵn sứ mệnh của gia đình, dòng họ. Tinh thần kinh doanh được truyền từ đời này sang đời khác. Và do vậy, việc bạn tiếp nối tinh thần kinh doanh của gia đình mình càng sớm bao nhiêu sẽ càng tốt bấy nhiêu.

Bắt đầu kinh doanh từ năm 20 hay 30 tuổi, bạn sẽ có nhiều cơ hội để mở rộng sự nghiệp, học hỏi thêm kinh nghiệm và tăng khả năng lãnh đạo.

Tất nhiên, không điều gì có thể khẳng định chắc chắn việc bắt đầu kinh doanh ở độ tuổi 20 hay 30 sẽ đem lại thành công cho bạn. Nhưng biết đâu đấy nếu bạn không bắt đầu ngay từ bây giờ.

Khánh Ly

Cùng chuyên mục
XEM