Người Nhật khỏe mạnh và sống lâu nhờ không dùng một đồ vật quen thuộc trong lúc ngủ

02/11/2021 10:25 AM | Sống

Luôn được ngưỡng mộ là một trong những quốc gia có tuổi thọ con người cao nhất thế giới, Nhật Bản mới đây lại tiếp tục ghi nhận số người trên 100 tuổi cao kỷ lục với 86.510 người (theo Kyodo News). Đây là thành quả từ những tiến bộ y tế và môi trường sống nhưng cũng có nhiều chuyên gia cho rằng, chính cách sinh hoạt điều độ với những thủ thuật thông minh đã giúp người dân xứ hoa anh đào miễn nhiễm với nhiều loại bệnh tật. Trong đó, giấc ngủ dường như được chăm lo nhiều hơn cả.

Mặc dù, người Nhật khá ít ngủ, với thời lượng trung bình chỉ khoảng 6,5 giờ/ngày nhưng giấc ngủ của họ rất chất lượng. Đặc biệt, phụ nữ Nhật cũng không sắm sửa cho gia đình những chiếc giường mà thay vào đó họ chỉ trải tấm nệm mỏng (gọi là futon) và ngủ ngay dưới sàn nhà. Theo quan niệm của người Nhật, ngủ sàn mang đến rất nhiều lợi ích cho sức khỏe.

Người Nhật khỏe mạnh và sống lâu nhờ không dùng một đồ vật quen thuộc trong lúc ngủ - Ảnh 1.

Người Nhật không nằm ngủ trên giường mà chỉ trải nệm futon và ngủ dưới sàn nhà. Ảnh: Pexels


Vậy ngủ không cần giường tại sao lại được ưa chuộng ở Nhật như vậy?

Truyền thống

Tôn trọng truyền thống ở Nhật Bản là một điều vô cùng lớn và đặc biệt. Mặc dù họ là đất nước liên tục đổi mới về công nghệ hay trong nhà có vô số tiện nghi thì người Nhật cũng không bao giờ quên đi nguồn gốc của mình.

Tìm hiểu một cách sâu xa thì cách ngủ của người Nhật đã được hoàn thiện qua hàng nghìn năm. Từ xa xưa, người Nhật thường dùng thảm tatami – loại thảm mềm thay cho thảm trải sàn được làm từ rơm tươi mới cắt và sẽ đổi màu theo thời gian khi chúng khô dần đi. Loại thảm này không thể chịu được sức nặng của đồ đạc như chiếc giường 4 chân nên họ thường có xu hướng dùng đồ nội thất nhẹ, dễ di chuyển. Đó là lý do vì sao chúng ta thấy không gian sống của người Nhật thường rất thoáng, gọn và ít đồ đạc.

Không chỉ có vậy, là đất nước đông dân nên không gian với người Nhật cũng rất quý giá, đặc biệt là ở những thành phố lớn. Vì đó, sẽ không có gì lạ khi chúng ta có thể nhìn thấy những căn hộ không có phòng ngủ. Người Nhật sẽ cất đồ đạc trong tủ và lấy ra khi cần, như thảm ngủ là một ví dụ, chúng chỉ được lấy ra khi đến giờ đi ngủ.

Người Nhật khỏe mạnh và sống lâu nhờ không dùng một đồ vật quen thuộc trong lúc ngủ - Ảnh 2.

Truyền thống lâu đời của người Nhật cũng bao gồm cả phong cách ngủ này. Ảnh: Japanjunky

Thích ứng với mùa và giảm thiểu chi phí

Không giống như ở phương Tây nằm giường suốt cả năm thì với người Nhật, họ sẽ có nệm futon riêng cho mùa đông và mùa hè. Vào mùa hè, họ sử dụng loại nhẹ hơn, thoáng khí hơn để thoát nhiệt cơ thể trong khi mùa đông, tấm nệm dày hơn và cách nhiệt tốt hơn sẽ được mang ra. Mùa hè ở Nhật Bản cũng rất nóng và có độ ẩm cao nên ngủ sàn cũng là một cách để giữ mát cơ thể một cách hiệu quả.

Ngoài yếu tố thời tiết, tính tiết kiệm của người Nhật cũng được thể hiện qua việc bỏ qua giường. Một bộ giường đệm ở Nhật Bản luôn đắt một cách kỳ lạ… thường rơi vào hơn 1.000 USD. Trong khi đó, chiếc nệm ngủ futon chỉ tiêu tốn khoảng 100 USD cho cả bộ và lại đơn giản, dễ sử dụng và hầu như không quá đáng với ngân sách của bất cứ gia đình nào. Điều đó không hề gây ngạc nhiên khi mọi người thường dùng nhiều loại cho các mùa khác nhau.

Nhật Bản cũng là đất nước có tần suất các trận động đất không hề nhỏ nên họ đã đi đầu trong việc giảm thiểu thiệt hại từ những món đồ nặng nề. Hơn thế nữa, người Nhật cũng quan niệm sẽ an toàn hơn khi có động đất nếu họ ở gần sàn nhà hơn. Mặc dù đây hoàn toàn không phải lý do chính để người Nhật ngủ trên sàn nhà nhưng đó vẫn là điều họ muốn làm.

Người Nhật khỏe mạnh và sống lâu nhờ không dùng một đồ vật quen thuộc trong lúc ngủ - Ảnh 3.

Ảnh: Pexels

Ngủ sàn giúp khỏe hơn

Vấn đề của những chiếc giường hiện đại là dường như chúng quá mềm khiến người nằm có thể bị chùng ở phần giữa lưng. Khi xảy ra điều này, lưng dưới sẽ không được hỗ trợ mà sẽ phải chịu một lực nặng suốt đêm. Một tấm đệm cứng hơn sẽ góp phần hỗ trợ lưng dưới, giúp nó có thời gian phục hồi và lấy lại sự mạnh mẽ. Vì vậy, theo cách này, ngủ trên những kiểu nệm futon sẽ tốt hơn đệm mềm.

Việc nằm đệm futon trên sàn nhà có thể giúp cải thiện tư thế của người nằm. Nếu một người ngủ đúng tư thế thì cột sống sẽ được hỗ trợ thích hợp, từ đó khiến bạn luôn giữ được lưng thẳng kể cả trong khi ngủ. Khi ngủ dưới sàn nhà, một người có thể sửa được tư thế xấu và lưng bạn sẽ không bị đau, không cảm thấy bị chùng xuống.

Đặc biệt, nếu cảm thấy khó rời khỏi giường vào buổi sáng thì việc thử chuyển sang ngủ dưới sàn nhà là điều được khuyên. Lý do là bởi việc dậy khó vì chăn ấm đệm êm nhưng khi ngủ trên sàn nhà với giấc ngủ chất lượng thì sẽ không còn cảm thấy muốn nằm đó cả ngày nữa.

Người Nhật khỏe mạnh và sống lâu nhờ không dùng một đồ vật quen thuộc trong lúc ngủ - Ảnh 4.

Ngủ sàn giúp giấc ngủ chất lượng hơn và khi tỉnh dậy sẽ không còn muốn "nướng" thêm nữa. Ảnh: Japanjunky

Phương Kim

Cùng chuyên mục
XEM