Người nghèo Mỹ khóc ròng khi Tổng thống Trump gia tăng chiến tranh thương mại

11/05/2019 11:00 AM | Thời sự

Một gia đình giàu có ở Mỹ chẳng quan tâm giá 1 hộp sữa bột sẽ tăng thêm vài chục USD, nhưng những gia đình nghèo làm công ăn lương thì lại chịu tác động mạnh bởi tốc độ tăng lương ở Mỹ quá chậm.

Người nghèo Mỹ khóc ròng khi Tổng thống Trump gia tăng chiến tranh thương mại

Việc Tổng thống Mỹ Donald Trump áp mức thuế 25% lên 200 tỷ hàng hóa Trung Quốc vào ngày 10/5 chẳng khác nào 1 khoản thuế mới lên người dân Mỹ, bất kể chúng có lấy bao nhiều tiền từ hàng nhập khẩu Trung Quốc.

Khoản thuế mới này áp dụng cho 1/3 tổng số mặt hàng Trung Quốc xuất khẩu sang Mỹ và Tổng thống Trump đe dọa sẽ áp 25% thuế lên toàn bộ hàng nhập từ Trung Quốc, tương đương tổng giá trị 500 tỷ USD mỗi năm.

Người nghèo Mỹ khóc ròng khi Tổng thống Trump gia tăng chiến tranh thương mại - Ảnh 1.

Thâm hụt thương mại Mỹ Trung (tỷ USD)

Bất chấp việc các doanh nghiệp Trung Quốc sẽ thiệt hại, nhiều chuyên gia cho rằng việc leo thang chiến tranh thương mại sẽ khiến người dân và doanh nghiệp Mỹ chịu ảnh hưởng rất lớn. Đầu tiên là doanh số của nhiều hãng bán lẻ sẽ suy giảm do hàng nhập khẩu tăng giá, tiếp đến người tiêu dùng Mỹ sẽ phải chi tiêu nhiều hơn do giá cả đi lên.

Đây là 1 tín hiệu nguy hiểm bởi mức tăng lương của người Mỹ hiện nay không theo kịp tốc độ tăng năng suất, khiến chênh lệch giàu nghèo tăng cao. Khoảng 10% dân số Mỹ năm giữ 70% tổng tài sản cả nước trong khi 50% dân số lại chẳng có tài sản tiết kiệm nào mà toàn nợ nần. Việc giá cả đi lên sẽ tác động rất mạnh đến tầng lớp người bình thường khi thu nhập của họ đã khó lòng trang trải cho cuộc sống.

Bởi vậy, bất chấp Tổng thống Trump có cho rằng việc tăng thuế sẽ ép chính phủ Trung Quốc thay đổi chính sách, giảm thâm hụt thương mại hay thu thêm tiền cho người dân Mỹ, động thái leo thang chiến tranh thương mại cũng đang vấp phải sự phản đối của nhiều chuyên gia.

Người nghèo Mỹ khóc ròng khi Tổng thống Trump gia tăng chiến tranh thương mại - Ảnh 2.

Tổng giá trị các mặt hàng mà 2 bên Mỹ-Trung áp thuế lẫn nhau

Bên cạnh đó, việc tăng thuế nhập khẩu không khiến các doanh nghiệp Trung Quốc mất tiền mà nó đánh thẳng vào túi tiền của người dân. Do đó, chính phủ Mỹ cố gắng nhắm đến những mặt hàng liên quan đến mảng sản xuất công nghiệp thay vì những sản phẩm bán trực tiếp cho người tiêu dùng.

Theo lý thuyết, đòn đánh thương mại này sẽ tác động đến ngành sản xuất Trung Quốc nhưng những nghiên cứu gần đây của Ngân hàng thế giới (World Bank) lại cho thấy người tiêu dùng Mỹ mới là đối tượng phải trả giá trong khi các doanh nghiệp Trung Quốc đơn giản là khó tiếp cận thị trường Mỹ hơn mà thôi.

Đối với các doanh nghiệp Mỹ, giữa việc hạ thấp lợi nhuận giữ giá hay tăng giá để bù tiền thuế nhập khẩu, đương nhiên họ sẽ chọn phương án sau.

Ngoài ra, việc Trung Quốc trả đũa những đòn đánh thương mại cũng sẽ ảnh hưởng lên ngành nông nghiệp Mỹ, đồng thời làm gián đoạn nhiều hoạt động kinh tế của nước này. Một báo cáo của trường đại học Princeton cho thấy các khoản thuế mới sẽ khiến doanh nghiệp Mỹ mất bình quân 3 tỷ USD mỗi tháng còn người tiêu dùng nước này sẽ mất 1,4 tỷ USD do sự rối loạn trong hoạt động kinh doanh.

Người nghèo Mỹ khóc ròng khi Tổng thống Trump gia tăng chiến tranh thương mại - Ảnh 3.

Top 10 mặt hàng nhập khẩu Trung Quốc gặp nạn khi Mỹ tăng thuế lên 25%

Trước chiến tranh thương mại, Trung Quốc nhập khẩu hơn 12 tỷ USD đậu nành từ Mỹ mỗi năm, tương đương 1/3 tổng số đậu nành trồng tại Mỹ. Tuy nhiên năm 2018, Trung Quốc đã áp 25% thuế nhập khẩu lên mặt hàng này.

Tổng thống Trump từng cho biết chính phủ sẽ thu 100 tỷ USD tiền thuế mới tăng để mua lại những nông sản Mỹ chịu thiệt hại và đầu tư cho các vùng nghèo của nước này, đồng thời chi tiền cho hệ thống cơ sở hạ tầng, y tế, giáo dục…

Dẫu vậy, việc tăng thuế nhập khẩu chẳng khác nào những khoản thuế bán hàng khác khi tác động trực tiếp đến những người nghèo hơn là người giàu. Ví dụ 1 gia đình giàu có ở Mỹ chẳng quan tâm giá 1 hộp sữa bột sẽ tăng thêm vài chục USD, nhưng những gia đình nghèo làm công ăn lương thì lại chịu tác động mạnh bởi tốc độ tăng lương ở Mỹ quá chậm.

Liệu nước đi tăng thuế của Tổng thống Trump là 1 quân bài chiến lược để đàm phán hay còn động cơ khác vẫn còn chưa rõ. Mặc dù tăng thuế nhưng Tổng thống Trump cho biết mối quan hệ Mỹ-Trung vẫn tốt đẹp.

Điều đáng lo ngại ở đây là ngoài chiến tranh thương mại Mỹ-Trung, Tổng thống Trump còn thực hiện hàng loạt cuộc xung đột thương mại khác trên thế giới, qua đó kích hoạt cuộc chiến thương mại tổng lực toàn cầu và tạo nên rủi ro nguy hiểm với nền kinh tế thế giới.

Người nghèo Mỹ khóc ròng khi Tổng thống Trump gia tăng chiến tranh thương mại - Ảnh 4.

Ngoài Trung Quốc, Mỹ còn tham chiến thương mại với hàng loạt nền kinh tế khác

AB

Theo Nhịp Sống Kinh Tế

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nguyễn Bạch Điệp – Nữ tướng bị công việc ‘bỏ bùa’

Không như nhiều người đồng nghiệp khác, ít nhất cũng vài lần ‘tranh thủ’ PR bản thân, chị Nguyễn Bạch Điệp lại hoàn toàn tập trung đề cập đến FPT Retail trong suốt gần 1 tiếng đàm thoại của chúng tôi. “Mình là người sỹ diện trong công việc”, đó là câu duy nhất mà chị Điệp nói về mình trong suốt cuộc phỏng vấn.

Câu chuyện kinh doanh

Kỹ sư Viettel “kể khổ” về hành trình đưa Việt Nam vào top 6 nước triển khai 5G sớm nhất: Cả tháng trời chỉ ngủ 4-5h/ngày, vừa làm vừa lo phòng cướp giật!

Với sự kiện Viettel thử nghiệm thành công mạng 5G trong năm 2019, Việt Nam đã đứng vào nhóm nước đầu tiên trên thế giới triển khai hệ thống này, chỉ sau Hàn Quốc, Hoa Kỳ, Nhật Bản và Australia. Đây là sự khẳng định bước trưởng thành của lực lượng kỹ thuật Viettel, cũng là lần đầu tiên Việt Nam có thể đi cùng với thế giới trong làm chủ và ứng dụng công nghệ mới.

Động thái cứng rắn chưa từng có trong lịch sử y tế hiện đại: Trung Quốc cách ly, cấm 40 triệu dân đi du lịch vì đại dịch corona

Chính quyền Trung Quốc vừa thực hiện một động thái chưa từng có trong lịch sử: Cấm đi du lịch với 40 triệu dân trong dịp Tết.

Câu chuyện kinh doanh

Nghe tiếp thị về Bảo hiểm nhân thọ ở khắp nơi nhưng bạn đã thực sự hiểu nguyên lý hoạt động cơ bản của loại hình tài chính này? (P.6)

Vì sao mỗi chúng ta nên dành 5%-15% thu nhập của mình vào những sản phẩm BHNT phù hợp với hoàn cảnh và nhu cầu? Bài viết này sẽ cho bạn câu trả lời.

Đọc thêm