“Hệ sinh thái” Nhật Cường đóng góp gì cho thành phố thông minh tại Hà Nội?

11/05/2019 09:15 AM | Thời sự

“Hệ sinh thái” Nhật Cường hiện nay đang có đầy đủ từ giải pháp phần mềm cho chính phủ điện tử, camera giám sát giao thông, an ninh ở nhiều địa bàn Hà Nội, thiết bị đầu cuối cho người dùng.

Hiện nay tiêu chuẩn của một thành phố thông minh được các chuyên gia xác định gồm có các thành phần gồm mạng viễn thông, hệ thống nhúng thông minh, hệ thống giám sát gồm các cảm biến, camera, phần mềm và người dân.

Và hiện nay tại Hà Nội, Nhật Cường đang là “tên tuổi lớn” trong việc cung cấp phần mềm và hệ thống camera giám sát tại một số địa bàn trên thành phố.

Với mảng phần mềm, hiện nay hãng phần mềm này đang cung cấp dịch vụ phần mềm cho hầu hết các cơ quan hành chính của Hà Nội như Uỷ ban Nhân dân thành phố Hà Nội, Công an thành phố, sở Thông tin và Truyền thông, sở Giáo dục và Đào tạo, sở Công thương…

Nhật Cường cũng cung cấp cả những hệ thống cơ sở dữ liệu và hiện nay đang có cả phần mềm quản lý dữ liệu tội phạm và dân cư.

Hồ sơ năng lực của Nhật Cường cũng nêu họ là đơn vị cung cấp phần mềm cho dịch vụ một cửa điện tử liên thông, phần mềm tầm soát ung thư, dịch vụ cấp đổi hộ chiếu trực tuyến và phần mềm quản lý nhà tái định cư.

Đến đầu năm 2019, công ty này trở thành một trong 2 đơn vị đầu tiên của cả nước có phần mềm Dịch vụ công và phần mềm Một cửa đáp ứng đủ tiêu chuẩn kỹ thuật của Bộ Thông tin & Truyền thông.

“Hệ sinh thái” Nhật Cường đóng góp gì cho thành phố thông minh tại Hà Nội? - Ảnh 1.

Danh sách các khách hàng của Nhật Cường Software trong hồ sơ năng lực công ty này.

Một thành phần khác của thành phố thông minh là camera giám sát, cảm biến. Nhật Cường trong  năm 2017 đã lắp đặt hơn 200 camera trên địa bàn quận Long Biên. Theo báo Tiền Phong, giá trị mỗi camera khoảng hơn 5 triệu đồng. Các camera này sẽ thực hiện nhiệm vụ giám sát an ninh, phòng chống tội phạm và xử lý các vi phạm về giao thông, trật tự đô thị.

Hà Nội cũng là thành phố có nhiều cửa hàng của Nhật Cường nhất. Công ty này cung cấp điện thoại di động tại Hà Nội từ những năm 1997. Đến nay hệ thống điện thoại này đã có mặt tại hầu hết các quận huyện. Khách hàng cũng lựa hệ thống này vì lý do có mặt từ lâu trên thị trường.

Như vậy 3 trong số các thành phần của thành phố thông minh đã được Nhật Cường cung cấp nhưng thực tế các thành phần này đều chưa mang lại lợi ích cụ thể nào.

Trong năm 2017, phần mềm dịch vụ công trực tuyến của Nhật Cường thường xuyên bị lỗi. Phần mềm trong lĩnh vực tư pháp không thể cập nhật đầy đủ các dữ liệu mới. Theo báo Thanh niên, phần mềm quản lý bệnh viện của Nhật Cường cũng phải dừng triển khai khi thí điểm do chi phí vận hành quá cao trong khi chất lượng phần mềm thấp.

Phần mềm trong lĩnh vực giáo dục của Nhật Cường cũng gặp tình trạng lỗi ở cả phần học bạ và sổ liên lạc. Cả giáo viên và phụ huynh học sinh đều gặp các vấn đề khi sử dụng để tra cứu điểm số của học sinh.

Các camera giám sát an ninh tại quận Long Biên cũng không phát huy được hiệu quả trong quá trình khai thác sử dụng.

Mảng kinh doanh thiết bị đầu cuối cho khách hàng mà cụ thể là điện thoại di động, máy tính bảng, laptop của Nhật Cường cũng nhiều lần bị khách hàng “tố” có chất lượng bảo hành rất kém, đánh tráo linh kiện máy bảo hành giá dịch vụ lại ở mức “cắt cổ”.

Trước đây Nhật Cường còn có một trung tâm dịch vụ được Apple chứng nhận, có thể tiếp nhận bảo hành sửa chữa iPhone, Macbook theo tiêu chuẩn của Apple. Tuy nhiên, đến ngày hôm nay, trong danh sách các điểm dịch vụ của Apple, địa chỉ của trung tâm của Nhật Cường tại Giảng Võ đã bị gỡ khỏi danh sách.

Lúc này website của hệ thống Nhật Cường cũng không còn hoạt động và khách hàng cũng không rõ số phận những chiếc điện thoại của mình gửi sửa chữa, bảo hành tại Nhật Cường sẽ ra sao.

Theo Tùng Linh

Diễn đàn đầu tư

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thập kỷ lên voi xuống chó của 'zombie startup' WeWork: Khi giấc mơ rực rỡ hoá thành cơn ác mộng chỉ trong vỏn vẹn 6 tuần

Làn sóng khởi nghiệp công nghệ thế giới đã phần nào lắng xuống vào nửa sau của thập kỷ khi hàng loạt vụ bê bối chấn động bị phanh phui, dẫn tới sự sụp đổ của nhiều startup cũng như sự ra đi của các nhà sáng lập.

Lần đầu tiên Chủ tịch ví MoMo lộ diện: Tốt nghiệp trường kinh doanh danh giá số 1 Ấn Độ, là CEO gốc Ấn ví điện tử lớn nhất Philippines

Đến thời điểm này, vị Chủ tịch HĐQT ví điện tử MoMo mới lộ diện trước báo giới, dù ông rời vị trí CEO Gcash gia nhập MoMo từ tháng 4/2020. MoMo kỳ vọng việc bổ sung vị CEO gốc Ấn này vào dàn lãnh đạo sẽ giúp đơn vị này có những bước tiến mới trên hành trình trở thành Super App đầu tiên và số 1 tại Việt Nam.

Danh sách 33 bất động sản đứng tên bà Trần Uyên Phương Bộ Công an vừa yêu cầu Chủ tịch TPHCM ngăn chặn chuyển nhượng

Ngày 25/11, Cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) có văn bản số 4631 gửi Chủ tịch UBND TPHCM về việc đề nghị tạm dừng biến động và cung cấp tài liệu phục vụ công tác điều tra, xác minh).

Đọc thêm