Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp "giải phóng" phổi khỏi bệnh tật, ung thư

18/05/2019 12:42 PM | Sống

Sức khỏe của phổi quyết định tới chất lượng sống của mỗi người, khi phổi yếu sẽ sinh ra nhiều vấn đề nghiêm trọng. Đây là 6 bí quyết giúp phổi khỏe mạnh bạn nên áp dụng sớm.

Phổi khỏe mạnh quyết định sinh mệnh và tuổi thọ

Theo các chuyên gia dưỡng sinh Đông y Trung Quốc, phổi là một trong những cơ quan hô hấp chính của cơ thể con người. Nó giúp cơ thể lọc và loại bỏ không khí bẩn cũng như các tạp chất hít vào và cung cấp oxy cần thiết cho toàn cơ thể.

Chính vì nhiệm vụ này mà phổi là bộ phận rất nhạy cảm, đặc biệt là ở người cao tuổi và trẻ em. Phổi cũng dễ bị bệnh, đáng chú ý là trong giai đoạn thời tiết giao mùa hoặc thay đổi thất thường.

Một số thời điểm trong mùa hè thời tiết dịch chuyển nhanh đã khiến nhiều người mắc các bệnh về đường hô hấp, thậm chí gây ra viêm phổi và các căn bệnh nguy hiểm khác.

Nếu muốn nâng cao chất lượng sống và kéo dài tuổi thọ, mỗi người cần phải nâng cao chức năng hoạt động của phổi và xem đó là nhiệm vụ đầu tiên.

Lời khuyên của các danh y Trung Quốc là hãy sớm xoa bóp huyệt mỗi ngày làm cho phổi hoạt động thoải mái hơn, chú ý làm đủ 6 việc sau đây thì bạn mới có thể khỏe mạnh và sống thọ hơn.

Cho dù bạn có mắc bệnh về hô hấp hay viêm phổi, nó sẽ hồi phục sau khi điều trị. Tuy nhiên, một số bệnh phổi nghiêm trọng sẽ ảnh hưởng lớn đến sức khỏe của mỗi người sau khi mắc bệnh.

Ví dụ như bệnh ung thư phổi, tỷ lệ mắc ung thư phổi hàng năm đang gia tăng và vì căn bệnh này mà nhiều người đã phải từ giã cuộc đời. Bởi về cơ bản, sau khi phát hiện ra ung thư phổi, bệnh đã đi đến giai đoạn tiến triển và tỷ lệ sống sót của ung thư phổi giai đoạn tiến triển là dưới 15% trong vòng 5 năm.

Điều này cho thấy ung thư phổi thực sự khủng khiếp và việc duy trì chăm sóc sức khỏe cho phổi hàng ngày là cách quan trọng nhất để ngăn ngừa sự xuất hiện của ung thư phổi.

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 1.

Những lời khuyên nhỏ sau đây có thể giúp bạn chăm sóc phổi đúng cách.

1. Bấm huyệt Liệt Khuyết

Tham khảo vị trí huyệt liệt khuyết trên hình minh họa, để ngón tay trỏ lên huyệt và bấm nhẹ sau đó lại thả ra. Lặp đi lặp lại động tác trong khoảng 3 phút có thể mang lại tác dụng điều chỉnh hiệu quả sức khỏe của phổi và cũng có tác dụng làm giảm ho và giảm hen suyễn.

Những người thường xuyên duy trì việc bấm huyệt liệt khuyết sẽ có cơ hội sống lâu hơn!

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 2.

Cách đặt tay để xác định vị trí huyệt Liệt khuyết.

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 3.

2. Bấm huyệt nghinh hương

Y học truyền thống Trung Quốc rất chú trọng tới việc bấm huyệt để hỗ trợ chăm sóc sức khỏe và điều trị bệnh.

Đông y quan niệm rằng bấm huyệt đúng cách cũng mang lại tác dụng đặc biệt đối với sức khỏe của phổi.

Trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể tranh thủ bấm huyệt Nghinh hương ở cánh mũi (tham khảo vị trí như hình minh họa) có thể bảo vệ phổi ở một mức độ nhất định.

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 4.

Cách thực hiện:

Sử dụng hai ngón tay cái xoa và nóng lên, xoa bóp lên xuống dọc theo mũi và sống mũi, thực hiện khoảng 30 lần cho mỗi lần mát xa. Sau đó xoa bóp huyệt nghinh hương ở mép ngoài của mũi và ấn vào đó khoảng 20 lần.

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 5.

3. Uống nhiều nước

Nếu bạn hút thuốc hoặc có những thói quen xấu không có lợi cho phổi, tốt nhất nên uống khoảng 2.000 ml mỗi ngày, điều này rất hữu ích cho phổi của bạn.

Bạn cũng có thể uống một số loại nước canh, cháo, súp hoặc trà có lợi cho phổi. Ví dụ: Súp/canh nấm ngân nhĩ đường trắng, nước mật ong, nước quả lê đun sôi…

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 6.

4. Ăn nhiều thực phẩm có tác dụng thanh lọc phổi

Các chuyên gia y học Trung Quốc tin rằng thực phẩm màu trắng là món ăn tuyệt vời có thể xâm nhập vào phổi nhanh nhất và hiệu quả nhất để thanh lọc, nuôi dưỡng và chăm sóc phổi.

Vì vậy bạn có thể ăn nhiều trái cây hoặc rau quả có màu trắng, như củ cải trắng, nấm trắng, củ sen, quả lê tươi và nhiều loại rau củ quả khác mà bạn có thể dễ tìm kiếm.

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 7.

5.Tập các bài tập thể dục tốt cho phổi

Tập thể dục nhịp điệu là một trong những cách tốt nhất để nâng cao khả năng hoạt động của phổi. Nhưng hãy cẩn thận là đừng tập thể dục quá nhanh hoặc quá mạnh mẽ.

Khi thực hiện các bài tập nên chọn các bài tập có nhịp độ chậm vừa phải và cường độ nên được kiểm soát tốt. Bài tập thuộc nhóm siêu sức mạnh không tốt cho phổi, mọi người đều có thể tập thêm các môn thể dục phù hợp với sức khỏe của bản thân và tình trạng sức khỏe của phổi như Thái cực quyền, đi bộ, yoga,…

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 8.

6, Bỏ hút thuốc lá

Hút thuốc dường như là một động tác đơn giản, nhiều người đã hút nhiều đến thành thói quen, thậm chí nghiện rồi nên không quyết tâm bỏ thuốc. Nhưng bạn có biết rằng, khói được hút vào cơ thể sẽ thâm nhập vào trong hệ hô hấp của chúng ta, để lại rác và các chất có hại trong phổi.

Khả năng bị ung thư phổi trong nhóm những người hút thuốc lâu dài cũng sẽ tăng lên, vì vậy cần phải bỏ hút thuốc càng sớm càng tốt.

Người khỏe trước hết nhờ phổi: 6 việc giúp giải phóng phổi khỏi bệnh tật, ung thư - Ảnh 9.

Nếu bạn muốn có một lá phổi khỏe mạnh, bạn phải chú ý hơn đến những lời khuyên trên đây và thực hiện đều đặn trong cuộc sống hàng ngày.

Nên lưu ý rằng phương pháp sử dụng ngón tay massage duy trì chức năng và sức khỏe của phổi là rất hiệu quả.

Nếu bạn có thời gian thì nên tranh thủ làm, bạn có thể nên thử những cách này khi rảnh rỗi.

*Theo Health/TT

Theo Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM