Người già hoàn toàn không nên nghỉ ngơi mà phải sống thật bận rộn, để trí não "trẻ trung" hơn

27/05/2016 11:30 AM | Công nghệ

Tạo ra một thời khóa biểu bận rộn lại là một cách hay để giữ cho não bộ chậm già đi.

Người già hoàn toàn không nên nghỉ ngơi mà phải sống thật bận rộn, để trí não "trẻ trung" hơn

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho rằng, giữ cho đầu óc bận rộn lại chính là cách để não bộ luôn sắc bén và chậm già đi.

Công bố từ đại học Dallas mang tên Dallas Lifespan Brain Study (tạm dịch: nghiên cứu để kéo dài tuổi thọ của bộ não), một cuộc sống bận rộn mang lại tác dụng tương tự như việc tham gia vào các hoạt động có tính chất thử thách trí não - giúp cho những người ở độ tuổi 50 có khả năng suy nghĩ nhanh nhạy hơn, tăng cường trí nhớ, tạo ra khả năng lý luận sắc bén và một tư duy từ vựng tốt hơn.

Nghiên cứu này tập trung vào những người ở độ tuổi 50 - 89 với các nghề nghiệp, điều kiện sống khác nhau. Các tác giả đều thống nhất rằng, từ độ tuổi trung niên trở đi, cuộc sống bận rộn là bí kíp duy trì trí não minh mẫn - trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng người già nên nghỉ ngơi.


Sống một cuộc sống quá an nhàn là một cách làm già não bộ.

Sống một cuộc sống quá "an nhàn" là một cách làm già não bộ.

Cuộc sống với những điều mới mẻ để học hỏi và các tình huống đa dạng đòi hỏi sự thích nghi sẽ giúp não bộ tăng cường khả năng nhận thức. Hình thức "tập thể dục" cho não này cực kỳ hữu ích cho người già, tránh việc đưa cơ quan thần kinh vào trạng thái ngủ đông.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, sống một cuộc sống bận rộn không phải là yếu tố duy nhất giữ lại "tuổi thanh xuân" cho bộ não.

Ở chiều ngược lại, giáo sư Denise Park, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kéo dài tuổi thọ của đại học Dallas, Texas cho hay: một cuộc sống quá bận rộn đương nhiên kéo theo nhiều căng thẳng và có thể làm cho những người có tuổi cảm thấy mệt mỏi. Tuy vậy, theo nghiên cứu, tác động tích cực lên não bộ có thể là một "phần thưởng" xứng đáng để đánh đổi.

Đội nghiên cứu của Denise Park cũng đang đi sâu nghiên cứu để tìm ra những hoạt động phù hợp với những người cao tuổi nhằm mục đích duy trì sức khỏe cho bộ não mà vẫn không quá stress như cuộc sống của một thanh niên.

Tư Quảng

Time

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

CEO Cỏ mềm HomeLab: Có khách hàng “chat” 3 năm với nhân viên tư vấn mà chưa mua lần nào, họ coi Cỏ Mềm là bạn thân - đó là điều chúng tôi trân trọng!

Nhận giải thưởng “Thương hiệu truyền cảm hứng châu Á - APEA 2021”, chị Trịnh Đặng Thuận Thảo vô cùng tự hào vì Thương hiệu Mỹ phẩm Thiên nhiên thuần Việt Cỏ Mềm HomeLab sau 7 năm gây dựng đã có vị thế và được ghi nhận bởi người dùng và cả các tổ chức uy tín. Là một Dược sĩ tâm huyết với nguồn nguyên liệu thảo mộc Việt Nam, cũng là một người mẹ có con nhỏ, việc mang mĩ phẩm thiên nhiên Lành và Thật tới phụ nữ để chăm sóc an toàn cho cả gia đình luôn là sứ mệnh lớn chị Thảo theo đuổi từng ngày.

Tân Tạo (ITA) ghi nhầm 1.300 tỷ tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến

ITA cho biết, báo cáo tài chính công bố trước đó trình bày sai chỉ tiêu do hạch toán sai, điều chỉnh số tiền tạm ứng cho bà Đặng Thị Hoàng Yến còn 633 tỷ đồng, thay vì 1.936 tỷ đồng.

2 người Việt bị tố cưỡng hiếp ở Tây Ban Nha chưa thoát án, dù đã về nước

Bộ Ngoại giao xác nhận hai công dân Việt Nam bị tố cưỡng hiếp đã rời Tây Ban Nha sau khi được trả hộ chiếu. Quá trình điều tra vụ việc vẫn đang được tiếp tục, tòa án sẽ liên lạc với luật sư địa phương đại diện hai người trên.

Từ 1/9, cấm cải tạo ô tô 16 chỗ thành xe limousine chở khách

Từ 1/9, các mẫu xe trên 10 chỗ khi cải tạo thành các mẫu ôtô có dưới 10 ghế ngồi sẽ không đủ điều kiện đăng kiểm và kinh doanh dịch vụ vận tải hành khách.

Đọc thêm