Người già hoàn toàn không nên nghỉ ngơi mà phải sống thật bận rộn, để trí não "trẻ trung" hơn

27/05/2016 11:30 AM | Công nghệ

Tạo ra một thời khóa biểu bận rộn lại là một cách hay để giữ cho não bộ chậm già đi.

Người già hoàn toàn không nên nghỉ ngơi mà phải sống thật bận rộn, để trí não "trẻ trung" hơn

Theo một nghiên cứu mới đây, các nhà khoa học cho rằng, giữ cho đầu óc bận rộn lại chính là cách để não bộ luôn sắc bén và chậm già đi.

Công bố từ đại học Dallas mang tên Dallas Lifespan Brain Study (tạm dịch: nghiên cứu để kéo dài tuổi thọ của bộ não), một cuộc sống bận rộn mang lại tác dụng tương tự như việc tham gia vào các hoạt động có tính chất thử thách trí não - giúp cho những người ở độ tuổi 50 có khả năng suy nghĩ nhanh nhạy hơn, tăng cường trí nhớ, tạo ra khả năng lý luận sắc bén và một tư duy từ vựng tốt hơn.

Nghiên cứu này tập trung vào những người ở độ tuổi 50 - 89 với các nghề nghiệp, điều kiện sống khác nhau. Các tác giả đều thống nhất rằng, từ độ tuổi trung niên trở đi, cuộc sống bận rộn là bí kíp duy trì trí não minh mẫn - trái ngược với suy nghĩ của nhiều người rằng người già nên nghỉ ngơi.


Sống một cuộc sống quá an nhàn là một cách làm già não bộ.

Sống một cuộc sống quá "an nhàn" là một cách làm già não bộ.

Cuộc sống với những điều mới mẻ để học hỏi và các tình huống đa dạng đòi hỏi sự thích nghi sẽ giúp não bộ tăng cường khả năng nhận thức. Hình thức "tập thể dục" cho não này cực kỳ hữu ích cho người già, tránh việc đưa cơ quan thần kinh vào trạng thái ngủ đông.

Tuy nhiên, các nhà nghiên cứu cũng khẳng định, sống một cuộc sống bận rộn không phải là yếu tố duy nhất giữ lại "tuổi thanh xuân" cho bộ não.

Ở chiều ngược lại, giáo sư Denise Park, Giám đốc Trung tâm nghiên cứu Kéo dài tuổi thọ của đại học Dallas, Texas cho hay: một cuộc sống quá bận rộn đương nhiên kéo theo nhiều căng thẳng và có thể làm cho những người có tuổi cảm thấy mệt mỏi. Tuy vậy, theo nghiên cứu, tác động tích cực lên não bộ có thể là một "phần thưởng" xứng đáng để đánh đổi.

Đội nghiên cứu của Denise Park cũng đang đi sâu nghiên cứu để tìm ra những hoạt động phù hợp với những người cao tuổi nhằm mục đích duy trì sức khỏe cho bộ não mà vẫn không quá stress như cuộc sống của một thanh niên.

Tư Quảng

Time

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nửa đêm bắt cuốc xe 25.000 đồng, tip thêm 25.000 đồng, một hành khách chuyển khoản nhầm thành 50 triệu, liên lạc với tài xế đòi không được

Đêm 16/1, một vị khách đã đặt xe ôm công nghệ từ 3 Hoàng Sa đến đường Lý Văn Phức (Q.1, TPHCM), giá cước là 25.000 đồng. Do không có tiền mặt, vị khách tính chuyển khoản cho tài xế 50.000 đồng (thêm 25.000 đồng tiền tip), nhưng đã chuyển nhầm thành 50 triệu đồng.

Cựu tổng thống Mỹ Trump trả lại 400.000 USD tiền lương cho Chính phủ, từ chối tiêu tiền thuế của người dân sau khi rời Nhà Trắng

Với vị thế là một tỷ phú Mỹ, cựu Tổng thống Trump có lẽ không quan tâm nhiều đến khoản lương hưu này. Điều ông Trump để ý nhiều hơn là danh tiếng của bản thân.

Câu chuyện kinh doanh

Công ty giải trí của Sơn Tùng M-TP đang kinh doanh như thế nào sau hơn 4 năm thành lập?

Mới được thành lập năm 2016, M-TP Entertainment nhanh chóng đạt được mức doanh thu quanh ngưỡng 40 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế từ 15-20 tỷ đồng. Công ty này cũng để ngỏ phương án sẽ IPO trong tương lai.

Đọc thêm