Nếu muốn học hiệu quả, hãy viết ra chứ đừng gõ trên máy nữa

26/05/2016 08:33 AM | Công nghệ

Hoạt động viết lách giúp bạn làm sáng rõ các ý tưởng, ghi nhớ mọi thứ lâu hơn và dễ dàng đạt được mục tiêu hơn. Bài viết dưới đây sẽ giải thích rõ hơn cho bạn lý do tại sao.

Nếu muốn học hiệu quả, hãy viết ra chứ đừng gõ trên máy nữa

Nhiều chuyên gia về viết lách và hiệu suất làm việc từ lâu đã đồng ý rằng các hoạt động viết lách trên giấy luôn mang lại hiệu ứng tích cực hơn cho công việc.

Tác giả Patrick E. McLean đã từng có một bài luận dài lý giải về điều này. Khi viết lách, ngôn từ sẽ được trút ra từ đầu bút của bạn dưới dạng thuần túy và sơ khai nhất; trong khi công nghệ lại gây ra quá nhiều các yếu tố ảnh hưởng đến sự tập trung của bạn.

Có thể bạn sẽ không đồng tình và nghĩ rằng đây chỉ là một giải pháp “lãng xẹt” với nhiều người cảm thấy thoải mái và năng suất hơn khi dùng giấy bút bởi đó là những thứ họ đã sử dụng từ tấm bé. Rõ ràng ngày nay, nhiều người trong chúng ta đã gõ máy nhanh và điệu nghệ hơn cả viết tay, và nền văn hóa viết tay đang dần bị xói mòn.

Thế nhưng một số nghiên cứu đã cho thấy viết tay mới thực sự nâng cao chất lượng học tập và khả năng đạt được mục tiêu. Một giáo sư tâm lý học tại Dominican University of California đã nhận thấy những người thường viết các mục tiêu của bản thân ra giấy và chia sẻ với người khác có tỷ lệ hoàn thành mục tiêu cao hơn tới 33% so với những người chỉ định hình những mục tiêu này mà không viết ra.

Một nghiên cứu khác cũng chỉ ra những ảnh hưởng tích cực của viết tay đến việc học ngoại ngữ hay ghi chú – hoạt động phổ biến giúp sinh viên nhớ lại bài học và hiểu rõ hơn những thứ đã học .

Viết tay giúp não bộ sinh ra các tế bào hệ lưới hoạt hóa (RAS) tại vỏ não. Các tế bào RAS này lọc tất cả những thứ não của bạn tiếp nhận hàng ngày và sẽ chú trọng vào những thứ quan trọng mà bạn đang tập trung cao độ. Và viết tay chính là hoạt động giúp các tế bào RAS hiểu rõ bạn đang tập trung vào gì nhất. Trong một bài viết của mình, tác giả Henriette Anne Klauser có nói: “Viết tay giúp kích hoạt các tế bào RAS; các tế bào này sẽ gửi tín hiệu kiểu như “Dậy mau, chú ý vào đây đi, đừng bỏ sót bất cứ chi tiết nào!” tới thúc giục vỏ não.” Một khi bạn viết mục tiêu của mình ra giấy, não của bạn sẽ hoạt động hết công suất để những điều đó thực sự “ngấm” vào đầu bạn.

Hiện đã có một số căn cứ khoa học chứng minh viết tay tốt hơn gõ máy. Tiến sỹ Virginia Berniger chuyên nghiên cứu về các hệ thống đọc và viết cũng như tác động của chúng tới quá trình học hỏi của con người đã tìm ra rằng khả năng viết lách của trẻ em thường tốt hơn khi chúng sử dụng bút so với khi sử dụng bàn phím. Tất nhiên những đối tượng tham gia khảo sát đều rất trung lập và không có thiên hướng với cả giấy bút hay bàn phím.

Một số nghiên cứu khác cũng cho rằng viết tay giúp chúng ta học các khái niệm mới hiệu quả hơn qua các sơ đồ, hoạt họa vạch ra trên giấy.

Nhưng có lẽ điểm khác biệt lớn nhất giữa viết tay và gõ máy là khi viết tay, bạn có thể thấy tay mình viết nên (và kết nối) từng ký tự và kích thích não bộ mạnh hơn. Trái lại, khi gõ máy, chúng ta lại chỉ lựa chọn các ký tự bằng cách bấm các nút mà thôi. Chính vì vậy, để nâng cao khả năng tiếp thu, sáng tạo hay hoàn thành mục tiêu, bạn hãy viết tay, vẽ sơ đồ,...bất cứ lúc nào có thể chứ đừng nên phụ thuộc quá nhiều vào máy móc.

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Health Coach Trần Lan Hương: Bộ ba "bom tấn" NGỌT, MẶN, BÉO trong thức ăn đang âm thầm "ĐÁNH THUỐC MÊ" lên vị giác và não bộ của chúng ta

"Một số bạn trẻ chủ yếu ăn để thoả mãn vị giác, không quan tâm nhiều tới dinh dưỡng. Đó là một sai lầm trong giáo dục của chúng ta bởi vì khi đi học chúng ta được dạy đủ thứ nhưng có một thứ mỗi ngày chúng ta làm 3 lần đó là ĂN thì hoàn toàn không được học, cho nên khi lớn lên chúng ta mắc nhiều sai lầm trong ăn uống, đặc biệt là quảng cáo tràn lan khiến chúng ta thêm mắc sai lầm", Health Coach Trần Lan Hương bày tỏ.

Trước khi tăng lương cho nhân viên, VPBank đã giảm hơn 1.100 nhân sự chỉ trong 6 tháng đầu năm

Thu nhập bình quân nhân viên ngân hàng VPBank tăng mạnh từ mức 23,9 triệu đồng năm 2019 lên 30,4 triệu đồng trong 6 tháng đầu năm 2020.

Ông Trump cô đơn vì bị bạn bè rời xa khi trở thành Tổng thống

Tổng thống Mỹ Donald Trump cảm thấy cô đơn và bị bạn bè giữ khoảng cách khi ông gánh trên vai trọng trách ông chủ Nhà Trắng.

Chùm ảnh: Khách sạn ở trung tâm Sài Gòn ngừng hoạt động, rao bán vì "ngấm đòn" Covid-19

Mặc dù nhịp sống đã trở lại với trạng thái "bình thường mới" sau dịch Covid-19 nhưng rất nhiều khách sạn hạng sang ở "đất vàng" TP.HCM vẫn ngưng hoạt động, đóng cửa im lìm vì ế khách. Trong số này có nhiều khách sạn đã rao bán với giá hàng trăm tỉ đồng nhưng chưa ai mua.

Đọc thêm