Sinh nhật tuy buồn, nhưng Bphone vẫn có thể cười tươi so với 2 smartphone siêu phẩm này

27/05/2016 08:26 AM | Công nghệ

Ở một góc độ nào đó, Bphone của người Việt vẫn níu giữ được chút ít thành công cho riêng mình.

Vừa qua, Bphone của người Việt đã chính thức tròn 1 tuổi. Thế nhưng, những dấu ấn mà điện thoại Bphone để lại trên thị trường di động Việt Nam là chưa thực sự nhiều. Tất cả những gì khiến người ta gợi nhớ về Bphone là sự khuếch trương trong các chiến dịch truyền thông và những cái 'nhất'.

Còn lại, số bán thực sự của Bphone vẫn là dấu hỏi lớn đối với người dùng Việt Nam. Tất nhiên, nói vậy không có nghĩa, trong lần ra mắt đầu tiên Bphone không hề thu lại được bất kì thành quả nào. Trên thực tế, dù sinh nhật tuy buồn, nhưng Bphone vẫn có thể cười tươi so với 2 siêu phẩm sau đây.

Bphone giữ giá chỉ sau Apple iPhone 6

Nghe có vẻ khó tin, nhưng nếu chúng ta chịu khó xâu chuỗi lại những đợt giảm giá từ loạt smartphone cao cấp cùng thời với Bphone như: iPhone 6 của Apple, Galaxy S6 của Samsung, G4 của LG hay gần nhất là Lumia 950 của Microsoft, Bkav thực sự đã thành công ở một góc độ nào đó.

Cụ thể, Bphone lần đầu được công bố vào cuối tháng 5/2016 với giá bán chính hãng gần 10 triệu đồng, lên kệ ngay vào đầu tháng 6 và tới tay người dùng trong tháng 7. Tính cho tới thời điểm hiện tại, giá bán chính hãng của Bphone vẫn ở mức gần 8 triệu đồng, chỉ giảm khoảng 20% so với giá bán gốc.


Mức giảm giá chính hãng của Bphone thấp hơn hẳn Galaxy S6, LG G4 (vỏ da) và thậm chí là Lumia 950 của Microsoft

Mức giảm giá chính hãng của Bphone thấp hơn hẳn Galaxy S6, LG G4 (vỏ da) và thậm chí là Lumia 950 của Microsoft

Nghĩa là mức độ giữ giá của Bphone chỉ chịu xếp sau chiếc iPhone 6 của Apple. Trong khi đó, Galaxy S6 của Samsung và G4 của LG đều được công bố sớm hơn 2 tháng, tới nay đều có mức giảm giá sâu hơn Bphone. Với Galaxy S6 là mức giảm chính hãng hơn 30%, còn như LG G4 là gần 40%.

Thậm chí, như mẫu Lumia 950 từng được Microsoft công bố vào cuối năm ngoái, ra đời muộn hơn Bphone khoảng nửa năm, nhưng cho tới nay đã giảm giá sâu hơn cả siêu phẩm của người Việt Nam. Chỉ trong khoảng 6 tháng, Lumia 950 của Microsoft đã giảm hơn 40% giá trị sản phẩm.

Tất nhiên, chúng ta cũng cần phải thống nhất với nhau rằng, câu chuyện Bphone chính hãng giữ giá không hề liên quan tới số bán của sản phẩm, bởi doanh số của Bphone vẫn chưa được Bkav tiết lộ. Nhưng ít nhất, việc Bphone vẫn giữ được mức giá chính hãng gần 8 triệu đồng đã là một thành công.

- Bphone (giá gốc / hiện tại / máy cũ): 9,99 / 7,89 / 3 triệu đồng.

- Lumia 950 (giá gốc / hiện tại / máy cũ): 13,99 / 7,89 / (chưa có máy cũ) triệu đồng.

- LG G4 vỏ da (giá gốc / hiện tại / máy cũ): 15,99 / 9,79 / 4,35 triệu đồng.

- Galaxy S6 (giá gốc / hiện tại / máy cũ): 16,59 / 11,49 / 5,95 triệu đồng.

- iPhone 6 (giá gốc / hiện tại / máy cũ): 17,99 / 14,99 / 8,35 triệu đồng.

*Số liệu được tham khảo từ nhiều hệ thống bán lẻ tại Hà Nội.

LG G4 (vỏ da) đã qua sử dụng còn thảm hơn Bphone cũ

Thật vậy, nếu so sánh về mức giảm giá chính hãng, Lumia 950 của Microsoft thực sự là một câu chuyện đáng buồn, buồn hơn cả Bphone. Nhưng gã khổng lồ xứ Redmond không phải là nhà sản xuất duy nhất chịu 'muối mặt' trước chiếc điện thoại Bphone của người Việt. Ở đây, LG G4 cũng chung cảnh ngộ.

Cụ thể, khi so sánh về mức giảm giá dành cho các máy cũ, các smartphone đã qua sử dụng như Bphone, iPhone 6, Galaxy S6 và cả LG G4, máy cũ Bphone thậm chí vẫn giữ giá hơn siêu phẩm G4. Trong khi đó, Lumia 950 của Microsoft còn không có nổi máy cũ để đem ra so sánh...


Với mức giá khoảng 3 triệu đồng, Bphone cũ thậm chí vẫn còn giữ giá hơn LG G4 (vỏ da) đã qua sử dụng

Với mức giá khoảng 3 triệu đồng, Bphone cũ thậm chí vẫn còn giữ giá hơn LG G4 (vỏ da) đã qua sử dụng

Lần gần đây nhất, Bphone được rao bán dưới dạng máy cũ là khoảng 3 triệu đồng. Nghĩa là so với mức giá chính hãng ban đầu, Bphone đã qua sử dụng chỉ còn 30% giá trị. Đáng buồn thay, mức giảm này với LG G4 (vỏ da) nhiều hơn hẳn. Còn xếp trên Bphone lần lượt là Galaxy S6 và iPhone 6.

Tuy nhiên, nói vậy không có nghĩa Bphone thành công hơn G4 của ông lớn LG. Bởi tính cho tới thời điểm hiện tại, số lần Bphone đã qua sử dụng xuất hiện trên thị trường chỉ đếm trên đầu ngón tay. Điều này khiến nhiều người đặt ra câu hỏi, vậy Bphone đang thực sự 'lẩn trốn' ở đâu?

Tạm quên Bphone đi, Bphone 2 sắp ra rồi đấy!

Người ta thường nói 'tốt khoe, xấu chê', do đó, sẽ không lấy làm khó hiểu khi số bán, cũng như thông tin về Bphone đã bị Bkav tạm ngưng cập nhật từ những ngày đầu tháng 5/2016. Bphone thế hệ đầu tiên có thể mãi là một ẩn số, nhưng Bphone 2 sẽ hứa hẹn là một cuộc đua mới của Bkav trên thị trường công nghệ.

Cụ thể, nguồn tin nội bộ mới đây nhất từ Bkav cho biết, sở dĩ Bphone 2 chậm ra mắt so với sự kiện 26/05 là do máy sẽ được trang bị thêm công nghệ bảo mật vân tay, nhưng vẫn phải đảm bảo đặc trưng thiết kế phẳng của dòng điện thoại Bphone.

"Công nghệ 3D có thể nhận diện vân tay trực tiếp qua mặt kính, không cần phím riêng như các đầu đọc vân tay hiện nay. Quá trình đưa cảm biến vân tay trực tiếp vào màn hình tương đối phức tạp nên đòi hỏi nhiều thời gian hơn", nguồn tin tiết lộ.

Có thể hiểu cảm biến đọc vân tay 3D là cảm biến có thể nhận diện hình ảnh cả chiều sâu của vân tay, thay vì chỉ ảnh 2D vân tay. Chính nhờ điều này, các chuyên gia đánh giá cảm biến vân tay 3D an toàn hơn, loại trừ rủi ro bị làm giả vân tay để đăng nhập điện thoại như công nghệ cảm biến vân tay hiện nay.


Ý tưởng thiết kế Bphone 2 của người dùng Việt

Ý tưởng thiết kế Bphone 2 của người dùng Việt

Hiện trên các smartphone, cảm biến vân tay đều được tích hợp trên một phím riêng biệt do các đầu đọc vân tay truyền thống luôn yêu cầu một khu vực riêng. Để đạt hiệu quả nhất, các nhà sản xuất thường tích hợp chúng vào nút Home, phím nguồn ở mặt trước, mặt sau hoặc cạnh máy.

Trên thị trường, Qualcomm đã giới thiệu công nghệ cảm biến vân tay Sense ID năm 2015. Thông tin Bphone thế hệ tiếp theo được trang bị cảm biến vân tay 3D là có cơ sở bởi trước đó Tập đoàn Bkav cho biết máy sẽ sử dụng bộ xử lý Qualcomm Snapdragon 820 mới nhất.

Nhìn chung, cảm biến vân tay 3D tích hợp dưới màn hình được xem là một xu hướng mới trong bảo mật vân tay trên smartphone, vì nó an toàn và có thể giúp các nhà sản xuất giải quyết được vấn đề chống nước, chống bụi tốt nhờ không cần phải 'khoét' thân máy để đặt một nút riêng biệt cho đầu đọc vân tay.

Còn tính cho tới thời điểm hiện tại, vẫn chưa có một mẫu smartphone nào, kể cả các model đầu bảng năm 2016 của các hãng như HTC, LG, Samsung được trang bị công nghệ này. Do đó, rất có thể Bphone 2 sẽ là một trong những mẫu smartphone đầu tiên trên thế giới sử dụng cảm biến vân tay 3D.

Cùng chuyên mục
XEM