Người EQ cao luôn hiểu rõ 4 “luật ngầm” để có quan hệ tốt nơi công sở, chẳng trách công việc của họ luôn suôn sẻ

16/05/2022 09:40 AM | Sống

Nơi làm việc không chỉ kiểm tra năng lực chuyên môn của một người mà còn yêu cầu các kỹ năng xã hội cần thiết.

Nếu mọi người muốn làm việc và phát triển thuận lợi ở nơi làm việc, họ phải hiểu một số quy tắc bất thành văn của nơi làm việc. Những “luật ngầm” này sẽ hữu ích cho sự phát triển của bản thân.

Sau đây là 4 quy tắc bất thành văn nơi công sở mà chúng ta cần nắm được để có được những mối quan hệ hòa hợp, giúp công việc tiến tới thuận lợi hơn.

1. Nắm được quy tắc bất thành văn “hãy làm tốt nhưng đừng phô trương”, mối quan hệ giữa các đồng nghiệp sẽ tốt hơn

Ở nơi làm việc sự khiêm tốn dường như là một lời khen ngợi, bởi vì những người có quyền lực đều biết cách trở nên khiêm tốn. Rất nhiều người thể hiện năng lực rất cao, đạt hiệu suất công việc vượt trội, có thể được cấp trên đánh giá tốt nhưng lại gây ảnh hưởng tới tinh thần của các đồng nghiệp khác.

Điều này cho chúng ta biết rằng, phải giữ thái độ khiêm nhường trong công việc của mình; mọi người đều có thể cố gắng hết sức và làm tốt công việc, nhưng bạn phải tránh tạo ra cảm giác phô trương. Nếu không trưởng nhóm hoặc đồng nghiệp của bạn sẽ nghĩ bạn thích thể hiện, tạo ra “nguy hiểm” đe dọa tới quyền lợi của những người xung quanh.

Ở nơi làm việc, chỉ khi nào học được cách giữ thái độ khiêm tốn, bạn mới có thể tránh phô trương lợi thế của mình. Vì vậy, để hòa đồng tốt hơn với mọi người, chúng ta phải học cách giữ thái độ khiêm tốn.

2. Tìm hiểu quy tắc bất thành văn "học cách giả vờ" có thể tránh được rất nhiều rắc rối

Làm việc trong môi trường công sở không chỉ là một bài kiểm tra khả năng. Mặc dù những người xuất sắc sẽ tỏa sáng ở bất cứ nơi nào họ đến, nhưng những người có năng lực mạnh thường có “cái tôi” cao, suy nghĩ quá thẳng thắn. Suy cho cùng thì bản chất của nơi làm việc nói riêng và cả xã hội nói chung đều khác với trường học.

Nếu năng lực của bạn nổi trội mà lại giành được quá nhiều sự chú ý trong công ty thì bạn sẽ tự chuốc lấy rắc rối cho mình. Bạn phải hiểu rằng, giữa nhân viên luôn tồn tại sự cạnh tranh. Kết quả cạnh tranh trực tiếp ảnh hưởng tới trách nhiệm và quyền lợi của mọi người. Vì vậy, điều đặc biệt quan trọng là phải “học cách giả vờ”.

Mọi người nên thông minh khi cần thông minh, nhưng phải khéo léo để có thể “giả vờ” trước mặt đồng nghiệp. Khi trao đổi với đồng nghiệp, học cách giả vờ để tránh rắc rối.

3. Nắm được quy tắc “đừng quan tâm đến lãi lỗ trước mắt”, đồng nghiệp thân thiện với bạn hơn

Từng có người nói rằng, “được lỗ là có phúc”. Ở giai đoạn trẻ tuổi, rất ít người có thể hiểu được ý nghĩa đằng sau câu nói này và cũng càng ít người có thể thực hiện theo.

Trong môi trường công sở ngày nay, để hòa đồng với đồng nghiệp thì bạn không cần quan tâm đến những lợi ích và mất mát trước mắt. Hãy thể hiện tầm nhìn dài hạn để hiểu rằng, một chút lãi hay lỗ trong thời điểm này chẳng có nghĩa lý gì. Cần học được cách chịu đựng những thiệt thòi ban đầu để đồng nghiệp của bạn cảm thấy rằng bạn là một người không có những mối đe dọa tiềm tàng, để bạn không bị cô lập hay loại trừ bởi tất cả mọi người.

Điều này không chỉ giúp bạn hòa nhập dễ dàng hơn, mà còn đem lại hiệu quả công việc tốt hơn khi được yêu cầu làm việc nhóm. Khi đã trở thành một phần của tập thể, có vị thế nhất định trong tương lai, bạn sẽ có thể bắt đầu gặt hái ích lợi để bù lại mất mát đã qua.

Vì vậy, mọi người phải nắm được quy tắc bất thành văn này để đồng nghiệp không cảm thấy mối nguy tiềm tàng.

 Người EQ cao luôn hiểu rõ 4 “luật ngầm” để có quan hệ tốt nơi công sở, chẳng trách công việc của họ luôn suôn sẻ - Ảnh 1.

4. Nắm được quy luật bất thành văn “nhiều lời ắt dại dột”, để rắc rối không thốt ra khỏi miệng.

Bất kể là khi nào, nói xấu người khác sau lưng luôn là sai lầm. Trong môi trường công sở, những lời nói sau lưng càng cần phải cẩn trọng hơn bao giờ hết. Giữa đồng nghiệp với nhau luôn tồn tại một mối cạnh tranh vô hình, rất ít có quan hệ tình bạn thuần túy. Một vài lời nói xấu người khác có thể bị lan truyền ra ngoài, đến tai đương sự và cuối cùng để lại hậu quả nặng nề mà chính bản thân bạn phải gánh chịu.

Mọi người phải hiểu rằng: Nóng giận mất khôn, nói nhiều mất lý trí. Trong công ty cũng cần hiểu rõ chân tướng sự việc và kiểm soát miệng của mình. Đừng chỉ nói cho vui mồm, nói cho thỏa sự tò mò trong lòng. Đến khi chính những lời nói đó gây ra phiền phức và khó chịu cho người khác, nó sẽ biến thành “vũ khí” để họ công kích bạn. Vì vậy, ở nơi làm việc, tốt nhất là nên chăm chỉ làm việc và cố gắng không nói xấu đồng nghiệp, để có thể tự bảo vệ mình tốt hơn.

Môi trường công sở không hề đơn giản, để tồn tại được bạn cần phải có quy tắc ứng xử khôn ngoan và luôn có được tinh thần thoải mái nhất để sống và làm việc. 4 quy tắc bất thành văn nơi công sở được chia sẻ trên đây chính là chìa khóa của những người EQ cao. Muốn gặt hái những mối quan hệ thành công nơi công sở thì nhất định phải ghi nhớ và vận dụng khéo léo vào cuộc sống của bản thân.

*Theo QQ

Theo Thuý Phương

Cùng chuyên mục
XEM