Người dân Anh còn không biết EU là gì và mình vừa bầu cử gì, họ phải lên Google tìm

25/06/2016 19:07 PM | Sống

Họ đã bầu cử cho một thứ mà không biết rõ nó là gì. Hậu quả thật không thể tưởng tượng nổi.

Vương Quốc Anh vừa có một quyết định chấn động cả thế giới, đó chính là rời bỏ Liên minh Châu Âu. Đó là sự kiện chưa từng có tiền lệ trong lịch sử và “Brexit” nhanh chóng trở thành từ khóa được tìm kiếm nhiều nhất (Brexit là kết hợp giữa 2 từ British và Exit, phe ủng hộ Anh rời bỏ EU).

Tuy nhiên đây không phải là quyết định của những người đứng đầu và điều hành Vương quốc Anh, mà đó là quyết định của người dân thông qua một cuộc bầu cử trưng cầu dân ý.

Thế nhưng điều đáng buồn là có vẻ như những người dân Anh thậm chí còn không biết EU là gì, họ cũng không hề biết mình vừa bầu cử cho điều gì và nó sẽ gây ra những hậu quả nghiêm trọng nào. Trên thực tế Thủ tướng David Cameron kiên quyết ủng hộ việc Anh ở lại EU và cũng không một nhà chuyên gia nào có thể ngờ rằng sự việc này lại xảy ra.

Dữ liệu Google Trends cho thấy xu hướng tìm kiếm tại Anh đã tiết lộ những sự thật vô cùng bất ngờ. Đó chính là câu hỏi “Chuyện gì sẽ xảy ra nếu chúng tôi rời EU” dẫn đầu xu hướng tìm kiếm tại Anh, tăng đột biến 250% chỉ 2 tiếng sau khi cuộc bầu cử kết thúc.

Xu hướng tìm kiếm nổi bật do Google thống kê tại Vương quốc Anh.

Những câu hỏi cũng nằm trong top tìm kiếm tại Anh là “EU là gì” và “Brexit là gì”. Điều đáng nói là những câu hỏi này lại tăng đột biến vào thời điểm mà cuộc bầu cử đã kết thúc tại Anh, chứ không phải là trước khi cuộc bầu cử này diễn ra.

Lượng tìm kiếm tăng vọt sau khi cuộc bầu cử kết thúc, từ nửa đêm tới sáng ngày hôm sau theo giờ địa phương.

Kết quả này được Google thống kê tại Bắc Ireland, xứ Wales, Anh, Scotland. Nó nói lên một sự thật đáng buồn, đó là người dân - những người vừa tham gia bầu cử - thậm chí còn không biết chính xác những gì mà họ vừa bầu, cũng như hậu quả của nó.

Sau khi cuộc bầu cử trưng cầu dân ý có kết quả cuối cùng, nhiều người ngỡ ngàng trước những gì vừa mới xảy ra. Thị trường chứng khoán thế giới sụp đổ hoàn toàn, giới siêu giàu mất hàng nghìn tỷ USD chỉ sau một đêm, đồng Bảng Anh thì rơi xuống mức thấp nhất kể từ năm 1985.

"Mặc dù tôi đã bỏ phiếu cho Brexit nhưng sáng nay ngủ dậy tôi quá bàng hoàng vì những gì đã xảy ra." Một người phụ nữ trả lời phỏng vấn kênh truyền hình ITV cho biết. "Nếu có cơ hội làm lại từ đầu, tôi sẽ bỏ phiếu ở lại."

Việc Anh rời bỏ EU chắc chắn sẽ còn gây ra rất nhiều tác động xấu tới nền kinh tế, ngành công nghiệp công nghệ cao. Những công ty công nghệ lớn như Google, Facebook hay Amazon cũng chịu ảnh hưởng không nhỏ. Trong khi đó các startup công nghệ tại Vương quốc Anh cũng đối mặt với nguy cơ bị cô lập với cả thế giới.

Mọi thứ đang sụp đổ giống như trong bộ phim “London Has Fallen”.

Cùng chuyên mục
XEM