Kết quả sơ bộ: Người dân Anh chọn Brexit

24/06/2016 13:26 PM | Kinh tế vĩ mô

Theo hãng tin Reuters, kết quả sơ bộ cho thấy người dân Anh đã quyết định rời khỏi Liên minh Châu Âu (EU) trong cuộc trưng cầu dân ý ngày hôm qua.

Với kết quả sơ bộ 51,9% ủng hộ Brexit và 48,1% phản đối, thị trường tài chính toàn cầu đã có một phiên rúng động trước kết quả bất ngờ này.

Đồng Bảng Anh đã mất giá hơn 10% trong phiên hôm nay trước đồng USD và giảm xuống mức thấp nhất trong 31 năm qua do nhà đầu tư lo ngại quyết định Brexit sẽ thúc đẩy các dòng vốn rút khỏi thị trường.

Kết quả trên sẽ mở đầu cho quá trình đàm phán ít nhẩt 2 năm với EU về việc Anh rời khỏi nhóm này, đồng thời đặt ra nghi vấn về thị trường tài chính Anh sau Brexit. Bên cạnh đó, những nghi vẫn về khả năng Thủ tướng David Cameron từ chức cũng gia tăng dù nhà lãnh đạo này tuyên bố sẽ tại vị dù kết quả bỏ phiếu là gì đi chăng nữa.

Đồng Euro đã giảm giá hơn 3% so với đồng USD do nhà đầu tư cũng lo ngại Brexit sẽ tác động lên kinh tế, chính trị toàn cầu. Chứng khoán Châu Âu hôm nay mở cửa đã giảm 6-7,5% ngay đầu phiên.

Trong khi đó, các tài sản an toàn như vàng hay đồng Yên lại tăng giá mạnh.

Thủ tướng Anh Cameron sẽ phải trình kết quả bỏ phiếu lên hội đồng Châu Âu trong vài ngày sau đó, đồng thời phải chuẩn bị cho kế hoạch đàm phàn rút lui khỏi Liên minh Châu Âu. Như vậy, Anh sẽ là thành viên đầu tiên rời bỏ EU kể từ khi nhóm này thành lập.

Gia nhập EU từ năm 1973 nhưng Anh luôn là một yếu tố bất ổn trong nhóm. Việc có quá nhiều người di cư sang Anh để tận hướng mức sống cao tại đây và hàng loạt những tranh chấp, bất đồng về các hiệp định tự do thương mại khiến nhiều cử tri Anh muốn nước này rời nhóm.

Theo nhiều chuyên gia, quyết định rời EU của Anh sẽ khoét sâu mối bất hòa trong xã hội khi nhiều cử tri cũng ủng hộ việc ở lại EU. Điều này được phản ánh rõ trong kết quả bỏ phiếu vô cùng sít sao.

Các bộ trưởng ngoại giao của những thành viên EU đã phải nhóm họp để thảo luận biện pháp xử lý cũng như đối phó với Brexit. Cuộc họp thường niên của các lãnh đạo EU đã phải di dời sang tuần sau trước khả năng Brexit xảy ra, điều trái với nhiều sự đoán trước cuộc trưng cầu dân ý.


Đồng Bảng Anh mất giá mạnh so với đồng USD

Đồng Bảng Anh mất giá mạnh so với đồng USD


Kiểm phiếu trưng cầu dân ý Brexit tại Anh

Kiểm phiếu trưng cầu dân ý Brexit tại Anh


Cử tri phản đối Brexit tỏ ra lo lắng

Cử tri phản đối Brexit tỏ ra lo lắng


Lãnh đạo Đảng UKIP ủng hộ Brexit, ông Nigel Farage ăn mừng sau kết quả bỏ phiếu

Lãnh đạo Đảng UKIP ủng hộ Brexit, ông Nigel Farage ăn mừng sau kết quả bỏ phiếu


Tương lai nào cho nước Anh?

Tương lai nào cho nước Anh?


Kiểm phiếu trưng cầu dân ý Brexit tại Anh

Kiểm phiếu trưng cầu dân ý Brexit tại Anh

Hiện những ảnh hưởng mà Brexit có thể gây ra cho Anh vẫn chưa được tính toán hết. Phía EU cho rằng chính quyền Luân Đôn sẽ phải tuân thủ mọi quy định tài chính của EU dù đã ra khỏi nhóm nếu muốn được tiếp cận thị trường này. Đồng thời Anh cũng sẽ phải trả phí cho EU nếu muốn sử dụng dịch vụ hoặc để tiếp cận được thị trường EU như Na Uy và Thụy Sĩ đang làm.

Ngoài ra, khoảng 2 triệu người là thành viên EU không mang quốc tịch Anh đang sống tại đây và ngược lại, vài triệu người Anh sống tại EU cũng đang trở thành vấn đề đau đầu với các nhà hoạch định chính sách khi Brexit diễn ra.

Tuần trước, Bộ trưởng Kinh tế Pháp Emmanuel Macron cảnh báo Anh sẽ không được hưởng quy chế đặc biệt nào nếu quyết định rời EU.

“Khi bạn rời nhóm thì mọi chuyện cũng chấm dứt”, ông Macron nói.

Bộ trưởng Tài chính Đức Wolfgang Schaeuble cũng có cùng quan điểm khi được hỏi về Brexit.

Hoàng Nam

Cùng chuyên mục
XEM