Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Anh David Cameron

24/06/2016 09:31 PM | Thời sự

"Tôi yêu nước Anh và tôi cảm thấy vinh dự đã được phục vụ Tổ quốc mình. Trong tương lai tôi cũng sẽ làm những gì có thể để góp phần đưa nước Anh vĩ đại tiếp tục gặt hái thành công".

Toàn văn bài phát biểu của Thủ tướng Anh David Cameron

Thủ tướng Anh David Cameron đã tuyên bố từ chức sau khi kết quả kiểm phiếu cuộc trưng cầu dân ý lịch sử cho thấy phần lớn người dân Anh muốn rời EU.

Dưới đây là toàn văn bài phát biểu của ông:

"Không còn nghi ngờ gì nữa về kết quả ngày hôm nay. Người dân trên toàn thế giới đã dõi theo sự lựa chọn của nước Anh. Tôi muốn một lần nữa cam đoan với cộng đồng quốc tế rằng nền kinh tế Anh có nền tảng vững chắc. Tôi cũng muốn một lần nữa nhấn mạnh rằng người Anh đang sinh sống ở các nước châu Âu cũng như các công dân EU cư trú tại Anh sẽ không phải hứng chịu bất kỳ những thay đổi tức thì nào.

Sẽ không có những thay đổi về phương thức đi lại, về việc luân chuyển hàng hoá và dịch vụ. Hiện nay chúng ta cần chuẩn bị cho một cuộc thương lượng với Liên minh châu Âu (EU). Công việc này cần phải có sự tham gia đầy đủ của các chính phủ Scotland, Wales và Bắc Ai Len để đảm bảo rằng tất cả các khu vực trong Vương quốc Anh được bảo vệ và tiến lên.

Trên hết, điều này sẽ đòi hỏi bộ máy lãnh đạo mạnh, đầy quyết tâm và cống hiến. Tôi tự hào và lấy làm vinh dự đã giữ cương vị thủ tướng Anh trong sáu năm qua.

Tôi luôn luôn tin chúng ta cần đối mặt với những quyết định lớn lao chứ không thể né tránh chúng. Tôi đấu tranh cho chiến dịch vận động theo con đường duy nhất mà tôi biết để có thể nói một cách trực tiếp và say sưa những gì tôi nghĩ, tôi cảm nhận, bộ óc, trái tim và tâm hồn.

Tôi không giữ lại điều gì cả. Tôi tuyệt đối vững vàng với niềm tin của mình rằng nước Anh sẽ mạnh hơn, an toàn hơn và tốt đẹp hơn nếu là một phần của EU. Tôi đã tuyên bố rằng cuộc trưng cầu dân ý là nhằm vào mục đích này và điều này không gắn với tương lai của bất kỳ chính trị gia duy nhất nào trong đó có tôi.

Song người dân Anh đã đưa ra một quyết định khác để chọn một con đường khác. Vì vậy, tôi thiết nghĩ nước Anh cần có bộ máy lãnh đạo mới để đưa nước Anh theo con đường đã chọn. Tôi sẽ làm tất cả những gì có thể trong cương vị thủ tướng để giữ vững con thuyền trong những tuần tới, song tôi cho rằng tôi không còn thích hợp để cố gắng là người thuyền trưởng chèo lái đất nước của chúng ta đến cái đích tiếp theo.

Đây không phải là quyết định mà tôi dễ dàng đưa ra song tôi thiết nghĩ đó là vì lợi ích quốc gia để đạt được thời kỳ ổn định và kế tiếp là để có một bộ máy lãnh đạo mới. Theo tôi, chúng ta cần đặt mục tiêu bầu ra thủ tướng mới tại đầu Hội nghị Đảng Bảo thủ sẽ diễn ra trong tháng 10 tới và đem lại sự ổn định sẽ là nhiệm vụ quan trọng và tôi sẽ tiếp tục vai trò thủ tướng của mình trong những tháng tới. Nội các sẽ có cuộc họp vào ngày thứ hai 27/6.

Cuộc thương lượng với EU sẽ cần diễn ra khi có thủ tướng mới và thủ tướng mới sẽ quyết định liệu có vận dụng Điều 55, một tố tụng pháp lý về việc rút lui khỏi EU. Tôi sẽ tham dự cuộc họp Hội đồng châu Âu vào tuần tới để giải thích quyết định mà người dân Anh đã lựa chọn cũng như quyết định của chính mình.

Tôi yêu nước Anh và tôi cảm thấy vinh dự đã được phục vụ Tổ quốc mình. Trong tương lai tôi cũng sẽ làm những gì có thể để góp phần đưa nước Anh vĩ đại tiếp tục gặt hái thành công.

Theo Xuân Hương

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Nhà sáng lập tập đoàn Lotte qua đời

Ông chủ tập đoàn Lotte là một trong những nhà sáng lập chaebol cuối cùng của Hàn Quốc.

Câu chuyện kinh doanh

Bí mật chẳng ông chủ nào nói thẳng với bạn: Người ta sẵn lòng trả bạn lương 32 triệu, nhưng sẽ đòi bạn làm cho xứng với mức 64 triệu, đi làm chẳng qua là bán sức lao động và trí tuệ thôi!

Xuyên suốt 16 tập Whose Chance – Cơ hội cho ai, một trong những câu nói "thấm" nhất với nhân sự là sự thừa nhận vô cùng thẳng thắn của vị sếp đến từ trang thương mại điện tử Shopee: Khi một ông chủ đưa ra một con số về mức lương thì họ sẽ muốn GẤP ĐÔI trở lại. Tức khi offer mức lương 32 triệu đồng, ông chủ kỳ vọng công sức nhân sự này bỏ ra phải sinh lời cho công ty 64 triệu đồng, hoặc hơn.

Học sinh, sinh viên sư phạm được hỗ trợ 3,6 triệu đồng mỗi tháng

Nghị định Quy định về chính sách hỗ trợ tiền đóng học phí, chi phí sinh hoạt đối với học sinh, sinh viên sư phạm vừa được Bộ GD&ĐT đưa ra lấy ý kiến. Ngoài hỗ trợ học phí, người học còn được hỗ trợ sinh hoạt phí lên đến 3,63 triệu đồng/tháng.

Chia sẻ 10 kinh nghiệm xương máu khi đi làm, vlogger Giang Ơi: Nhiều sinh viên mới ra trường thường "coi khinh" công việc đầu tiên

Cũng theo vlogger Giang Ơi, cũng giống thời điểm cô mới tốt nghiệp đại học, những sinh viên đang tìm kiếm công việc đầu đời đều ở trong hoàn cảnh hoang mang như nhau cả thôi.

Đọc thêm