Người Anh thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD vì chọn Brexit

22/11/2016 04:04 PM | Thời sự

Khoản thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD nói trên tương đương mất mát 10% tổng tài sản của các hộ gia đình ở Anh...

Người Anh thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD vì chọn Brexit
Cử tri Anh đã bỏ phiếu chọn rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào cuối tháng 6.

Có vẻ người Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) với cái ví mỏng đi rất nhiều.

Trang CNN Money dẫn một báo cáo mới về tài sản toàn cầu của Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse cho biết, tổng giá trị tài sản của các hộ gia đình Anh đã giảm khoảng 1,5 nghìn tỷ USD do tác động trực tiếp từ việc cử tri nước này bỏ phiếu chọn rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Cú sụt giảm tài sản “kinh hoàng” này chủ yếu nằm ở sự mất giá của đồng Bảng. Kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào cuối tháng 6 đến nay, đồng Bảng Anh đã giảm giá 15%.

Báo cáo của Credit Suisse nói rằng khoản thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD nói trên tương đương mất mát 10% tổng tài sản của các hộ gia đình ở Anh. Theo định nghĩa được áp dụng, tài sản hộ gia đình là giá trị của các khoản đầu tư tài chính và bất động sản sau khi đã trừ đi nợ.

Trong vòng một năm trở lại đây, chỉ có Mexico, Ai Cập, Nga, Ukraine, và Argentina là những nước mà tổng tài sản của các hộ gia đình có mức sụt giảm lớn hơn ở Anh - báo cáo cho biết.

Theo dự kiến, Anh sẽ khởi động các cuộc đàm phán về việc rời EU vào đầu năm tới. Hiện Chính phủ của Thủ tướng Theresa May chưa đưa ra chiến lược đàm phán, nhưng ít có khả năng nước này giữ được quyền tiếp cận khối thị trường chung châu Âu.

“Triển vọng của nước Anh rất bấp bênh, cả về nền kinh tế và tài sản của các hộ gia đình”, báo cáo của Credit Suisse nhận định.

Bản báo cáo cũng cho biết tài sản toàn cầu chỉ tăng 1,4 % trong năm qua, tương đương với mức tăng dân số.

Châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản là khu vực chứng kiến mức tăng tài sản mạnh nhất. Trung bình, giá trị tài sản bình quân mỗi người trưởng thành ở khu vực này tăng 6,5% trong năm qua. Trong khi đó, giá trị này giảm xuống ở châu Âu, Mỹ Latin và châu Phi.

Bất bình đẳng thu nhập vẫn là một vấn đề lớn của thế giới, theo báo cáo. Nhóm 50% dân số nghèo nhất của thế giới sở hữu chưa đầy 1% tài sản toàn cầu. Trong khi đó, nhóm 10% giàu nhất chiếm 89% tài sản toàn cầu.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Hoa hậu Mai Phương Thúy: Chuyện lập gia đình hay đầu tư là công việc cả đời, chẳng có gì phải vội!

Trong thời gian tới Mai Phương Thúy cho biết cô sẽ chủ yếu quan sát, chuẩn bị, học thêm những cái mới có lợi cho tương lai. 5 năm tới, cô sẽ không đầu tư thêm gì nữa và cũng vẫn đang hờ hững chuyện chồng con!

PewPew lần đầu chia sẻ áp lực nợ nần của tuổi 29 và tay ngang mạo hiểm nuôi tôm: “Khi đã quyết định đặt cược, nhất định bạn phải giữ thái độ bình tâm trong suốt ván cược đó!”

Không ồn ào với cung giọng “the thé” như trên mạng, hot streamer PewPew ngoài đời điềm đạm, “dị”, già dặn và nói chuyện cực kỳ chừng mực. Một góc nhìn khác về PewPew, đời hơn, thật hơn, với nhiều ấp ủ và lo toan, áp lực và những từ bỏ không thể hiểu nổi!

Câu chuyện kinh doanh

Doanh nhân tuổi Canh Tý Dương Công Minh: Buôn xoài lỗ vốn phải bán nhà trả nợ, làm thủ tục bị "chặt chém" liền tự mở công ty BĐS

Ông Dương Công Minh là người sáng lập nên Tập đoàn bất động sản Him Lam. Từ một công ty kinh doanh địa ốc đến nay Him Lam đã trở thành một công ty lớn với 30 đơn vị thành viên và công ty liên kết hoạt động trên nhiều lĩnh vực như kinh doanh bất động sản, tài chính ngân hàng, khu vui chơi giải trí, sân golf.

Chi tiết tiền tài, sự nghiệp tuổi THÌN năm 2020: Được ban lộc, ban phúc trong cả sự nghiệp lẫn tình yêu, tuyệt đối cẩn trọng 2 tháng mất mát tài chính nghiêm trọng

Vận trình tử vi tuổi Thìn 2020, thoát khỏi sự kìm kẹp của Thái Tuế, năm Canh Tý này mệnh chủ sẽ có được những bước tiến lớn, song vẫn gặp không ít khó khăn do bị hung tinh đeo bám, vây hãm...

Đọc thêm