Người Anh thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD vì chọn Brexit

22/11/2016 04:04 PM | Thời sự

Khoản thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD nói trên tương đương mất mát 10% tổng tài sản của các hộ gia đình ở Anh...

Người Anh thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD vì chọn Brexit
Cử tri Anh đã bỏ phiếu chọn rời khỏi EU trong cuộc trưng cầu dân ý diễn ra vào cuối tháng 6.

Có vẻ người Anh sẽ ra khỏi Liên minh châu Âu (EU) với cái ví mỏng đi rất nhiều.

Trang CNN Money dẫn một báo cáo mới về tài sản toàn cầu của Ngân hàng Thụy Sỹ Credit Suisse cho biết, tổng giá trị tài sản của các hộ gia đình Anh đã giảm khoảng 1,5 nghìn tỷ USD do tác động trực tiếp từ việc cử tri nước này bỏ phiếu chọn rời EU, hay còn gọi là Brexit.

Cú sụt giảm tài sản “kinh hoàng” này chủ yếu nằm ở sự mất giá của đồng Bảng. Kể từ cuộc trưng cầu dân ý Brexit vào cuối tháng 6 đến nay, đồng Bảng Anh đã giảm giá 15%.

Báo cáo của Credit Suisse nói rằng khoản thiệt hại 1,5 nghìn tỷ USD nói trên tương đương mất mát 10% tổng tài sản của các hộ gia đình ở Anh. Theo định nghĩa được áp dụng, tài sản hộ gia đình là giá trị của các khoản đầu tư tài chính và bất động sản sau khi đã trừ đi nợ.

Trong vòng một năm trở lại đây, chỉ có Mexico, Ai Cập, Nga, Ukraine, và Argentina là những nước mà tổng tài sản của các hộ gia đình có mức sụt giảm lớn hơn ở Anh - báo cáo cho biết.

Theo dự kiến, Anh sẽ khởi động các cuộc đàm phán về việc rời EU vào đầu năm tới. Hiện Chính phủ của Thủ tướng Theresa May chưa đưa ra chiến lược đàm phán, nhưng ít có khả năng nước này giữ được quyền tiếp cận khối thị trường chung châu Âu.

“Triển vọng của nước Anh rất bấp bênh, cả về nền kinh tế và tài sản của các hộ gia đình”, báo cáo của Credit Suisse nhận định.

Bản báo cáo cũng cho biết tài sản toàn cầu chỉ tăng 1,4 % trong năm qua, tương đương với mức tăng dân số.

Châu Á-Thái Bình Dương không bao gồm Trung Quốc và Nhật Bản là khu vực chứng kiến mức tăng tài sản mạnh nhất. Trung bình, giá trị tài sản bình quân mỗi người trưởng thành ở khu vực này tăng 6,5% trong năm qua. Trong khi đó, giá trị này giảm xuống ở châu Âu, Mỹ Latin và châu Phi.

Bất bình đẳng thu nhập vẫn là một vấn đề lớn của thế giới, theo báo cáo. Nhóm 50% dân số nghèo nhất của thế giới sở hữu chưa đầy 1% tài sản toàn cầu. Trong khi đó, nhóm 10% giàu nhất chiếm 89% tài sản toàn cầu.

Theo Bình Minh

VnEconomy

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm