Đây là nơi trú ẩn hoàn hảo của giới siêu giàu, mặc cho thế giới đang hỗn loạn vì khủng bố, Brexit hay bầu cử Tổng thống Mỹ

04/11/2016 08:03 AM | Xã hội

Vào tháng 4 vừa qua, CEO Jack Ma của tập đoàn Alibaba đã nói với Thủ tướng John Key của New Zealand rằng ông muốn mua nhà tại đây khi có ít nhất 40 đồng nghiệp, người quen của vị tỷ phú này đã quyết định nghỉ hưu tại đất nước xinh đẹp trên.

Đây là nơi trú ẩn hoàn hảo của giới siêu giàu, mặc cho thế giới đang hỗn loạn vì khủng bố, Brexit hay bầu cử Tổng thống Mỹ

Đối với giới siêu giàu, cuộc bầu cử tổng thống Mỹ năm 2016, những vụ khủng bố, vụ Brexit hay những bất ổn trên toàn cầu khiến họ ngày càng mong muốn đầu tư vào những tài sản an toàn.

Ngoài thị trường vàng, các tỷ phú cũng tìm kiếm những vùng đất yên bình làm nơi trú ẩn cho họ nếu có biến động xảy ra và New Zealand, một quốc gia cách xa đại lục trở thành điểm đến lý tưởng.

Từ lâu, do vị trí địa lý cách xa đại lục nên New Zealand hầu như không mấy hấp dẫn với các nhà đầu tư cũng như giới siêu giàu. Tuy nhiên, chính yếu tố này hiện nay lại đang thu hút tầng lớp thượng lưu hiện nay mua bất động sản tại đây nhằm làm nơi trú ẩn, từ đại gia thép người Nga Alexander Abramov cho đến đạo diễn Hollywood nổi tiếng David Cameron.

Nơi đáng sống cho giới nhà giàu

New Zealand có diện tích gấp 2 lần nước Anh nhưng tổng dân số chỉ bằng 1/10. Kể từ lâu, quốc gia này đã luôn xếp thứ hạng cao trong bảng xếp hạng các địa điểm đáng sống nhất thế giới và luôn được các tổ chức đánh giá cao về nền dân chủ, chống tham nhũng, hòa bình cũng như sự hài lòng về cuộc sống của người dân.

Tổng GDP của nước này vào khoảng 250 tỷ đô la New Zealand (180 tỷ USD) và nền kinh tế tập trung chủ yếu vào nông nghiệp cũng như du lịch. Mới đây, New Zealand đã vượt qua Singapore để trở thành nơi kinh doanh dễ dàng nhất thế giới. Khảo sát của ngân hàng HSBC cũng cho thấy quốc gia này đứng thứ 2 tại Đông Nam Á trong bảng xếp hạng những nơi đáng sống nhất cho người nước ngoài.

Từ đầu năm đến nay, giá nhà đất tại New Zealand đã tăng 12,7% trong khi giá bất động sản tại các thành phố lớn của nước này đã tăng 100% kể từ năm 2007.

Đến Jack Ma cũng bị thu hút

Vào tháng 4 vừa qua, CEO Jack Ma của tập đoàn Alibaba đã nói với Thủ tướng John Key của New Zealand rằng ông muốn mua nhà tại đây khi có ít nhất 40 đồng nghiệp, người quen của vị tỷ phú này đã quyết định nghỉ hưu tại đất nước xinh đẹp trên.

Thủ tướng Key cho rằng New Zealand là một phiên bản thứ 2 của nước Anh về chất lượng sống nhưng lại không hề có sự thù địch hay ganh ghét nào về sắc tộc cũng như đẳng cấp thượng lưu hay hạ lưu trong xã hội.

Trong suốt 17 năm qua, quốc gia này chỉ thay đổi nhà lãnh đạo có 2 lần, còn các vụ khủng bố thì hầu như đã tuyệt tích cách đây cả một thế hệ. Lần cuối cùng New Zealand hứng chịu khủng bố là vụ một điệp viên người Pháp đánh bom tại cảng Auckland vào năm 1985.

Brexit, ông Trump và bà Clinton đang giúp New Zealand

Quốc gia xinh đẹp này không chỉ thu hút những đoàn làm phim bom tấn như “Chúa tể của những chiếc nhẫn” (Lord of The Rings), The Hobbit... mà còn thu hút rất nhiều giới nhà giàu từ Anh hay Châu Âu nhờ tình hình chính trị, xã hội ổn định, đặc biệt là khi Brexit đang đến gần.

Số liệu của chính phủ New Zealand cho thấy số đơn xin nhập cư từ Anh đã tăng đột biến từ 109 đơn trước ngày bỏ phiếu Brexit lên 998 đơn ngay sau khi cuộc trưng cầu dân ý kế thúc. Thậm chí số đơn này đã tăng đột biến lên 10.647 đơn chỉ trong 49 ngày sau khi kết quả Brexit được công bố, cao gấp đôi so với cùng kỳ năm trước.

Giám đốc văn phòng nhập cư David Cooper của New Zealand nhận định nếu thế giới có biến động và người dân các nước, đặc biệt là giới nhà giàu sẽ cần tìm một nơi trú ẩn và New Zealand chắc chắn là quốc gia an toàn nhất thế giới.

Ông Cooper cũng cho biết số đơn xin di dân từ Mỹ đã tăng đột biến trong các tháng qua do cuộc tranh cử tổng thống Mỹ giữa ông Donald Trump và bà Hillary Clinton đang ngày một phức tạp, kèm với đó là hàng loạt các vụ xả súng đẫm máu tại nơi công cộng.

Xa tầm tên lửa hạt nhân

Anh Kim Dotcom, nhà khởi nghiệp của startup megaupload.com nhận định thế giới đang ngày càng hỗn loạn và một nơi xa tầm bắn của các tên lửa hạt nhân như New Zealand chắc chắn là vùng đất lý tưởng của giới thượng lưu.

Trong khi đó, công ty bất động sản Graham Wall Real Estate cho biết rất nhiều người New Zealand sống tại nước ngoài và làm việc trong ngành tài chính, hoặc có trình độ cao như các giáo sư đã trở về quê hương để sinh sống khi tình hình thế giới ngày một phức tạp.

“Thế giới ngày nay ngày càng nhỏ khi công nghệ đang ngày một tiến bộ. Bạn có thể điều hành cả một tập đoàn đa quốc gia từ xa, vậy tại sao bạn không sống ở một nơi thiên đường như New Zealand?”, chuyên viên Ollie Wall của Graham Wall nói.

Nhà đồng sáng lập và CEO của Paypal đồng thời là một trong những cổ đông đầu tiên của Facebook, ông Peter Thiel đã từng miêu tả New Zealand là thiên đường hạ giới và đã mua rất nhiều bất động sản tại các khu Auckland cũng như Queenstown tại đây.


Số dân nhập cư không visa (R1) và có visa (L1) đến New Zealand. Số tiền đầu tư nước ngoài vào nước này (triệu đô la new Zealand)

Số dân nhập cư không visa (R1) và có visa (L1) đến New Zealand. Số tiền đầu tư nước ngoài vào nước này (triệu đô la new Zealand)

Hiện chính phủ New Zealand cũng nhận ra cơ hội này và đang cố gắng thu hút nhiều hơn nữa giới nhà giàu từ khắp nơi trên thế giới. Những tỷ phú đầu tư khoảng 10 triệu đô la New Zealand trong vòng 3 năm và đã sống tại nước này ít nhất 44 ngày trong vòng 2 năm gần nhất có thể trở thành công dân.

Giới nhà giàu không cần thiết phải nói được tiếng Anh hay phải trình diện tại New Zealand sau khi đã được nhập quốc tịch. Họ cũng có thể chọn đóng thuế thu nhập tại một nước khác mà không cần phải theo luật của New Zealand.

Băng Tâm

Theo Trí Thức Trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Shark Bình lên tiếng về vụ "bể kèo" với Nerman: "Các trường hợp tôi không giải ngân đều do thông tin không chính xác, hoặc startup "đào mỏ"!

Shark Bình lần đầu tiên lên tiếng giải thích về lời tố Nerman "đào mỏ, bùng kèo", đồng thời thẳng thắn nói về các góc khuất phía sau các thương vụ.

BizInsider

Giải mã lý do Google đánh giá cao VinShop: Số hóa hơn 100.000 tạp hóa, mỗi ngày vận chuyển 1.000 tấn hàng, đi quãng đường gấp 6 chiều dài Việt Nam

Hệ thống logistic của VinShop mỗi ngày vận chuyển trên 1.000 tấn hàng, di chuyển quãng đường tương đương 6 lần chiều dài từ cực Bắc đến cực Nam Việt Nam.

FLC thế chấp dự án khu biệt thự ở tỉnh Gia Lai để đảm bảo nghĩa vụ nợ với Ngân hàng OCB

Cuối năm 2020, tòa văn phòng Bamboo Airways của FLC đã được dùng để gán nợ cho OCB thay thế cho nghĩa vụ trả nợ của FLC và các công ty liên quan.

Đọc thêm