Ngủ nướng vài giờ cuối tuần, bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình

10/06/2017 16:14 PM | Sống

Những người thích ngủ nướng cuối tuần có nguy cơ đối mặt với bệnh tim mạch cao hơn.

Bạn thực hiện thói quen ngủ hàng ngày lành mạnh nhưng mỗi khi đến cuối tuần, bạn cho phép bản thân được ngủ muộn hơn vào đêm thứ 6, thức dậy muộn hơn vào sáng thứ 7 vì bạn không cần phải đi làm. Có thể bạn chưa biết, ngủ muộn hơn, thức dậy muộn hơn vào cuối tuần có thể khiến tâm trạng tệ hơn, cảm giác mệt mỏi và tăng nguy cơ mắc bệnh tim.

Nghiên cứu mới được trình bày tại SLEEP 2017, cuộc họp thường niên của Viện nghiên cứu giấc ngủ Mỹ, đã đưa ra các lý do thuyết phục bạn không nên thay đổi lịch trình giấc ngủ vào mỗi cuối tuần.

Ngủ nướng vài giờ cuối tuần, bạn đang hủy hoại sức khỏe của chính mình - Ảnh 1.

Ngủ nướng vào cuối tuần ảnh hưởng đến sức khỏe nhiều hơn bạn tưởng.

Việc thay đổi lịch trình giấc ngủ vào cuối tuần được gọi là Social jet lag (hiện tượng lệch múi giờ do xã hội). Trong nghiên cứu được dẫn đầu bởi Tiến sĩ Michael A. Grandne, Đại học Arizona, chỉ số Social jet lag được đánh giá dựa vào kết quả bảng hỏi thời gian ngủ của 900 người từ 22 đến 60 tuổi về thời gian ngủ, thời điểm đi ngủ, thức dậy, tình trạng mất ngủ, tình trạng bệnh tim mạch, sức khỏe chung...

Kết quả phân tích dữ liệu chỉ ra, việc thay đổi lịch trình giấc ngủ vào cuối tuần (ngủ lúc 11 giờ đêm và thức dậy lúc 8 giờ sáng thay vì ngủ lúc 10 giờ đêm và dậy lúc 7 giờ sáng như mọi ngày) có ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe. 28,3% số người được khảo sát cho biết, họ cảm thấy mệt mỏi nhiều hơn, mức độ buồn ngủ nhiều hơn, 11% được chẩn đoán có nguy cơ mắc bệnh tim. Rõ ràng, việc ngủ đúng giờ đóng vai trò quan trọng trong sức khỏe của chúng ta hơn việc ngủ bao nhiêu lâu.

Các nhà nghiên cứu không thể khẳng định, ngủ nướng thêm vào cuối tuần khiến sức khỏe suy giảm, nhưng rõ ràng, hiện tượng Social jet lag này liên quan đến nguy cơ mắc bệnh tim, bệnh tiểu đường. Duy trì lịch trình ngủ đều đặn có thể là biện pháp phòng ngừa bệnh tim cũng như nhiều rối loạn sức khỏe khác một cách hiệu quả, đơn giản và ít tốn kém.

Theo khuyến nghị của Học viện Y học giấc ngủ Mỹ, người trưởng thành nên ngủ từ trên 7-8 tiếng mỗi đêm và thực hiện lịch trình giấc ngủ đều đặn để có sức khỏe tối ưu.

Theo Thu Hoài

Cùng chuyên mục
XEM