Ngủ dậy nhất định phải quan sát "3 chất thải": Dấu hiệu ung thư và các căn bệnh nguy hiểm

14/07/2020 20:00 PM | Sống

Sau đây là cách quan sát 3 loại chất thải lần đầu tiên vào buổi sáng ngay sau khi ngủ dậy sẽ ngầm cảnh báo cho bạn biết tình trạng sức khỏe, bao gồm cả dấu hiệu sớm của ung thư.

Bài viết này của chuyên gia Vương Lập Tường- Giáo sư, Tiến sĩ, Giám đốc Trung tâm Cấp Cứu Bệnh Viện Tổng Vũ Cảnh (TQ) hướng dẫn chúng ta cách để kiểm tra sức khỏe của bản thân chỉ thông qua một việc đơn giản là quan sát chất thải vào buổi sáng sớm.

Chất thải "đầu tiên" vào buổi sáng sớm sẽ có nhiều sự khác biệt so với chất thải cơ thể được thải ra trong ngày. Vì sau một đêm dài cơ thể hoạt động và trao đổi chất, bài tiết, chúng sẽ mang theo những dấu hiệu cảnh báo bệnh rõ ràng hơn.

1, Lần khạc đờm đầu tiên

Những người khỏe mạnh thường không có đờm, hoặc vô tình có một hoặc hai chút đờm không đáng kể,. Nếu bạn cảm thấy ngứa cổ họng sớm, bạn nên "nhổ nó càng nhanh càng tốt".

Theo y học phương Tây, hiện tượng đờm xuất hiện ở cổ họng mà bạn thấy vướng víu, muốn khạc ra, có thể bị viêm họng, phế quản hoặc phổi.

Nhưng Y học Trung Quốc truyền thống lại có cách đánh giá kỹ hơn phụ thuộc vào màu sắc và bản chất của đờm để theo dõi sức khỏe.

Nếu nó là đờm màu trắng tương đối mỏng, có nghĩa là đã có một sự xâm lấn của gió và cơn lạnh vào bên trong cơ thể, và nó thường đi kèm với các triệu chứng liên quan đến lạnh và gió (phong, hàn).

Nếu nó là đờm màu vàng và dày, có nghĩa là có sự nóng nhiệt trong cơ thể, hoặc lạnh và gió xâm nhập vào chuyển thành nhiệt.

Ngoài ra, nếu có máu trong đờm có thể là nhiệt phổi, khô, lao hoặc ung thư phổi. Cần phải đến bệnh viện để kiểm tra và loại trừ những nghi vấn liên quan.

 Ngủ dậy nhất định phải quan sát 3 chất thải: Dấu hiệu ung thư và các căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 1.

2, Lần đi tiểu đầu tiên

Nước tiểu bình thường thông thường sẽ có màu vàng nhạt và trong. Số lượng và màu sắc của nước tiểu có liên quan rất lớn đến lượng nước uống và thức ăn của bạn mỗi ngày. Nếu màu nước tiểu đậm và chỉ với một lượng nhỏ, có thể bạn đã uống quá ít nước.

Hãy chú ý bổ sung lượng nước uống đầy đủ thông qua việc quan sát màu sắc nước tiểu và số lượng nước tiểu.

Một số người có mùi nước tiểu mạnh và hắc. Nó có thể liên quan đến việc uống rượu hoặc ăn các thực phẩm như tỏi và hành tây, hoặc có thể là do cơ thể rất ẩm ướt và nóng.

Nếu nước tiểu có mùi/vị ngọt, nó có thể chỉ ra rằng cơ thể bạn có thể đã bị bệnh tiểu đường (đái tháo đường).

Đi tiểu, tiểu gấp và tiểu đau, cho thấy có thể có các triệu chứng liên quan đến viêm trong hệ thống tiết niệu.

Khi có máu trong nước tiểu, có thể có sỏi thận hoặc sỏi bàng quang, và cần cẩn thận đi khám sớm để loại trừ ung thư bàng quang.

 Ngủ dậy nhất định phải quan sát 3 chất thải: Dấu hiệu ung thư và các căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 2.

3, Lần đi đại tiện đầu tiên

Phân của những người khỏe mạnh thường sẽ là những dải phân mềm màu vàng nâu, có mùi, nhưng không đến mức bốc mùi quá nặng.

Nếu phân có dấu hiệu rất dính, có một cảm giác đi ngoài không hết, và có mùi nặng, có nghĩa là cơ thể đang ở trong tình trạng quá nóng và ẩm ướt.

Nếu phân rất khô và mùi rất khó chịu, có màu sẫm hơn, điều đó có nghĩa là đường ruột hay dạ dày của bạn có sự nóng trong, thường có thể kèm theo bị táo bón dài ngày.

Nếu phân lỏng, có máu mủ và có cảm giác buồn đi ngoài khẩn cấp và nặng (muốn đi ngoài ở mức cao nhưng không thể tống phân ra, kiểu buồn đi mà không đi được), thì đó có thể là bệnh kiết lỵ.

Nếu phân có máu, có thể chú ý đến bệnh trĩ, nứt hậu môn hoặc loét đường tiêu hóa hoặc thậm chí là ung thư ruột kết.

 Ngủ dậy nhất định phải quan sát 3 chất thải: Dấu hiệu ung thư và các căn bệnh nguy hiểm - Ảnh 3.

Cần lưu ý rằng chúng ta phải chú ý quan sát xem có sự thay đổi trong thói quen đại tiện hoặc hình dạng của phân, chẳng hạn như một lần một ngày đến vài lần một ngày, táo bón xen kẽ, tiêu chảy, hoặc hình dạng của phân thay đổi, có vết lõm, vv, nên cảnh giác với ung thư ruột kết.

*Theo Health/People

Vân Hồng

Cùng chuyên mục
XEM