Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang "lớn dần"

07/07/2020 10:33 PM | Sống

Ung thư đường ruột nói chung và đại trực tràng nói riêng đang dần trở thành "sát thủ" đáng sợ và trẻ hóa nhanh chóng. Đây là 3 yếu tố nguy cơ bạn cần phong tỏa ngay.

Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang "lớn dần"

Trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần khi nghe ai đó nói rằng có người này người kia bị mắc ung thư thì thái độ người nghe đã bị biến sắc mặt, lo lắng và sợ hãi. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của bệnh ung thư mà bất kỳ ai cũng không nên chủ quan.

Cùng với sự phát triển của xã hội, điều kiện vật chất tốt hơn thì đồng thời, sức khỏe của mọi người cũng bị suy giảm bởi lối sống thiếu lành mạnh ngày càng trở nên phổ biến.

Có nhiều loại ung thư, và nguyên nhân gây ra các loại ung thư khác nhau cũng khác nhau. Thống kê nghiên cứu cho thấy các bệnh chủ yếu thuộc nhóm này như ung thư phổi , ung thư gan, ung thư đại trực tràng , v.v ... là những bệnh ung thư có nguy cơ rất cao.

Không giống như ung thư phổi và ung thư gan được nhiều người quan tâm, chúng ta có thể không biết nhiều về ung thư đường ruột. Trước khi ung thư ruột xuất hiện, điều quan trọng là phải nắm được nguyên nhân gây ung thư ruột kết để bạn có thể phòng ngừa một cách tích cực và hiệu quả.

 Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang lớn dần - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia ung thư trên kênh Sức khỏe (TQ), có 3 nguyên nhân chủ yếu có thể dẫn đến ung thư ruột kết nếu chúng ta duy trì thói quen xấu này trong dài hạn mà không có ý thức sửa đổi.

1, Thói quen ăn uống kém, thiếu lành mạnh, khoa học

Sự xuất hiện của ung thư có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng liên quan đến tiêu hóa và cách ăn uống của mỗi người.

Những người có thói quen ăn uống kém, thiếu lành mạnh trong cuộc sống sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Ví dụ, một số người ăn quá nhiều và ăn thực phẩm cay trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn so với những người bình thường.

Bởi vì ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể không thể tiêu hóa thức ăn kịp thời, thức ăn cay và kích thích sẽ ở trong đường tiêu hóa lâu hơn, làm kích thích dạ dày tiết ra một số chất có hại, do đó các chất có hại sẽ bị giữ lại trong ruột thêm thời gian nữa, và niêm mạc ruột sẽ bị kích thích trong một thời gian dài mà chúng ta không để ý tới.

2, Không quan tâm tới bệnh Polyp đại tràng

Sự xuất hiện của polyp trong đường ruột là một hiện tượng tương đối phổ biến. Nhiều người không coi trọng sự hình thành polyp và cảm thấy rằng chúng không có ảnh hưởng gì lớn đối với cơ thể.

Trong thực tế, đây là một suy nghĩ thiếu cẩn trọng và rất không chính xác, để đến cuối cùng thì đã có một "vật thể lạ nguy hiểm" sinh ra và phát triển trong đường ruột của bạn.

Nếu polyp của bạn là một polyp có khả năng tiến triển thành ác tính, thì khả năng phát triển ung thư ruột kết vào thời gian sau đó là rất cao.

Hãy chắc chắn loại bỏ polyp kịp thời ngay khi bạn phát hiện ra được tình trạng bệnh của mình dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Mặc dù một số loại polyp khác có khả năng phát triển thành ung thư ruột kết là tương đối thấp, chúng cũng có thể được kiểm tra theo dõi định kỳ thường xuyên để xem liệu có xu hướng tìm thấy bất thường hay không. Nhưng cần dựa trên nguyên tắc, cẩn thận thì không bao giờ thừa.

 Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang lớn dần - Ảnh 2.

3, Người bị viêm đường ruột mãn tính

Viêm đường ruột mãn tính cũng có thể gây ung thư ruột kết.

Nếu những người bị viêm đại tràng sán máng hoặc viêm loét đại tràng không được điều trị kịp thời, để cho sự kích thích viêm lặp đi lặp lại sẽ khiến các tế bào viêm trở thành ung thư.

Mặc dù chúng ta rất sợ hãi ung thư nhưng việc phòng ngừa bệnh lại chưa được đề cao ở mức hợp lý. Nhiều người vẫn rất chủ quan.

Trên đây là 3 yếu tố chính và quan trọng giúp bạn nhận biết và phòng tránh kịp thời. Hy vọng chúng ta sẽ có giải pháp đẩy lùi mầm bệnh, không để chúng phát sinh và lớn lên trong cơ thể.

*Theo Health/39

Vân Hồng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

"Chúng ta có thể biết gì từ một đơn hàng của khách?" hay câu chuyện chuyển đổi số của The Coffee House để không phụ thuộc vào Now hay Grabfood

Nếu họ mua hàng lúc 2 giờ chiều, họ có thể là freelancer hoặc khách sinh viên. Nếu thường xuyên gọi 1 ly chứng tỏ họ thường đi một mình, và đến The Coffee House để làm việc..., ông Trung Huỳnh - cựu Giám đốc công nghệ của The Coffee House - chia sẻ.

Nguồn gốc các ca mắc Covid-19 ở Hà Nội đã được làm rõ

Liên quan đến nguồn lây cho BN 867, lãnh đạo Sở Y tế khẳng định là từ Hải Dương lên Hà Nội chứ không phải nguồn lây từ Hà Nội

Câu chuyện kinh doanh

Biến thanh bánh quy 20.000 đồng thành “sản vật” ngày lễ tình yêu, Lotte thu về hơn 1.000 tỷ mỗi năm, doanh số tăng 83 lần trong vài tuần

Chỉ từ một câu chuyện vui của các nữ sinh, Lotte biến những thanh bánh quy giá chưa tới 20.000 đồng trở thành món quà quốc dân vào mỗi dịp 11/11, thu về hơn 1.000 tỷ đồng mỗi năm.

Việt Nam đề xuất nhập vắc xin COVID-19 của Nga

Theo ông Vũ Tuấn Cường – Cục trưởng Cục Quản lý Dược - Bộ Y tế hiện Cục đã trình xin ý kiến và được Quyền Bộ trưởng Bộ Y tế đã đồng ý với đề xuất đặt mua vaccine COVID-19 của Nga.

Đọc thêm