Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang "lớn dần"

07/07/2020 10:33 PM | Sống

Ung thư đường ruột nói chung và đại trực tràng nói riêng đang dần trở thành "sát thủ" đáng sợ và trẻ hóa nhanh chóng. Đây là 3 yếu tố nguy cơ bạn cần phong tỏa ngay.

Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang "lớn dần"

Trong cuộc sống hàng ngày, chỉ cần khi nghe ai đó nói rằng có người này người kia bị mắc ung thư thì thái độ người nghe đã bị biến sắc mặt, lo lắng và sợ hãi. Điều này cho thấy sự nguy hiểm của bệnh ung thư mà bất kỳ ai cũng không nên chủ quan.

Cùng với sự phát triển của xã hội, điều kiện vật chất tốt hơn thì đồng thời, sức khỏe của mọi người cũng bị suy giảm bởi lối sống thiếu lành mạnh ngày càng trở nên phổ biến.

Có nhiều loại ung thư, và nguyên nhân gây ra các loại ung thư khác nhau cũng khác nhau. Thống kê nghiên cứu cho thấy các bệnh chủ yếu thuộc nhóm này như ung thư phổi , ung thư gan, ung thư đại trực tràng , v.v ... là những bệnh ung thư có nguy cơ rất cao.

Không giống như ung thư phổi và ung thư gan được nhiều người quan tâm, chúng ta có thể không biết nhiều về ung thư đường ruột. Trước khi ung thư ruột xuất hiện, điều quan trọng là phải nắm được nguyên nhân gây ung thư ruột kết để bạn có thể phòng ngừa một cách tích cực và hiệu quả.

 Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang lớn dần - Ảnh 1.

Theo các chuyên gia ung thư trên kênh Sức khỏe (TQ), có 3 nguyên nhân chủ yếu có thể dẫn đến ung thư ruột kết nếu chúng ta duy trì thói quen xấu này trong dài hạn mà không có ý thức sửa đổi.

1, Thói quen ăn uống kém, thiếu lành mạnh, khoa học

Sự xuất hiện của ung thư có liên quan mật thiết đến chế độ ăn uống, đặc biệt là ung thư dạ dày và ung thư đại trực tràng liên quan đến tiêu hóa và cách ăn uống của mỗi người.

Những người có thói quen ăn uống kém, thiếu lành mạnh trong cuộc sống sẽ tăng nguy cơ mắc ung thư ruột kết. Ví dụ, một số người ăn quá nhiều và ăn thực phẩm cay trong một thời gian dài sẽ có nguy cơ mắc ung thư ruột kết cao hơn so với những người bình thường.

Bởi vì ăn quá nhiều có thể khiến cơ thể không thể tiêu hóa thức ăn kịp thời, thức ăn cay và kích thích sẽ ở trong đường tiêu hóa lâu hơn, làm kích thích dạ dày tiết ra một số chất có hại, do đó các chất có hại sẽ bị giữ lại trong ruột thêm thời gian nữa, và niêm mạc ruột sẽ bị kích thích trong một thời gian dài mà chúng ta không để ý tới.

2, Không quan tâm tới bệnh Polyp đại tràng

Sự xuất hiện của polyp trong đường ruột là một hiện tượng tương đối phổ biến. Nhiều người không coi trọng sự hình thành polyp và cảm thấy rằng chúng không có ảnh hưởng gì lớn đối với cơ thể.

Trong thực tế, đây là một suy nghĩ thiếu cẩn trọng và rất không chính xác, để đến cuối cùng thì đã có một "vật thể lạ nguy hiểm" sinh ra và phát triển trong đường ruột của bạn.

Nếu polyp của bạn là một polyp có khả năng tiến triển thành ác tính, thì khả năng phát triển ung thư ruột kết vào thời gian sau đó là rất cao.

Hãy chắc chắn loại bỏ polyp kịp thời ngay khi bạn phát hiện ra được tình trạng bệnh của mình dưới sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa.

Mặc dù một số loại polyp khác có khả năng phát triển thành ung thư ruột kết là tương đối thấp, chúng cũng có thể được kiểm tra theo dõi định kỳ thường xuyên để xem liệu có xu hướng tìm thấy bất thường hay không. Nhưng cần dựa trên nguyên tắc, cẩn thận thì không bao giờ thừa.

 Người có 3 đặc điểm này, cần cảnh giác với mầm ung thư đại trực tràng đang lớn dần - Ảnh 2.

3, Người bị viêm đường ruột mãn tính

Viêm đường ruột mãn tính cũng có thể gây ung thư ruột kết.

Nếu những người bị viêm đại tràng sán máng hoặc viêm loét đại tràng không được điều trị kịp thời, để cho sự kích thích viêm lặp đi lặp lại sẽ khiến các tế bào viêm trở thành ung thư.

Mặc dù chúng ta rất sợ hãi ung thư nhưng việc phòng ngừa bệnh lại chưa được đề cao ở mức hợp lý. Nhiều người vẫn rất chủ quan.

Trên đây là 3 yếu tố chính và quan trọng giúp bạn nhận biết và phòng tránh kịp thời. Hy vọng chúng ta sẽ có giải pháp đẩy lùi mầm bệnh, không để chúng phát sinh và lớn lên trong cơ thể.

*Theo Health/39

Vân Hồng

Trí thức trẻ

Cùng chuyên mục
XEM

NỔI BẬT TRANG CHỦ

Thời của dược phẩm đã đến: Chuỗi bán lẻ bùng nổ với 4 đại gia Pharmacity - Long Châu - An Khang - Phano, phân phối và sản xuất cũng sôi nổi theo

Với sự khẳng định của Masan "tham vọng của chúng tôi là đưa tất cả thương hiệu có mặt trong WinMart lớn mạnh nhất nhì thị trường", thì bán lẻ dược phẩm không chỉ là cuộc chơi của ‘tam tấu’ Pharmacity – Long Châu – An Khang, mà có thể cả Phano. Ở thị trường phân phối – sản xuất, Digiworld mua lại Đại Tín, Bamboo Capital đầu tư vào Tipharco, Louis Holdings xuất hiện ở Ladophar…

BizInsider

Đế chế Tesla lung lay vì sự bảo thủ của Elon Musk?

Cổ phiếu Tesla tiếp tục giảm 6% trong phiên ngày hôm nay do bị loại khỏi chỉ số ESG của S&P500.

Ngày làm ngân hàng, tối làm bánh chuối nướng, 9X hái ra tiền, riêng nghề tay trái thu về hơn 100 triệu mỗi tháng

Là nhân viên làm ở lĩnh vực ngân hàng, chưa từng biết làm chiếc bánh nào, cô gái 9X ở TP Hồ Chí Minh quyết khởi nghiệp tay trái với bánh chuối nướng bơ, trở thành cô chủ tiệm bánh Sonia’s Bakery, doanh thu hơn 100 triệu đồng mỗi tháng…

Cận cảnh mẫu ô tô mini giá chỉ 150 triệu đồng đang gây sốt: Chạy xe không cần bằng lái, muốn tiết kiệm năng lượng có thể tháo luôn cửa xe

Squad Solar City Car không phải là loại xe thông thường mà là sự kết hợp giữa xe mô tô và ô tô. Đặc biệt, người sử dụng chiếc xe này không cần bằng lái ô tô vẫn có thể điều khiển một cách dễ dàng.

Đọc thêm