Ngồi trên 6 tiếng mỗi ngày sẽ đối mặt với những căn bệnh này, chị em công sở nhất định cần phải biết

30/01/2020 20:47 PM | Sống

Dân công sở thường ít vận động và phải ngồi một chỗ thường xuyên. Khi cơ thể trong một thời gian dài không được luyện tập sẽ khiến cho thể lực ngày càng tệ hơn, dẫn đến một số căn bệnh xuất hiện.

Theo trang Sohu, Trung Quốc, khi cơ thể ngồi trong một thời gian dài sẽ làm tăng nguy cơ mắc nhiều căn bệnh. Nếu không sớm thay đổi thói quen luyện tập và hoạt động thể lực, đặc biệt là dân công sở sẽ phải chịu nhiều rủi ro sức khỏe như:

1. Tăng nguy cơ mắc bệnh tim

Ngồi trong một thời gian dài sẽ khiến việc lưu thông máu bị chậm lại, các axit béo trong cơ thể sẽ liên tục lắng đọng trên các mạch máu. Điều này sẽ làm độ nhớt của máu tăng lên, dẫn đến một số bệnh như tim mạch vành và xơ cứng động mạch sớm xuất hiện. Đặc biệt là bệnh nhồi máu cơ tim, có tỷ lệ tử vong lên tới 70%.

2. Gây bệnh trĩ

Ngồi trong một thời gian dài có thể dễ dàng làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở một số khu vực nhất định như trực tràng. Điều này khiến cho các thành mỏng của tĩnh mạch bao quanh trực tràng chậm mở rộng, dẫn tới tắc nghẽn gây ra bệnh trĩ.

 Ngồi trên 6 tiếng mỗi ngày sẽ đối mặt với những căn bệnh này, chị em công sở nhất định cần phải biết - Ảnh 1.

Ngồi trong một thời gian dài có thể dễ dàng làm tăng áp lực lên tĩnh mạch ở một số khu vực nhất định như trực tràng

3. Suy giảm trí nhớ

Tương tự như làm tăng nguy cơ bệnh tim, việc ngồi quá lâu cũng dẫn đến máu không thể cung cấp ổn định cho não một cách bình thường. Điều này dẫn tới não sẽ bị tổn thương, có thể gây ra mất trí nhớ tạm thời.

4. Cơ bắp và xương bị hư hại

Khi ngồi trong một tư thế trong một thời gian dài, các đĩa đệm và khớp thắt lưng sẽ trong trạng thái tê liệt, cơ bắp cũng sẽ trở nên cứng hơn. Dân công sở thường sẽ cảm thấy đau nhức khi di chuyển. Theo thời gian, việc ít hoạt động dẫn đến cơ bắp và xương bị ảnh hưởng nghiêm trọng, có thể gây phù nề chân.

5. Nguy cơ mắc vô sinh

Phần lớn phụ nữ bây giờ là nhân viên văn phòng. Ngồi trước máy tính trong một thời gian dài và ít vận động sẽ khiến cho cơn đau bụng kinh của phụ nữ tăng lên. Nếu tiếp diễn tình trạng này quá lâu, sẽ gây ra các vấn đề về khí huyết, lưu thông máu.

Ngoài ra, buồng trứng và ống dẫn trứng dần hoạt động kém hơn. Trong một số trường hợp có thể dẫn tới u nang, gây ra vô sinh.

6. Thoái hóa đốt sống cổ

Đầu của một người ít vận động luôn ở tư thế hơi cong về phía trước và cúi xuống do sử dụng máy tính. Lúc này, các mạch máu ở cổ sẽ bị nén và các cơ ở phần này sẽ ở trạng thái căng thẳng. Khi lưu thông máu không trơn tru, não sẽ không đủ máu. Nếu thiếu oxy cũng khiến cho cột sống cổ dần trở nên tê cứng.

Sau khi biết việc ngồi lâu có thể gây hại cho cơ thể như thế nào, dù có luôn bận rộn với công việc thì bạn cũng nên thỉnh thoảng đứng dậy, di chuyển xung quanh, hoặc xoay người qua lại trên ghế.

Theo Sohu

Theo HH

Cùng chuyên mục
XEM