Ngồi nhà vẫn kiếm tiền tỷ từ công việc streamer cờ vua chuyên nghiệp

23/02/2021 15:00 PM | Công nghệ

Alexandra Botez kiếm được hơn 100.000 đô la (hơn 2,3 tỉ đồng) mỗi năm từ công việc streamer cờ vua chuyên nghiệp ở Austin, Texas.

Betoz cũng đang mở đường cho nhiều phụ nữ kiếm sống bằng cờ vua hơn nữa, đặc biệt là khi môn thể thao trí tuệ này ngày càng trở nên phổ biến hơn. Đại dịch đã khiến một số lượng đáng kể người dùng mới tìm đến với thế giới cờ vua trực tuyến. Với thành công của bộ phim "The Queen's Gambit" trên Netflix, cờ vua đã dần trở thành một phần của văn hóa.

Thành viên trên trang Chess.com vào tháng 10/2020 đã tăng 1,1 triệu người và tăng 3,9 triệu người vào tháng 12/2020. BEtoz nói, thành công đó là một giấc mơ đối với những người đam mê cờ vua. Bởi vì dần dần môn thể thao này đã có sức ảnh hưởng lớn tới văn hóa đại chúng.

Emil Sutovsky, Tổng giám đốc của Liên đoàn Cờ vua thế giới cho biết, "bộ phim "the Queen's Gambit" là câu chuyện về sự thành công trọn vẹn trong suốt một chặng đường dài. Đó là câu chuyện cổ tích, điều gần như không bao giờ xảy ra.

Những Botez đang tạo ra làn sóng. Đây là cách cô ấy bắt đầu và xây dựng sự nghiệp thành công.

Bắt đầu từ khi còn là một đứa trẻ

 Ngồi nhà vẫn kiếm tiền tỷ từ công việc streamer cờ vua chuyên nghiệp  - Ảnh 1.

Alexandra Botez chơi cờ vua từ khi 6 tuổi.

Bố đã dạy Botez chơi cờ vua khi cô mới 6 tuổi. Botez đã giành chiến thắng trong giải đấu quốc gia đầu tiên khi mới 8 tuổi. "Gia đình tôi tới từ Romania, nơi cờ vua phát triển phong phú. Trái ngược với ở Mỹ, nơi mọi người coi cờ vua là trò chơi dành cho mọt sách".

Hiện này, Botez là một cao thủ của Liên đoàn cờ vua thế giới (FIDE). Cô xếp hạng 27.631 trong số hơn 100.000 người chơi tích cực của FIDE. Là phụ nữ, Botez thuộc phần thiểu số trong thế giới cờ vua. Hiện nay tỉ lệ nam và nữ trong cờ vua là 50:1.

"Kỳ thủ cờ vua nữ không quá phổ biến. Phải mất rất nhiều thời gian để thay đổi định kiến rằng phụ nữ không thua kém nam giới về mặt di truyền khi chơi cờ vua", Botez nói. Tổng giám đốc của Liên đoàn Cờ vua thế giới Sutovsky cũng tin rằng tình hình sẽ thay đổi trong tương lai.

Trở thành streamer

Trong thời gian học tại Đại học Stanford, Botez đã chơi cờ trên Chess.com, nhưng cô không chú ý đến việc tương tác với những đối thủ của mình. Vì vậy, năm 2016, khi vẫn còn đang học đại học, cô quyết định phát trực tuyến các ván cờ của mình trên Twitch cho vui. Kênh của Botez nhanh chóng nổi tiếng và thu hút rất nhiều người xem. Dần dần, Botez bắt đầu kiếm được tiền khi thu phí đối với những người theo dõi 4,99 đô la/tháng. Rất nhiều người xem cũng đóng góp và ủng hộ tiền trực tiếp cho cô trong thời gian livestream.

Nhờ có sự ủng hộ của cộng đồng cờ vua, việc phát trực tuyến các ván cờ vùa đã trở thành một lựa chọn nghề nghiệp khả thi đối với Botez. "Tôi luôn là 1 trong 3 streamer cờ vua hàng đầu. Rất nhiều người đã theo dõi và thực sự giúp tôi tổ chức các giải đấu cờ vua trực tuyến bằng cả tiền mặt và nhiều hình thức khác", cô nói.

Sau khi tốt nghiệp năm 2017, Botez đã làm việc cho một công ty khởi nghiệp nhưng cuối cùng thất bại. Vì sự nghiệp streamer của cô đang suôn sẻ nên cô quyết định mạo hiểm và theo đuổi con đường này toàn thời gian.

Em gái 18 tuổi, Andrea, đồng hành cùng Botez khi phát trực tuyến cờ vua từ năm 2020. Hiện hai chị em có hơn 650.000 người theo dõi trên Twitch. Thu nhập của họ tới từ một số nguồn như người xem, nhà tài trợ, doanh thu quảng cáo của các nền tảng mạng xã hội như Instagram, và tiền lương từ Team Envy - một công ty thể thao điện tử toàn cầu mà 2 chị em mới ký hợp đồng làm việc.

Khi lượng xem livestream tăng, 20-30% thu nhập của họ đến từ việc các khán giả ủng hộ trực tiếp. Thu nhập của họ tương đương với những chuyên gia cao cấp, dù Botez thậm chí không nằm trong top 20.000 người chơi cờ vua hàng đầu thế giới. Điều này đã khiến định nghĩa về chuyên gia cờ vua thay đổi.

Vượt qua trở ngại

 Ngồi nhà vẫn kiếm tiền tỷ từ công việc streamer cờ vua chuyên nghiệp  - Ảnh 2.

Hai chị em Alexandra Botez và Andrea Botez đang phát trực tuyến cờ vua trên Twitch.

Mặc dù Botez đạt được thành công trên Twitch, nhưng điều đó không phải lúc nào cũng dễ dàng. "Trong lần phát trực tuyến đầu tiên, 60% người theo dõi chỉ cố gắng tán tỉnh tôi, trò chuyện hoặc chỉ bình luận về ngoại hình của tôi. Họ hoàn toàn không quan tâm tới trò chơi. Tôi đã phải tạm dừng phát trực tuyến cho đến khi các bình luận được kiểm duyệt tốt hơn", Botez chia sẻ.

Botez nói: "Thật khó để trở thành một nữ game thủ trên Twitch. Đôi khi bạn có thể thu hút nhiều người theo dõi hơn, nhưng điều đó cũng không có nghĩa là bạn sẽ kiếm tiền dễ dàng. Tuy nhiên, cũng có lợi thế là phụ nữ có xu hướng kiếm được tỉ lệ quảng cáo cao hơn. Bởi nhiều thương hiệu muốn có sự đa dạng".

Từ khi học trung học, Botez đã nhận ra cô có thể kiếm sống nhờ cờ vua khi cô bán các bài tập giải thế cờ vua online với giá khoảng 50 đô la/giờ. Nhưng cô chưa từng tưởng tượng có thể kiếm được nhiều tiền tới 6 con số.

Sutovsky nói: "Tôi rất vui khi có người như Botez. Vì nó cho thấy rằng cờ vua có thể đem lại cho bạn rất nhiều cơ hội. Bạn thậm chí không cần phải là một đại kiện tướng. Nhưng bạn phải là một kỳ thủ có học thức trong suốt cả chặng đường. Cô ấy đủ giỏi để giải thích những điều tinh tế trong cờ vua. Tôi nghĩ Botez sẽ thành công rực rỡ trong tương lai".

Nhờ các nền tảng như Twitch, Youtube... việc kiếm sống bằng cờ vua giờ đây khả thi hơn. Chắc chắn có hàng nghìn người kiếm sống theo cách đó tại thời điểm này.

Hoàng Lan

Cùng chuyên mục
XEM